เลม่อนแต่ละสายพันธุ์ แตกต่างกันยังไง

เลม่อน เป็นพืชตระกูลส้ม เป็นไม้พุ่มที่มีดอกสีขาว ผลสีเหลือง ออกตลอดปี ในบ้านเรามีการนำเข้ามาปลูกหลายพันธุ์ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าเลม่อนแต่ละสายพันธุ์ มันต่างกันยังไง แล้วสามารถนำไปทำอาหารแบบไหน วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านได้รวบรวม เลม่อนทั้ง 4 สายพันธุ์ ว่ามีลักษณะและรสชาติแบบไหน อยากรู้ต้องไปดูกันเลย

🍋เลม่อนญี่ปุ่น

ลักษณะทั่วไป : เป็นพุ่มไม้ ต้นสูง 35 เมตร กิ่งอ่อน มีหนามแหลมเล็กน้อย

ลักษณะผล : เลม่อนญี่ปุ่น มีลูกกลมโต ผลดก สีสันเหลืองนวล ขั้วเหนียว เปลือกกรุบกรอบ รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม ทานได้ทั้งผลสด

รสชาติ : มีกลิ่นหอม เปลือกมีสีสันสวยงาม สามารถนำมาตกแต่งอาหารเบเกอรี่หรือทำแยมได้ นิยมนำมาผสมน้ำผึ้ง และดื่มเพื่อสุขภาพ หรือรักษาอาการหวัดได้นำมาคั้นผสมกับโซดาหรือสไปร์มีสรรพคุณช่วยขับลม รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียดได้

🍋เลม่อน ยูเรก้า

ลักษณะทั่วไป : เจริญเติบโตไว ใบแหลม ขอบใบหยัก หนามยาว ทรงพุ่มออกแนวเลื้อย ติดผลไว และผลดก ออกดอกเป็นช่อ แต่การติดผลจะติด 12 ผลต่อยอด

ลักษณะผล : สำหรับทรงยูเรก้าจะไม่ค่อยนิ่ง มีปลายแหลมค่อนข้างชัด บางผลยาว บางผลสั้น บางผลจะใหญ่มาก 300 กรัม ถ้าผลใหญ่จะมีผิวที่ไม่ค่อยเรียบ ต่อมน้ำมันเยอะ มีกลิ่นหอมแรงเหลืองคาต้น ไม่ค่อยมีเมล็ด ไส้ในถ้าผลใหญ่มักจะกลวงไม่มีแกนกลาง

รสชาติ : น้ำของเลม่อนยูเรก้าจะมีรสเปรี้ยว แต่ไม่จี๊ดจ๊าดมากเท่ามะนาว มีกลิ่นหอม ให้น้ำเยอะ ทำน้ำดื่ม ดีท็อกซ์ และน้ำทำขนม ทำแยม ดองน้ำผึ้ง อบแห้ง ประดับจานอาหาร สกัดน้ำมันกลุ่ม เครื่องสำอาง

🍋เลม่อน ฮาวาย

ลักษณะทั่วไป : เลม่อนฮาวาย หรือมะนาวนมยาน บางคนก็เรียกมะนาวออสเตรเลีย เป็นไม้พุ่ม ต้นสูง 35 เมตร กิ่งอ่อน มีหนามแหลมเล็กน้อย มีขนาดของผลยาวเรียว เวลาติดผลดก และผลแก่จัด เปลือกผลจะเป็นสีเหลืองห้อยลงสวยงาม เป็นไม้ประดับบ้านสวยงาม เพราะลูกจะออกโตงเตงไม่ขาด เนื้อในเป็นสีเหลือง ฉ่ำน้ำ

ลักษณะผล : ผลกลมรีเป็นรูปหยดน้ำ

รสชาติ : เปรี้ยวแต่ไม่เท่ามะนาวไทย มีกลิ่นหอม นิยมใช้น้ำบีบ หรือคั้นปรุงแต่งอาหารคาวหวาน โดยเฉพาะอาหารฝรั่ง เปลือกผลสีเหลืองยังสามารถขูดโรยหน้าอาหารคาวและหวาน ทำให้มีสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอมชวนทาน

🍋เลม่อน อัลเลน

ลักษณะทั่วไป : เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่อยู่ในกลุ่มยูเรก้า มีลักษณะผลค่อนข้างจัดทรงง่ายกว่ายูเรก้า เนื้อไม้ของกิ่งแข็ง การเดินกิ่งแนวตั้งมากกว่าแนวนอน หนามยาว ลักษณะใบเห็นเส้นใบชัดเจนมากกว่า ใบหนากว่า การติดผลในหนึ่งยอดสามารถมีมากกว่าหนึ่งผล เมื่อผลเหลืองจะมีกลิ่นหอมชัดเจน ทรงผลค่อนข้างนิ่ง การขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่งออกรากง่าย

ลักษณะผล : ทรงรักบี้จุกสั้นกว่ายูเรก้า ผลใหญ่

รสชาติ : น้ำเยอะ รสไม่เปรี้ยวจัด

ความน่าสนใจ คือ เลม่อนเหมาะจะนำมาทำเครื่องดื่มและเบเกอรี่ รวมไปถึงดองน้ำผึ้ง เลม่อนจึงเป็นสิ่งที่แทบทุกคาเฟ่ต้องใช้ รวมไปถึงบ้านที่ชอบทำอาหารและเบเกอรี่ด้วย แถมยังมีประโยชน์ไม่แพ้มะนาวด้วยนะ

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban #เลม่อน #มะนาว #lemon