ปลูกเลี้ยงฮาโวเทีย เน้นขายสายพันธุ์หายาก สร้างจุดขาย ทำราคาได้ดี

ปัจจุบัน นอกจากกระบองเพชรจะเป็นที่น่าสนใจของใครหลายๆ คนแล้ว ณ เวลานี้ ยังมีไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่มีหน้าตาแปลกไปกว่าไม้ประดับทั่วไป ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมไม่แพ้กันในเวลานี้ นั้นก็คือ ฮาโวเทีย

ฮาโวเทีย จัดเป็นไม้อวบน้ำตระกูลใกล้เคียงกับกระบองเพชร มีปลูกกันอยู่ทั่วไปในแถบทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกา ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีการนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์กันมากขึ้น เพื่อขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลในไม้สายพันธุ์นี้

คุณอัญชลี อรุณ อยู่บ้านเลขที่ 75/1 ถนนโพธิ์ทอง ตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ก็เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ปลูกเลี้ยงไม้ประดับหลายชนิด ซึ่งเธอเองก็มีความสนใจในฮาโวเทียด้วยเช่นกัน

คุณอัญชลี อรุณ

ปลูกเลี้ยงไม้ประดับเป็นอาชีพ

คุณอัญชลี เล่าให้ฟังว่า เมื่อเข้าสู่วัยทำงานได้เลือกปลูกเลี้ยงไม้ประดับเป็นอาชีพสร้างเงินให้กับตนเอง โดยเริ่มแรกปลูกไม้จำพวกเกลียวสวรรค์ ลิ้นมังกร ต่อมาได้มีการนำฮาโวเทียเข้ามาปลูกภายในสวน เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของตลาด

ฮาโวเทียหลากหลายสายพันธุ์

“เรามองว่าไม้ตัวนี้น่าสนใจ เพราะเห็นได้จากคนที่เลี้ยงกระบองเพชร เริ่มมาสนใจไม้ตัวนี้กันมาก มักจะหาซื้อไปสะสม ซึ่งฮาโวเทียมีหลากหลายสายพันธุ์ คนที่ปลูกเลี้ยงก็สามารถเลือกได้หลายแบบ อย่างที่นิยมตอนนี้จะเป็นพันธุ์หยดน้ำ ค่อนข้างที่จะขายดีอยู่ เราก็เลยนำมาปลูกขยายพันธุ์ เพื่อให้คนที่ชื่นชอบได้สะสม” คุณอัญชลี เล่าถึงที่มา

ไม้ส่วนใหญ่ นำเข้าจากต่างประเทศ

คุณอัญชลี เล่าว่า ไม้ที่นำมาปลูกภายในสวนจะนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่หายากกว่าที่มีอยู่ในประเทศไทย โดยจะซื้อมาปลูกเลี้ยงให้มีความสมบูรณ์ จากนั้นก็จะนำมาขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ชำใบ หรือจะเป็นวิธีการยกยอดก็ได้ โดยกรรมวิธีก็จะมีความแตกต่างกันไป

ซึ่งการเตรียมดินสำหรับปลูกฮาโวเทียจะมีส่วนผสมของแกลบเผา ขุยมะพร้าว พีทมอสส์ ปุ๋ยหมัก และหินภูเขาไฟ มาผสมเข้าด้วยกันในอัตราส่วน 1 : 1 ก่อนที่จะนำวัสดุปลูกใส่ลงในกระถางนั้นควรเลือกกระถางที่เหมาะสมกับไม้โดยไม่ให้เล็กหรือใหญ่จนเกินไป จากนั้นนำมะพร้าวสับรองก้นกระถางเล็กน้อยแล้วจึงนำฮาโวเทียมาปลูกลงไป ใส่ดินลงไปอีกเล็กน้อย อย่าให้มากจนเกินไป เพราะพื้นที่ด้านบนจะไว้โรยหินด้วยเล็กน้อย

H.truncata Ex.japan
H.obtusa NS-1 CNM.
H.pygmaea

“การปลูกก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ต้องดูด้วยว่าฮาโวเทียมีรากหรือยัง ถ้าเป็นไม้ที่ยังไม่มีราก ให้วางไว้บนหน้าดิน ไม่ต้องฝังลงไป ส่วนไม้ที่มีรากแล้วก็ฝังลงไปพอประมาณ อย่าให้ลำต้นลงดินลึกเกินไป พอเราปลูกเสร็จแล้วยังไม่รดน้ำ รอให้รากปรับตัวเข้ากับดิน 2-3 วัน แล้วจึงรดน้ำให้ชุ่มทันที” คุณอัญชลี อธิบายวิธีการปลูก

เมื่อปลูกฮาโวเทียเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำไม้ไปวางในสถานที่เตรียมไว้เป็นโรงเรือนที่โปร่ง ระบายอากาศได้ดี โดยต้องมีแสงแดดที่เพียงพออย่างน้อย 30-40 เปอร์เซ็นต์ โดยประมาณ ซึ่งข้างบนของโรงเรือนจะมีซาแรนช่วยพรางแสงอีก 1 ชั้น

พื้นที่ภายในโรงเรือน

ส่วนเรื่องการรดน้ำ คุณอัญชลี บอกว่า ควรรดน้ำให้ชุ่มอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือดูตามสภาพอากาศ ถ้าเห็นว่าวัสดุที่ปลูกแห้งมากจนเกินไป ก็สามารถรดน้ำได้ทันที

เวลาในการดูแลฮาโวเทียที่ปลูกใหม่จนถึงไม้เจริญเติบโตจนสามารถขายได้นั้น จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี

ราคามีความแตกต่าง ขึ้นอยู่กับราคาของต้นแม่พันธุ์

ในเรื่องของการทำตลาดนั้น คุณอัญชลี บอกว่า ไม่เป็นที่น่ากังวลสำหรับเธอมากนัก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าที่ซื้อไม้ประดับจากสวน ซึ่งในปัจจุบันนี้เธอยังบอกอีกด้วยว่าเรื่องการขายง่ายกว่าสมัยก่อนมาก เพราะสามารถลงขายผ่านทางเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ ซึ่งลูกค้าที่สนใจจะดูรูปของไม้ได้ทันที เมื่อลูกค้าตกลงปลงใจซื้อเธอก็จะมีบริการส่งไม้ให้ทางไปรษณีย์

“ราคาของไม้ตัวนี้จะมีความแตกต่างกัน ต้องดูก่อนว่าสายพันธุ์ที่เรานำเข้ามานั้นแพงมากไหม บางต้นเราซื้อมา 1-3 หมื่นบาทก็มี พอเราแยกหน่อได้แล้ว ราคาก็จะต้องมาขายอยู่ที่กระถางละ 350 บาท เป็นแบบไซซ์แยกหน่อ ซึ่งราคาไม่มีอะไรที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และการผลิตไม้ออกมาว่ายากหรือง่าย ราคาจึงแตกต่างกัน ยิ่งเป็นพันธุ์ด่างราคาจะสูงขึ้น ซึ่งที่สวนเราก็มีราคาขายตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นบาท ลูกค้าสนใจตัวไหนเขาก็จะเลือกซื้อกันไปเลี้ยง” คุณอัญชลี บอกถึงเรื่องราคา

H.obtusa musasaki
H.cooperi variegata

สำหรับผู้ที่สนใจอยากปลูกฮาโวเทียเพื่อเป็นไว้ประดับสร้างความเพลิดเพลินทางจิตใจนั้น คุณอัญชลี บอกว่า การดูแลไม่มีอะไรยุ่งยากเหมือนที่หลายๆ คนกังวล เพราะการปลูกเลี้ยงก็ใช้พื้นที่น้อยเมื่อเทียบกับไม้ประดับชนิดอื่น ส่วนในเรื่องการดูแลถ้าปลูกในจำนวนที่มากก็อาจจะให้ปุ๋ยทางใบแทนก็ได้เพื่อประหยัดเวลา แต่ถ้าเริ่มปลูกไม่กี่ต้นก็สามารถให้ปุ๋ยละลายช้าแทน ซึ่งฮาโวเทียเป็นไม้ที่เจริญเติบโตช้า ไม่จำเป็นต้องเร่งการเจริญเติบโต เพราะเป็นไม้ขนาดเล็กที่ปลูกเลี้ยงสะสมมีความน่ารัก

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอัญชลี อรุณ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 085-285-0282

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2562