ปุ๋ยน้ำจากเปลือกกล้วย พืชแข็งแรง ติดผลดก ขั้วเหนียว

ในปัจจุบันวิธีทำปุ๋ยบำรุงต้นไม้ มีหลากหลายวิธี แต่ที่ง่ายที่สุดคือการนำเปลือกกล้วยหอม เปลือกกล้วยน้ำว้า ที่กินเสร็จอย่าเพิ่งทิ้ง! เพราะมีประโยชน์ต่อต้นไม้หลายอย่าง เปลือกกล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโตของต้นไม้ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่สามารถช่วยป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย

สารอาหารที่อยู่ในเปลือกกล้วย

1. โพแทสเซียม : หนึ่งในธาตุอาหารหลักที่พืชต้องการ ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของราก ใบ หากใช้ในผักกินใบ จะทำให้ใบกรอบ สีเขียวสวย น่ากิน ซึ่งปกติเราอาจต้องซื้อปุ๋ยโพแทสเซียมเสริม แต่เราสามารถทดแทนได้ง่ายๆ ด้วยเปลือกกล้วย

2. ฟอสฟอรัส : ในเปลือกกล้วยมีปริมาณฟอสฟอรัสมากพอสำหรับพืช ช่วยเรื่องการออกดอกและติดผล ทำให้ไม้ดอกไม้ประดับออกดอกสวย สีสันงดงาม

มาลงมือทำปุ๋ยกันเถอะ โดยจะเริ่มใช้ในช่วงที่ระยะติดดอก ออกผล ซึ่งสูตรนี้มีประโยชน์ค่อนข้างดีในการที่ช่วยทำให้ติดดอก ออกผล เร่งการแตกยอด ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผล พืชผักสวนครัวก็สามารถนำไปฉีดพ่นได้

วัตถุดิบ

– เปลือกกล้วย

– น้ำ

– โหลแบบมีฝาปิด

วิธีทำ

1. ใช้เปลือกกล้วยจากกล้วยที่สุกแล้ว
2. หั่นเปลือกกล้วยให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ย่อยสลายได้เร็วขึ้น
3. ใส่เปลือกกล้วยที่หั่นแล้วลงในภาชนะ
4. เติมน้ำลงไปจนท่วมเปลือกกล้วย
5. ปิดฝาภาชนะแล้วแช่เปลือกกล้วยไว้ราว 3 วัน ช่วงเวลานี้สารอาหารจากเปลือกจะค่อยๆ ละลายออกมาสู่น้ำ
6. หลังจากแช่ครบเวลา กรองเอากากเปลือกกล้วยออก เหลือเพียงน้ำที่อุดมด้วยสารอาหาร
วิธีการนำไปใช้

การเจือจาง : ก่อนนำไปใช้งานให้เจือจางปุ๋ยจากเปลือกกล้วยด้วยน้ำ อัตราส่วนระหว่างน้ำปุ๋ยและน้ำสามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้น้ำปุ๋ย 1 ส่วนต่อน้ำ 5 ส่วน

การฝังกลบในดิน : นอกเหนือจากการรดน้ำปุ๋ย ยังสามารถฝังกลบเปลือกกล้วยโดยตรงลงในดินรอบๆ พืชเพื่อให้สารอาหารค่อยๆ ปลดปล่อยออกมาตามกระบวนการย่อยสลาย

การให้น้ำ : ใช้ปุ๋ยที่เจือจางแล้วรดลงบริเวณโคนต้นพืช ระวังอย่าให้สัมผัสกับใบ

ความถี่ในการใช้ : คุณสามารถใช้น้ำปุ๋ยจากเปลือกกล้วยเป็นประจำควบคู่ไปกับการรดน้ำตามปกติ โดยรดทุกๆ 2-4 สัปดาห์ในช่วงฤดูเจริญเติบโต

ขอบคุณสูตรจาก : เกษตรรุ่นจิ๋ว