เกษตรกรคนแกร่งชาวอาข่า เปลี่ยนวิถีชีวิต จนประสบความสำเร็จในธุรกิจกาแฟ

“ เกษตรกร” นับเป็นอาชีพที่งานหนัก เหนื่อย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เกษตรกรคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ หากไม่มีใจรักในอาชีพการเกษตร อุทิศแรงกายและแรงใจ ทำงานฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคในแต่ละวันด้วยความวิริยะอุตสาหะ

“ อนาวิน รุ่งโรจน์พันทวี” หนุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า เป็นตัวอย่างคนสู้ชีวิตที่ใช้ความอดทน มุ่งมั่น เอาชนะความยากลำบากต่างๆ จนประสบความสำเร็จในธุรกิจกาแฟ สามารถส่งออกเมล็ดกาแฟไปขายต่างประเทศ ในชื่อการค้าของตนเอง “กาแฟชาวอาข่า” อนาวินได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน “เกษตรคนแกร่ง” จากฟอร์ด ประเทศไทยเพื่อร่วมถ่ายทอดเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นต่อไป

อนาวินเกิดและเติบโตในบ้านแม่จันใต้ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นชุมชนที่สืบทอดอาชีพปลูกฝิ่นมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย เขาตระหนักดีว่า การปลูกฝิ่นเป็นอาชีพที่ผิดกฎหมาย และเป็นสารเสพติดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน อนาวินมุ่งมั่น “เปลี่ยนแดนฝิ่น ให้กลายเป็นถิ่นกาแฟ ”

อนาวินขอตัวอย่างกล้ากาแฟจากศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดเชียงรายนำมาปลูกในที่ดินของตัวเองและปลูกชาอัสสัมและผลไม้เมืองหนาวอื่นๆ เช่น บ๊วย ท้อ เชอร์รี่ พลับ ส้ม ฯลฯ เป็นพืชร่วมแปลง สร้างจุดเด่นให้กับกาแฟอาข่าเพราะเมล็ดกาแฟมีกลิ่นหอมและมีรสชาติผลไม้ติดไปด้วย  ไม่มีปัญหาตัวมอดกินเมล็ดกาแฟ เพราะปลูกในสภาพอากาศหนาวเย็นทำให้มอดไม่สามารถอยู่ได้ และไม่ใช้กระสอบจากหมู่บ้านอื่นมาใช้บรรจุเมล็ดกาแฟอาข่า

ชีวิตชาวไร่กาแฟของอนาวิลไม่ได้ราบรื่นนัก เพราะมีผู้ปลูกกาแฟเพิ่มขึ้นทำให้เกิดการแข่งขันสูง โดนพ่อค้าคนกลางกดราคารับซื้อเมล็ดกาแฟ แถมถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุของการทำลายระบบนิเวศน์ ทำให้แหล่งน้ำปนเปื้อนสารเคมี ทั้งๆ ที่การปลูกกาแฟไม่ได้ใช้ยาฆ่าแมลงเลย

“ผมรู้สึกท้อใจมาก หากไม่ได้ปลูกกาแฟ ก็ไม่รู้จะทำอะไรกิน กาแฟกับชาเป็นแหล่งรายได้หลัก ผมใช้ความบริสุทธิ์ใจเข้าสู้ ทำมาหากินอย่างไรก็บอกเขาไปตามความจริง จนภาครัฐเชื่อว่า  เราพูดความจริง ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เรามีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นเพราะปลูกชากาแฟเป็นรายได้หลัก ”

เมื่อไร่กาแฟเริ่มอยู่ตัว อนาวิลลงทุนเปิดร้านกาแฟเพื่อสร้างรายได้เพิ่ม โดยเช่าพื้นที่ในเมืองเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ก่อนขยายกิจการเปิดร้านกาแฟบนต้นไม้ในที่ดินของตัวเอง รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับมูลนิธิหัวใจอาข่าที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ให้ได้รับโอกาสทางการศึกษาเพื่อจะสร้างอนาคตที่ดีให้กับประเทศชาติต่อไป

อนาวิลกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน แกร่งในการยืนหยัดต่อสู้ เอาชนะสิ่งกีดขวาง ท้าทายทุกอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ จึงได้รับเลือกจากฟอร์ด ประเทศไทยให้เป็นหนึ่งใน “เกษตรคนแกร่ง” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมอาชีพเกษตรกร ที่มีความแกร่งทั้งกายและใจในการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ เช่นเดียวกับ ฟอร์ด เรนเจอร์ กระบะ “เกิดมาแกร่ง” ที่มีเครื่องยนต์อันทรงพลัง พร้อมช่วงล่างและสมรรถนะการขับขี่เหนือระดับ ผสมผสานกับเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเพื่อความปลอดภัย ตอบโจทย์เรื่องการบรรทุกงานหนัก สามารถใช้งานได้สมบุกสมบันในทุกรูปแบบของงานเกษตร

“  ที่ผ่านมา ชีวิตการทำไร่กาแฟของผมเจออุปสรรคมาไม่น้อย ในแต่ละวันเจอเส้นทางที่ยากลำบาก ทั้งขึ้นเขา ลงเขา ลุยน้ำ ลุยโคลน แต่ผมหมดห่วงเพราะผมเชื่อมั่นสมรรถนะฟอร์ด เรนเจอร์ รู้สึกปลอดภัยทุกครั้งที่ขับ ทั้งบรรทุกปุ๋ย ต้นกล้า เมล็ดกาแฟและสิ่งของอื่นได้เต็มที่ แกร่งถูกใจผมจริงๆ” เกษตรคนแกร่งกล่าว

“ ผมดีใจและรู้สึกภาคภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญนี้ ได้เผยแพร่ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านแม่จันใต้และโปรโมทอาชีพเกษตรกร ผมหวังว่าแคมเปญนี้ของฟอร์ดจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่ทำอาชีพเดียวกับผม ได้ใช้ความแกร่งในตัวเอาชนะทุกอุปสรรคเหมือนกับผม”

ฟอร์ดได้เชิญชวนผู้เป็นเจ้าของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ทุกท่าน ร่วมกันส่งเรื่องราวความแกร่งในแบบฉบับของตัวคุณกับ ฟอร์ด เรนเจอร์ คู่ใจ ผ่านเฟซบุ๊กฟอร์ด ประเทศไทยและสื่อพันธมิตร  ระหว่างวันที่ 1-17 ธันวาคม พ.ศ.2560 โดยฟอร์ดและสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทยได้คัดเลือกสุดยอดเกษตรกรคนแกร่ง 3 คนสุดท้าย เพื่อร่วมโหวตกันบนเฟซบุ๊กฟอร์ด ประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 20-27 ธันวาคม  ผู้ชนะการโหวต นอกจากจะได้ขึ้นทำเนียบ “เกษตรคนแกร่ง” ของฟอร์ดแล้ว ยังจะได้รับการจัดทำเป็นวิดีโอเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นต่อไป พร้อมรับแพ็คเกจการบำรุงรักษารถฟอร์ดมูลค่า 50,000 บาทอีกด้วย