“ประทีป มายิ้ม ” เกษตรกรต้นแบบ 1 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 600,000 บาท

“ประทีป มายิ้ม ” เกษตรกรเจ้าของ “ สวนพออยู่พอกิน บ้านมายิ้ม” อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้ใช้ฟอร์ด เรนเจอร์  ฟันฝ่าอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ กลายเป็น “ปราชญ์เกษตรต้นแบบ”  โดยอาศัยที่ดินเพียงแค่ 1 ไร่ เป็นที่ทำกินสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 600,000บาท สร้างแรงบันดาลใจให้เกษตรกรจำนวนมาก ได้ใช้เป็นต้นแบบสู้ชีวิต

เมื่อคุณประทีปอายุ  19 ปีเคยไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศซาอุอาระเบีย ในโครงการแลกเปลี่ยนเกษตรกรไทยกับซาอุฯ เขาใช้ชีวิตในต่างแดนอย่างยากลำบาก ต้องทำงานปลูกต้นไม้ ปลูกข้าว จัดสวนหย่อม ไม้ดอก ไม้ประดับกลางทะเลทราย แต่เขาใจสู้เกินร้อย ก็ตั้งทำงานทุกอย่างได้สำเร็จ เมื่อเดินทางกลับมาอยู่เมืองไทย เขาได้นำวิชาความรู้ที่ได้จากต่างแดนมาประยุกต์ใช้ในการทำเกษตรที่จังหวัดชลบุรี

คุณประทีปทำเกษตรแบบลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง อยากกินไข่ก็เลี้ยงไก่  อยากกินกุ้ง กินปลาก็ลงมือเลี้ยงด้วยตัวเอง พร้อมปลูกพืชแบบคอนโด 7 ชั้น (ปลูกต้นไม้ 7 ระดับ) ซึ่งเป็นเกษตรเชิงนิเวศ หรือเกษตรผสมผสาน ที่มีสภาพใกล้เคียงกับป่าธรรมชาติ

“ ภาคเกษตรเมืองไทยอุดมสมบูรณ์มากแถมมีต้นทุนต่ำสุด เพราะได้เปรียบในเรื่องดินดี น้ำดี และมีอุณหภูมิความชื้นที่เหมาะสม ทำให้ปลูกพืชผักนานาชนิดได้งอกงาม ” คุณประทีปกล่าว

ปัจจุบันคุณประทีปได้รับการยกย่องว่า เป็นปราชญชาวบ้านที่เป็นแบบอย่างในการทำกิน โดยยึดหลักการดำรงชีวิตตามรอยพ่อหลวง “ รัชกาลที่ 9 ”คือ ปลูกสิ่งที่กิน กินเหลือก็แจก พอเหลือแจก ก็ขาย เพื่อสร้างรายได้

ทุกวันนี้สวนพออยู่พอกิน บ้านมายิ้มมีเนื้อที่เพียง 1 ไร่แต่สร้างรายได้กว่าปีละ  600,000 บาท รายหลักมาจากการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ปีละ 400,000 บาท ที่เหลือมาจากการขายพืชผักปลอดสารพิษและอื่นๆ  คุณประทีปเริ่มต้นเลี้ยงกุ้งก้ามแดง 4 ตัวที่ลูกสะใภ้ซื้อมาฝาก  ปัจจุบันเนื้อที่ 1 ไร่รอบบ้านของเขาสามารถเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้มากกว่า 10,000 ตัว

เคล็ดลับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงให้ประสบความสำเร็จ  เริ่มจากเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติของกุ้งก้ามแดงเสียก่อน ว่า ชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำสะอาด มีอ๊อกซิเจนสูง อุณหภูมิน้ำ 23-28 องศา มักออกหากินพืชและสัตว์ ในเวลากลางคืน ไม่ชอบแสง ชอบนอนกลางวัน โดยซ่อนตัวตามจอกแหน ตะไคร่น้ำ

ในช่วงอายุ 1-4 เดือน กุ้งก้ามแดงจะมีอัตราการเจริญเติบโตเดือนละ 1 นิ้วโดยประมาณ หลังจากนั้นจะเติบโตลดลง ขณะที่กุ้งลอกคราบเป็นช่วงที่กุ้งอ่อนแอที่สุด หากอาหารและแคลเซียมไม่เพียงพอ กุ้งจะกินกันเอง คุณประทีปใช้เวลาเลี้ยงกุ้งประมาณ 18 เดือนจึงจับกุ้งน้ำหนักประมาณ 2-3 ตัว/กิโลกรัมออกขายได้ในราคา 1,200 บาท/ก.ก. ทุกวันนี้ กุ้งก้ามแดงขายได้ราคาดี เป็นที่ต้องการของร้านอาหาร ภัตตาคาร โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว ที่มีลูกค้าต่างชาติจำนวนมาก

ปัจจุบันคุณประทีปรับตำแหน่ง  นายกสมาคมการค้ากุ้งก้ามแดงแห่งประเทศไทย ต้องเดินทางนับ 1,000 กม. ในแต่ละวัน จากชลบุรีไปเชียงใหม่ จากชลบุรีไปนครพนม ฯลฯ  เพื่อไปถ่ายทอดความรู้เรื่องการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงให้แก่ผู้สนใจ และนำพ่อแม่พันธุ์กุ้งก้ามแดงติดรถไปด้วย เพื่อจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่สนใจ

“ หากช่วงไหนเจออากาศร้อนๆ  กุ้งก้ามแดงก็เสี่ยงตายได้ง่าย  ผมจะนำพ่อแม่พันธุ์กุ้งก้ามแดงตัวใส่ลังโฟม นำไปวางบนเบาะหน้ารถใกล้กับช่องแอร์  เพื่อให้กุ้งได้รับแอร์เย็นๆ  ในรถ โดยไม่ต้องใส่น้ำแข็ง กุ้งก็อยู่รอดได้สบาย  ”

กว่าคุณประทีปจะประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพเกษตรกรในวันนี้  ต้องอาศัยการบ่มเพาะความแกร่งจากข้างในและไม่ล้มเลิกความเชื่อที่ตัวเองมี ”  เช่นเดียวกับ   รถฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่น XLT ดับเบิ้ลแค็บ ซึ่งเป็นพาหนะคู่ใจ ที่คุณประทีปใช้วิ่งลุยทำงานไปทุกถิ่นทั่วไทย เพราะมั่นใจในระบบพวงมาลัยและช่วงล่างของรถฟอร์ดที่แข็งแกร่งทนทาน บรรทุกหนักแค่ไหนก็เดินทางได้สะดวกปลอดภัยทุกเส้นทาง