วิธีผสมปูนสำหรับงานก่อ ฉาบ เท แตกต่างกันยังไง

วิธีผสมปูนสำหรับงานก่อ ฉาบ เท แตกต่างกันยังไง

งานก่อ ฉาบ เท มักจะใช้ปูนซีเมนต์มาผสมกับทรายและน้ำตามสัดส่วนการใช้งานตามประเภทงานก่อสร้าง เช่น งานก่อผนังอิฐ การก่อปูนชั้นแรกและชั้นที่สอง หรืองานเทพื้นที่ต้องใช้หินเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมเข้ามาด้วยและยังมีปัจจัยของความชื้นในการผสมเข้ามาเกี่ยวข้องที่ทำให้คุณภาพของตัวเนื้อปูนแตกต่างกันไป มาดูวิธีการผสมปูนแต่ละประเภทงานกันดีกว่า

วิธีผสมปูน สำหรับงานก่อ

การผสมปูนสำหรับงานก่ออิฐ จะใช้เป็นทรายหยาบปานกลางที่ไม่ต้องรับแรงอัดที่มากจนเกินไป โดยมีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ 1 ส่วนต่อทรายหยาบ 2.5 หรือ 3 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน

วิธีผสมปูน สำหรับงานฉาบ

การผสมปูนสำหรับงานฉาบ ส่วนใหญ่จะใช้ทรายละเอียดเป็นส่วนผสม เพราะมีความเรียบเนียนสวยงามในการยึดติด โดยมี 2 ขั้นตอน คือ งานฉาบชั้นแรก และงานฉาบทับหน้า เพื่อเก็บงานละเอียด

โดยงานฉาบชั้นแรก มีอัตราส่วนในการผสมปูนซีเมนต์ 1 ส่วนต่อทรายละเอียด 2.5 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน สำหรับงานฉาบทับหน้า มีอัตราส่วนในการผสมปูนซีเมนต์ 1 ส่วนต่อทรายละเอียด 3 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน

วิธีผสมปูน สำหรับงานเท

การผสมปูนสำหรับงานเท จะแตกต่างจากงานอีกสองประเภทข้างต้น เพราะจะมีการใช้หินปูนเติมลงไปด้วย โดยตัวหินปูนจะค่อยๆ เติมลงไปทีละ 1 ส่วน ซึ่งงานเท หรือหล่อโครงสร้าง ควรมีการใช้ strength ไม่เกิน 180 Ksc โดยมีอัตราส่วนในการผสมปูนซีเมนต์ 1 ส่วนต่อทรายหยาบ 2 ส่วน หิน 4 ส่วน และน้ำครึ่งส่วน 

ปูนทั่วไป กับ ปูนสำเร็จรูป แบบไหนดีกว่ากัน

ความแตกต่างของปูนทั้งสองแบบ คือ ปูนทั่วไป ต้องนำส่วนผสมอื่นมาใส่เพิ่มเอง ในขณะที่ปูนสำเร็จนั้นผสมมาเรียบร้อยแบบพร้อมใช้งานทันที เพียงแค่ใส่น้ำผสมลงไป จึงตอบได้ยากว่า ปูนแบบไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้งานเป็นหลักมากกว่า

สรุปบทความ วิธีผสมปูน สำหรับงานก่อ งานฉาบ งานเท

งานก่อสร้างแต่ละประเภท มีความต้องการในการผสมปูนที่แตกต่างกัน รวมไปถึงปูนซีเมนต์แต่ละยี่ห้อก็มีการสูตรการผสมปูนตามการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงควรดูที่หน้างานอีกครั้งก่อนใช้งานจริง ใครที่กำลังมองหาสินค้าโครงสร้าง เหล็ก ปูนซีเมนต์ ปูนสำเร็จคุณภาพดีอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อที่ไหน Global House มีให้เลือกครบวงจร พร้อมส่วนลดพิเศษอีกมากมาย ช้อปประหยัดได้ยิ่งขึ้น ด้วยบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ttb Global House ผ่อน 0% สบายๆ รับเครดิตเงินคืน ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี และสิทธิประโยชน์อีกเพียบ สนใจสมัครได้เลย