ปลูกกล้วย-แซมด้วยใบเตยหอม สร้างรายได้กระฉูด!! อาทิตย์ละ 4,000 เห็นตัวเลขแล้วหายเหนื่อย!

สองสามีภรรยาไอเดียสุดเจ๋ง! ทำการเกษตรปลูกกล้วย-แซมด้วยใบเตยหอม พื้นที่ใช้ประโยชน์สุดคุ้มค่า ขายสร้างรายได้ดี เดือนละหมื่นห้า หลายคนบอกทึ่งในความคิด!!! แทบไม่พอขาย แม่ค้ามารับซื้อถึงที่ รับเงินเต็มสบายๆ หลายคนคิดจะเอาอย่าง เพราะเห็นเม็ดเงินแล้วน่าอิจฉา ดีกว่าอยู่โรงงาน อาทิตย์ละ 4,000 เห็นตัวเลขแล้วหายเหนื่อย!

นายแก้ว และ นางวิไล ภูเดช สองสามี-ภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 2 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ขยันทำมาหากินรายได้พอเลี้ยงชีพ

ตอนแรกทั้งสองคิดจะปลูกใบเตยหอม เพื่อตัดใบขายให้กับแม่ค้าพ่อค้าที่ตลาด โดยครั้งแรกปลูกใบเตยแบบกลางแจ้ง ผลปรากฏใบจะไม่สวยสีไม่เขียว จึงมีความคิดว่าน่าจะปลูกใบเตยในร่ม น่าจะได้ผล จึงตัดสินใจปลูกใบเตย นำมาปลูกในที่ดิน 2 แปลง 5 ไร่ การปลูกเตย ต้องใกล้น้ำ ค่อนข้างแฉะ มีน้ำหมุนเวียนตลอดปี จัดให้มีร่มเงารำไร โดยนำซาแรนมากางให้ต้นเตยหอมที่ปลูก ไม่โดนแสงแดดโดยตรง

หลังจากนำต้นใบเตยหอมมาปลูก ในระยะห่าง 3×3 เมตร เพื่อให้ที่ว่างสามารถปลูกกล้วยได้ด้วยพร้อมๆ กัน โดยการเตรียมต้นพันธุ์เตยที่แข็งแรงที่มีรากปักลงในแปลง โดยทำเหมือนการดำนา จากนั้นดูแลระบบถ่ายเทน้ำ ดูแลไม่ให้ต้นที่ปักดำลอยขึ้นมา ทิ้งไว้ 3 เดือน จึงเพิ่มปริมาณน้ำขึ้น หลังจากปลูก 6 เดือน สามารถเก็บเกี่ยวได้

การเก็บเกี่ยวเตยหอมโดยใช้มีดตัดยอด อย่าเสียดายยอด การตัดยอด 1 ยอด ทำให้เกิดยอดใหม่มากมาย โดยเฉลี่ย ตัดไป 1 ยอด จะได้ยอดใหม่ 3-5 ยอด ทั้งนี้ การดูแลบำรุงรักษาต้นเตยหอมนั้น ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เพียงแต่จำเป็นต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ มีการปรับพื้นที่ให้โล่ง ไม่มีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้นเตยหอม เพราะจะทำให้ใบเตยหอม หรือต้นเจริญเติบโตช้า และใบไม่สวย ควรจะใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก บำรุงต้นและใบบ้าง เพื่อให้ต้นเตยหอมมีความอุดมสมบูรณ์

สำหรับใบเตยหอมที่ส่งขายไปยังท้องตลาด ก็สามารถจะนำไปประกอบอาหารคาว หวาน ได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ ก็ยังไปประกอบร่วมกับดอกไม้ในการไหว้พระ ซึ่งในตลาดมีความต้องการใบเตยหอมเป็นอย่างมาก

สำหรับกล้วยที่ใช้ปลูกเป็นพืชชั้นบนให้ร่มเงานั้น เป็นกล้วยน้ำว้ากับกล้วยหอมเขียว เปรียบเทียบกันระหว่างกลางแจ้ง โดยหลังการใช้ซาแรนสีดำขึงทำร่มแล้ว สีไม่สวย แต่ใบเตยที่ปลูกในป่ากล้วยนั้น สีเขียวสวยกว่า มีความชื้นกว่ากัน เนื่องจากพืชทั้งคู่อยู่ภาวะพึ่งพาร่มเงากัน

การปลูกกล้วย ควรขุดหลุมลึกแค่ 70 เซนติเมตร เพราะเป็นความลึกที่เหมาะกับการให้รากกล้วยหาอาหารดีที่สุด ลงปลูกห่างกัน 4-5 เมตร หลังปลูกแล้ว 1 เดือน ให้เสริมด้วยปุ๋ย สูตรเสมอ 15-15-15 ให้ขี้หมู 3 เดือนต่อครั้ง จนถึงระยะเก็บผลผลิต 16 เดือน กล้วยพันธุ์น้ำว้า ขายได้แทบจะทุกส่วน ทั้งผล หัวปลี และหน่อ ขายกันตามท้องตลาด หน่อละ 100-200 บาท

การปลูกใบเตยหอม ปลูกมานานกว่า 10 ปี เริ่มปลูกแซมในป่ากล้วย ปลูกมาได้กว่า 2 ปีแล้ว ตัดใบเตยทุก 7 วัน ซึ่งมีแม่ค้าพ่อค้ามารับถึงสวน ในราคาต้นละ (ยอด) 80 สตางค์ ตัดครั้งละ 700-800 ต้น (ยอด) ขายใบเตยเฉลี่ยอาทิตย์ละ 4,000 บาท ซึ่งแม่ค้าพ่อค้าจากนิคมอุตสาหกรรม 304 และใกล้เคียงมารับถึงที่ ไม่ต้องไปวิ่งขาย แถมยังขายกล้วยให้ร้านกล้วยทอด 2-3 ร้าน หวีละ 25 บาท เพราะกล้วยหวีใหญ่ลูกโต

การตัดใบเตยหอม ใช้ช่วงเช้า บ่ายๆ แม่ค้าพ่อค้าจะมารับ เคยมีคนถามและจะทำตาม แต่ว่ายังไม่มีตลาดรองรับ ฝากบอกเกษตรกรทั่วไป ถ้าจะปลูกอะไรต้องมีตลาดรองรับ เพื่อจะได้มีที่ขาย ถ้าไม่มีที่ขายบอกได้เลยว่าไปไม่รอด ถ้ามีตลาดรองรับทุกอย่างอยู่ได้สบายๆ ใบเตยหอมนั้นปลูกง่าย แทบไม่ต้องใส่ปุ๋ย แค่ให้น้ำสม่ำเสมอทุกๆ วัน ติดต่อสอบถาม นายแก้ว ภูเดช เบอร์โทรศัพท์ 087-048-7308

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2561…ที่มา : ข่าวสดออนไลน์