“ปาล์มฟอกซ์เทล” ไม่ได้มีดีแค่สวย “ผล” กินอร่อยทั้งเมนูคาวหวาน แปรรูปเป็นถ่านดูดกลิ่น ขายได้

ปาล์มฟอกซ์เทล (ปาล์มหางจิ้งจอก หรือ ปาล์มหางหมาป่า) เป็นหนึ่งในพันธุ์ปาล์มประดับที่มีใบสวยงามนิยมปลูกกลางแจ้งตามบ้านเรือนหรือสถานที่ราชการทั่วไป ฟอกซ์เทลเป็นปาล์มต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 15 เมตร ความสูงที่สวยงามอยู่ในช่วง 2-5 เมตร ใบเป็นใบรูปขนนกแผ่ออกทุกทิศทางเป็นพวงคล้ายหางหมาป่าหรือหางจิ้งจอก ทางใบยาว 2-2.5 เมตร

ปาล์มฟอกซ์เทล มีช่อดอกสีขาว ผลดิบกลมรีสีเขียว ขนาด 5-6 เซนติเมตร ผลสุกมีสีส้มแดง ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดแก่ที่สุกงอม ใช้เวลา 3-4 เดือนจึงงอกขึ้นใบ ปาล์มฟอกซ์เทลไม่ได้มีดีแค่สวย ผลอ่อนกินได้ ผลอ่อนมีลักษณะคล้ายลูกชิด ลูกจาก นำมาปรุงเป็นอาหารได้ทั้งเมนูคาวหวาน

วิธีทำ “ฟอกเทล ลอยแก้ว”

ผลอ่อน นำมาเชื่อมในเมนู “ฟอกเทล ลอยแก้ว” ได้ รสชาติอร่อยเกินบรรยาย ขั้นตอนการทำแสนง่าย  นำผลที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป มาปอกเปลือก ใช้กรรไกรตัดครึ่ง ใช้ช้อนควักเมล็ดออกขูดเยื่อสีน้ำตาล (มีรสฝาด) ออก เหลือแค่เนื้อขาวๆ แช่ไว้ในน้ำปูน หรือน้ำเปล่า สัก 2 รอบ ลองต้มกับน้ำเดือดสักพักแล้วเทน้ำทิ้ง 1 รอบ จึงค่อยนำไปเชื่อมกับน้ำตาลและใบเตยด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อนำไปรับประทานควรใส่น้ำแข็งเพิ่มรสชาติความอร่อย

เพิ่มมูลค่าเป็นสินค้า

ถ่านดูดกลิ่น “ฟอกซ์เทล”

วิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เนื้อที่ 154 ไร่ ปลูกไม้ประดับหลากหลายชนิด เช่น ต้นปาล์มฟอกเทล ต้นอินทผลัม และอื่นๆ ซึ่งมีเศษกิ่งไม้และเมล็ดร่วงตามพื้นเป็นจำนวนมาก นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ จึงเกิดแนวคิดนำเมล็ดต้นปาล์มฟอกซ์เทลมาเผาเป็นถ่านดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อนำมาใช้งานและเพิ่มมูลค่าเป็นสินค้า สร้างรายได้ระหว่างเรียน

วิธีทำถ่านดูดกลิ่น

นักศึกษาได้เก็บลูกปาล์มฟอกเทลที่ร่วงตามพื้นเป็นจำนวนมาก นำมาล้าง ทำการตากแดด จากนั้นเมื่อแห้งนำไปสู่กระบวนการเผา ในเตาไร้ควัน ประมาณ 2 ชั่วโมง ทิ้งไว้จนเย็น จึงเก็บมาแพ็กเป็นผลิตภัณฑ์ถ่านดูดกลิ่น “ฟอกซ์เทล” ปริมาณ 50 กรัม ขายในราคา 39 บาท หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถติดต่อได้ทาง Facebook : ถ่านดูดกลิ่น “ฟอกซ์เทล” เบอร์โทร. 097-334-7274

………………

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก FB : อาชีวะ Marketplace