วารินทร์ ชิตะปัญญา ผู้ผลิตมะม่วง อาร์ทูอีทู ส่งไปต่างประเทศ ปลูกมาหลายสายพันธุ์ มาลงตัวที่สายพันธุ์อาร์ทูอีทู

คุณวารินทร์ปลูกมะม่วงอาร์ทูอีทู อยู่ที่จังหวัดระยอง จำนวน 50 ไร่ เริ่มปลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ ใช้เวลากี่ปี

“ดั้งเดิมผมปลูกมะม่วงแบบเพื่อนบ้านทั่วๆไป มีมะม่วงอกร่อง น้ำดอกไม้ มะม่วงเปรี้ยว ธรรมดา ต่อมาก็มีการศึกษาเดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศ ทำให้เริ่มมีความคิดที่กว้างขวาง ผมปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง 650 ต้น ในพื้นที่ประมาณ 15 ไร่ แต่พอมาถึงช่วงหนึ่งผ่านมา 10 ปีได้แล้ว ผมมองว่ามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองในอนาคตจะไม่ดีเท่าไหร่ ผมจึงเปลี่ยนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองโดยการเสียบยอดเป็นพันธุ์อาร์ทูอีทูทั้งหมด ซึ่งตรงกับแนวคิดที่เราคิดเอาไว้ ปัจจุบันผมถือว่าไปได้ดีในการทำมะม่วง แรกๆเราก็ส่งมะม่วงพันธุ์อาร์ทูอีทูมาลองตลาด ส่งไปที่ตลาด อตก. ตลาดวิลล่ามาร์เก็ต เดอะมอล์ ท็อป  แต่เป็นไปไม่ได้ที่มะม่วงจะมีเกรดดีทุกลูก ทีนี้เราจะไปส่งให้ใครเพราะห้างต้องลับแต่ของเกรดเออยู่แล้ว แต่ผมได้พ่อค้าจีนเขามารับซื้อ มีเท่าไหร่ก็รับ มีรถมารับถึงหน้าสวน ราคาก็ดีเหมือนที่เราขับมาส่งที่ตลาด อตก. เพราะฉะนั้นเราถือว่าเราได้เดินถูกทางแล้ว และเขาก็ต้องการมากพันธุ์นี้ ผมจะไปขายให้พ่อค้าคนอื่น ทางพ่อค้าที่รับซื้อเราเป็นประจำก็ขอไว้ว่าอย่าขายให้คนอื่นอีกด้วย” คุณวารินทร์กล่าว

จุดเปลี่ยนและแนวคิดที่ลาออกจากราชการมาทำสวนมะม่วง

คุณวารินทร์ เล่าว่า หลังจากบิดาเสียชีวิต ตนเองได้ไปบวช ขณะที่บวชก็ได้เจออะไรหลายๆ อย่าง เริ่มคิดว่าเราต้องกลับไปอยู่กับแม่ ไม่อยากปล่อยให่แม่อยู่กับน้องสองคน เลยพร้อมที่จะลาออกจากข้าราชการเพราะเราเป็นพี่ชายคนโต และประจวบเหมาะกับที่คุณวารินทร์ มีแนวคิดที่จะทำเกษตรอยู่นานแล้ว โดยช่วงแรกคุณวารินทร์เริ่มทำเกษตรแบบชาวบ้านทั่วไป ปลูกมัน ซึ่งมันเป็นพืชล้มลุกในท้องถิ่นขายง่าย เพราะมีโรงงานรับซื้อ พอปลูกไปเรื่อยๆ มัน กลับพาคุณวารินทร์ล้มลุกไปด้วย คุณวารินทร์จึงเริ่มเปลี่ยนแนวคิดหันมาทำน้อยหน่า ปี1920 โดยถือว่าคุณวารินทร์ เป็นคนแรกที่ทำน้อยหน่าเชิงการค้าให้ออกปีละ 2 คุณวารินทร์เป็นคนชอบเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ พอหมดน้อยหน่า ก็ปลูกมะนาว ชมพู่ พุทรานมสด และปลูกมะม่วง คุณวารินทร์ ได้มะม่วงสายพันธุ์อาร์ทูอีทูมาจากออสเตรเลียปี32 มาลองปลูกได้ 3 ปี จึงรู้เลยว่ามะม่วงพันธุ์อาร์ทูอีทูในอนาคตน่าจะเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เพราะด้วยรสชาติที่ไม่หวานมาก และในออสเตรเลียนักวิชาการเขามองว่าเขาจะลดเรื่องความหวาน และเรื่องการตลาดคุณวารินทร์มองว่าที่ต่างประเทศเขามีความชำนาญกว่า เราอาจจะสู้ของเขาไม่ได้เช่นมะม่วงสีแดงของเขาจะแดงกว่าเรา เพราะมีสภาพภูมิอากาศไม่เหมือนกัน และเทคโนโลยีเขาอาจจะเหนือกว่าเรา

“การที่มะม่วงอาร์ทูอีทูจะออกในบ้านเรา จะเริ่มออกต้นเดือนมีนาคม และหมดกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นประโยชน์กับเราเพราะในช่วงที่ออกมะม่วงได้โดนแดด เพราะถ้าโดนแดนจะทำให้สีขึ้น มีการขัดสี เมื่อส่งไปตลาดต่างประเทศก็จะตอบโจทย์ได้ดี และแนะนำให้ทำมะม่วงอาร์ทูอีทูเพื่อการส่งออกจะดีกว่าเพราะมะม่วงพันธุ์นี้หวานน้อยอาจจะไม่ค่อยถูกปากคนไทย” คุณวารินทร์กล่าว

แนะนำสำหรับท่านที่จะปลูกมะม่วงพันธุ์ไทยเชิงการค้า

คุณวารินทร์ กล่าวว่า สายพันธุ์น้ำดอกไม้มันตลาดเริ่มรู้จักแล้ว มันขุนศรีก็ถือว่าเป็นมะม่วงที่หน้าปลูกสีสันสวย ตลาดให้ผลตอบรับดีพอสมควร มันขุนศรีเป็นสายพันธุ์ผสมระหว่างเขียวเสวยกับศาลายา จะออกดอกง่ายกว่าเขียวเสวย