ไถจง 1 มะม่วงหวานที่สุดของไต้หวัน

เมืองไถจง เมืองใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของไต้หวัน ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของเกาะไต้หวัน เมืองไถจงเปรียบเสมือนหัวใจของไต้หวัน เพราะเป็นศูนย์กลางที่เชื่อมโยงระหว่างเหนือและใต้ของเกาะไต้หวัน อากาศอบอุ่นตลอดปี  อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาเซลเซียส สภาพภูมิอากาศเหมาะสมกับการทำการเกษตรกรรม ซึ่งเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืช มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ พันธุ์พืชดีๆ จึงมีอยู่ที่เมืองนี้หลายพันธุ์ ผลไม้และพืชผักที่ปลูกได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดี และได้การโหวตจากประชาชนว่าเป็นเมืองที่เหมาะสมที่สุดในการใช้ชีวิต

มะม่วงไถจง 1 หรือ ไถจงเบอร์ 1 (Taichung 1 : 台中一號芒果) ได้ชื่อมาจากเมืองไถจง ตั้งชื่อเพื่อให้เป็นเกียรติกับเมืองเหมือนกับพันธุ์พืชอื่นๆ ที่ตั้งชื่อตามชื่อเมือง เช่น มะม่วงเกาสง 3 และ 4, มะม่วงไถหนง 1 เป็นต้น

ตลาดซื้อ-ขาย

มะม่วงไถจง 1 เป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่ล่าสุดของไต้หวันที่อยู่ภายใต้การควบคุมจากหน่วยงานของรัฐ กำหนดให้ปลูกอยู่ในไต้หวัน ยังไม่ให้ออกนอกไต้หวัน มะม่วงไถจง 1 เป็นพันธุ์มะม่วงที่พ่อค้ากิ่งพันธุ์มะม่วงและชาวสวนมะม่วงของไทยหลายคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยด้วยความหวังและมีความต้องการอยากได้อย่างมากพันธุ์หนึ่ง เนื่องจากมันเป็นมะม่วงที่มีคุณสมบัติที่ดีหลายอย่างเทียบเท่ามะม่วงพันธุ์ดีของไทยบางพันธุ์ แม้ว่ามะม่วงไถจง 1 ได้เปิดตัวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แต่ก็ยังไม่มีการเปิดตัวในไทย ต่างจากมะม่วงพันธุ์อื่นของไต้หวันที่เปิดตัวได้ยังไม่ถึงปีก็สามารถเข้ามาเปิดตัวในประเทศเราได้อย่างเปิดเผยในระยะเวลาอันสั้น

มะม่วงไถจง 1 ยังติดเรื่องสิทธิบัตรและกฎเกณฑ์ต่างๆ ทั้งยังการกำหนดพื้นที่ปลูกภายในประเทศ ไต้หวันมีจุดประสงค์จะให้ปลูกมะม่วงไถจง 1 ไว้เฉพาะที่ไต้หวันเท่านั้น ไม่อยากให้มะม่วงพันธุ์ดีต้องหลุดลอดออกไปนอกประเทศก่อนถึงเวลาอันสมควร ปัจจุบัน การปิดกั้นหรือเรื่องสิทธิบัตรคงปิดกั้นกันได้ไม่นานในยุคโซเชียลมีเดียที่มีการขายของออนไลน์กันอย่างสะดวกรวดเร็วและทำได้ง่ายดายมาก ถ้าหลุดลอดออกมาได้กิ่งเดียวมันสามารถขยายออกไปได้เป็นจำนวนมาก มะม่วงไต้หวันบางพันธุ์ที่เข้ามาเพื่อป้องกันการฟ้องร้องสิทธิบัตรที่อาจจะติดตามมาพ่อค้ากิ่งมะม่วงของไทยหรือเจ้าของสวนมะม่วงของไทยบางคน จึงเปลี่ยนชื่อกันใหม่หรือไม่ก็อวดอ้างว่าเป็นการผสมพันธุ์ใหม่ขึ้นมาเองก็มี

ของดีเมืองไถจง

มะม่วงไถจง 1 ได้ชื่อว่าเป็นมะม่วงที่มีความหวานมากที่สุดของไต้หวัน ความหวานของมะม่วงไถจง 1 อยู่ระหว่าง 19-23 องศาบริกซ์ ซึ่งพอๆ กับมะม่วงน้ำตาลเตาของไทย ที่อยู่ระหว่าง 22-24 องศาบริกซ์ มะม่วงน้ำตาลเตา มะม่วงดีเด่นประจำจังหวัดนนทบุรี มะม่วงน้ำตาลเตามีรสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นน้ำตาลปี๊บใหม่ๆ เนื้อแน่น ละเอียด ไม่เละ เป็นมะม่วงที่หารับประทานยาก ปลูกกันเป็นจำนวนน้อย มะม่วงน้ำตาลเตาอาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นเคยหูกันไปอีกนาน ถ้าไม่มีคนชื่อ เสน่ห์ ลมสถิตย์ หรือ ลุงเล็ก ยอดนักสะสมพันธุ์มะม่วงระดับต้นๆ ของไทยไม่นำออกมาสู่วงการตลาดขายกิ่งพันธุ์ผลไม้ มันคงลึกลับไปอีกนานก็ได้

ความหวานสูง

มะม่วงน้ำตาลเตา เป็นพันธุ์ที่คนโบราณหวงแหน มักไม่ยอมแจกจ่ายกิ่งพันธุ์ให้ใครง่ายๆ มักปลูกไว้เพื่อรับประทานกันเองไม่กี่ต้น เนื่องจากเป็นมะม่วงที่มีรสชาติดีมากจึงหวงกัน มะม่วงน้ำตาลเตาจึงไม่ได้เผยแพร่กระจายออกไปมาก นอกจากจะเอาผลไปเป็นของฝากให้ญาติพี่น้องเท่านั้น

ประวัติความเป็นมามะม่วงน้ำตาลเตานั้น เล่ากันว่า นายเผื่อน พันธุ์ไพศาล ได้ชื่อว่าเป็นต้นตำนานของมะม่วงน้ำตาลเตาที่น่าเชื่อถือได้ เป็นผู้ปลูกมะม่วงน้ำตาลเตาไว้ นายเผื่อนได้ต้นมะม่วงน้ำตาลเตามาจากไหนไม่มีใครทราบ แกปลูกอยู่ที่สวนบางกรวย เชิงสะพานพระราม 6 จังหวัดนนทบุรี ปลูกมาเป็นเวลานาน

ต้นพันธุ์

ต่อมาประมาณ พ.ศ. 2500 พื้นที่ดังกล่าวถูกทางการเวนคืนเพื่อจะสร้างเป็นโรงจักรผลิตกระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ทำให้นายเผื่อนต้องย้ายครอบครัวไปอยู่ที่บางใหญ่ โดย นายสายัณต์ ลูกชายของนายเผื่อนบอกว่า พ่อหวงพันธุ์มาก นายสายัณต์ย้ายมาอยู่บางใหญ่เอากิ่งพันธุ์น้ำตาลเตามาด้วยและไม่ได้แจกจ่ายพันธุ์ให้ใคร ส่วนต้นแม่ที่สวนบางกรวยถูกโค่นทิ้งไป

เมื่อประมาณ 10 กว่าปี วันหนึ่งนายสายัณต์มาหาลุงเล็กที่แผงค้าตลาดสวนจตุจักร ได้เอาผลมะม่วงน้ำตาลเตาให้ลุงเล็กชิม 1 ชิ้น ปรากฏว่ามีรสชาติดี หอม หวาน อร่อยมาก ถูกใจลุงเล็ก ลุงเล็กจึงอยากได้ ขณะเดียวกันเมื่อนายสายัณต์ได้ชิมชมพู่เพชรบ้านแพ้วของลุงเล็กก็ติดใจ (ตอนนั้นลุงเล็กยังไม่ได้ขายกิ่งมะม่วง) นายสายัณต์ก็อยากได้ไปปลูก จึงตกลงแลกกันคนละกิ่งมะม่วงกับชมพู่กัน มะม่วงน้ำตาลเตาแลกกับชมพู่เพชรบ้านแพ้ว หลังจากนั้นทั้งสองก็ไปมาหาสู่สนิทสนมกันขึ้น และนายสายัณต์อยากให้ลุงเล็กไปทาบกิ่งมะม่วงน้ำตาลเตาต้นที่บางใหญ่ ลุงเล็กได้ไปเสียบยอดให้ 2 ปี เข้าออกหมู่บ้านที่บางใหญ่นับครั้งไม่ถ้วน

ผลยังไม่แก่

ต่อมาต้นมะม่วงน้ำตาลเตาของนายสายัณต์ที่หมู่บ้านกฤษดานคร บางใหญ่ กิ่งได้ยื่นออกไปนอกรั้วบ้านมาก นายสายัณต์จึงคิดจะจ้างคนมาตัดออก พอลุงเล็กทราบข่าวจึงรับอาสาจะจัดการกิ่งที่ยื่นออกไปให้ ลุงเล็กได้ทาบกิ่งและตัดแต่งกิ่งให้ ลุงเล็กได้ทำนั่งร้านเพื่อทาบกิ่งขนาดใหญ่ ได้ 100 กว่ากิ่ง ดังนั้น มะม่วงน้ำตาลเตาจึงถูกเปิดเผยตัวโดยลุงเล็ก

นับเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 15 ปี ที่สภาเกษตรของสถานีปรับปรุงการเกษตรเมืองไถจง (ขออภัยหากแปลไม่ถูก  : Council of Agriculture Taichung District Agricultural Improvement Station) ได้ปรับปรุงมะม่วงจนได้มะม่วงพันธุ์ใหม่ ชื่อว่า “ไถจง 1” นายเฉิน หมง ซ่ง ผู้ช่วยนักวิจัยของสถานีวิจัยกล่าวว่า ในปี พ.ศ. 2542 หลังจากมะม่วงจินหวงผลแก่แล้วจึงคัดเลือกผลที่มีลักษณะดีมาจากสวนหนานซี (nanxi) ที่เมืองไถหนาน และนำเมล็ดมาเพาะ  โดยร่วมมือกับ รองศาสตราจารย์เสี่ย ฉิ่ง ชาง อาจารย์คณะพืชสวนมหาวิทยาลัยจงซิง เมล็ดที่สมบูรณ์ แข็งแรง ปลูกในแปลงและปล่อยให้ผสมเกสรกันเองแบบเปิด คัดเลือกต้นที่ให้ผลผลิตดี รสชาติดี ต้นพ่อนั้นไม่ทราบว่าเป็นพันธุ์อะไร ส่วนต้นแม่เป็นพันธุ์จินหวง การคัดเลือกพันธุ์กว่าจะได้มะม่วงที่มีลักษณะหลายๆ ด้านเป็นมะม่วงไถจง 1 ต้องใช้เวลารอคอยถึง 15 ปี

มะม่วงถู่

มะม่วงไถจง 1 มีความหวานอยู่ระหว่าง 19-22 องศาบริกซ์ แต่ถ้าปล่อยให้แก่จัดสุกคาต้น จะมีความหวานถึง 24  องศาบริกซ์ ซึ่งยังไม่มีมะม่วงไต้หวันพันธุ์ใดมีความหวานเท่านี้มาก่อน มะม่วงไถจง 1 ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการมะม่วงที่หวานที่สุดของไต้หวัน หวานมากกว่ามะม่วงพันธุ์อ้ายเหวิน มะม่วงยอดนิยมของไต้หวัน มะม่วงอ้ายเหวินมีความหวานระหว่าง 11-15 องศาบริกซ์

ส่วนความหวานของมะม่วงพันธุ์จินหวง มี 19-20 องศาบริกซ์ มะม่วงไถจง 1 มีเนื้อละเอียด เนียน ฉ่ำน้ำ แต่ไม่เละ มีเสี้ยนบ้างเล็กน้อย เขาบอกว่ารสชาติเหมือนกับมะม่วงถู่ หรือ ผู่ (土芒果) มะม่วงพื้นเมืองผลเล็กเมื่อสุกผิวยังเขียว มะม่วงไถจง 1 มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว กลิ่นคล้ายน้ำกะทิ กลิ่นยั่วยวนชวนให้อยากรับประทาน ขนาดของผลมีน้ำหนักเฉลี่ย 600 กรัม หรือ 6 ขีด ผลทรงรูปไข่ ผลเมื่อยังอ่อนมีสีเขียว ผลสุกมีผิวสีส้มแดง (Reddish yellow) เป็นมะม่วงที่มีผิวสวยพันธุ์หนึ่งที่ตลาดต้องการมะม่วงผิวสี มีเนื้อเหลือง เมื่อปอกหั่นเป็นชิ้นทิ้งไว้เนื้อสีจะคล้ำช้า  เปอร์เซ็นต์ของเปลือกมีประมาณ 9 เปอร์เซ็นต์ เปอร์เซ็นต์การติดผลค่อนข้างสูง การห่อจะห่อด้วยถุงสีขาว ไม่ใช้ถุงห่อดำคาร์บอน ระยะเก็บเกี่ยวตั้งแต่ออกดอกถึงเก็บเกี่ยวได้ 136 วัน หรือที่ความแก่ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ เพื่อนำมาบ่มหรือเพื่อการขนส่ง

สีสวย

เงื่อนไขในการสั่งซื้อกิ่งพันธุ์มะม่วงไถจง 1 มีหลายข้อ เช่น

  1. ผู้ซื้อจะต้องโทร.สั่งซื้อ หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ โดยสินค้าที่มีระยะเวลาในการสั่งซื้อหรืออาจเป็นสินค้าที่ไม่มีของอยู่ในสต๊อก
  2. มะม่วงไถจง 1 ไม่ได้ผูกขาด เปิดขายให้กับทุกคน แต่สงวนสิทธิ์กับผู้สั่งจองและปฏิบัติตามเงื่อนไข
  3. จำนวนการสั่งซื้อ ขั้นต่ำต้องสั่งซื้อไม่ต่ำกว่า 40 กิ่ง
  4. ชาวสวนที่อยู่ในพื้นที่โครงการจะขายให้ในราคา กิ่งละ 200 หยวน ชาวสวนนอกพื้นที่ตามชนบทจะขายให้ในราคา กิ่งละ 250 หยวน
  5. ผู้ซื้อต้องปฏิบัติดังนี้ เช่น

5.1 ต้องแสดงบัตรประชาชน วางแผนการปลูกไว้ล่วงหน้า มีแผนที่ของพื้นที่เพาะปลูกชัดเจน

5.2 ภายใน 7-10 วันแรกจากการสั่งซื้อไป จะทำสัญญากับผู้ซื้อ

  1. เกษตรกรผู้ทำสัญญาแล้วจะได้รับคำแนะนำในการปลูก การดูแลรักษา ที่ถูกต้อง

ดังนั้น ในการซื้อกิ่งมะม่วงไถจง 1 ในไต้หวัน ผู้ที่จะซื้อกิ่งพันธุ์มะม่วงไถจงเบอร์ 1 นี้ได้ ต้องแสดงตัวตนในการซื้อด้วยหลักฐานบัตรประชาชน ที่อยู่ทะเบียนบ้าน ลงทะเบียนผู้ปลูกมะม่วงพันธุ์ไถจง 1 ระบุจำนวนพื้นที่เพาะปลูก จำนวนต้นที่จะปลูกกี่ต้น ผู้ที่นำกิ่งพันธุ์ไปขายต่อจะถูกปรับเป็นเงินกว่าแสนบาท ดังนั้น จึงไม่มีชาวสวนมะม่วงไต้หวันคนใดเสี่ยงที่จะขายกิ่งพันธุ์ต่อให้บุคคลอื่น หรือผู้ที่ไม่เข้าโครงการหรือชาวสวนนอกพื้นที่โครงการ

คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่า ทำไมไต้หวันจึงหวงมะม่วงไถจง 1 มีเงื่อนไขหลายข้อ และห้ามนำออกนอกพื้นที่ควบคุม ก็เพราะเขาใช้เวลาถึง 15 ปี ในการคัดเลือกพันธุ์ แล้วจะให้คนอื่นมาฉวยโอกาสเอาของดีไปง่ายๆ ได้อย่างไร แต่เริ่มมีข่าวบางกระแสบอกว่า มีมะม่วงไถจง 1 ได้เล็ดลอดเข้ามาในประเทศไทยบ้างแล้ว ยังอุบเงียบปิดตัวอยู่ อีกไม่นานสักระยะก็คงเปิดตัว รอหน่อยสำหรับผู้ต้องการจะได้พันธุ์มะม่วงที่หวานที่สุดของไต้หวัน…

 ขอบคุณแหล่งข้อมูล

https://www.chinatimes.com ›

https:www.flowers.hunternet.com.tw ›…

https://www.newsmarket.com.tw/blog/73645/

https://www.newnet.tw/mobile/comment.aspx?num=16649

https://www.nexttv.com.tw/news/realtime/…/ https://www.tdais.gov.tw/view.php?catid=10672

https://www.tw.appledaily.com/new