สวนพิซซ่า เขาปลูกกันยังไง

ใครจะตกใจไม่ว่ากัน ครั้งแรกที่ฉันได้ยินคนเรียกชื่อ สวนพิซซ่า หรือ Pizza Farm ฉันก็ตกใจ

จะล้อเล่นหรือไง? ใครเขาทำสวนพิซซ่ากัน? พิซซ่ามันต้องทำในห้องครัว ต้องทำในเตาอบ ต้องทำในร้านขายพิซซ่า?

ตอนอยู่ที่เมืองแมดิสัน รัฐวิสคอนซิน อเมริกา ฉันชอบไปเที่ยวสวนแอปเปิ้ลประเภทที่เขาปล่อยให้เดินไปดู แล้วให้เก็บเอง สวนพวกนี้จะอยู่นอกเมือง ขับรถออกไปราว 1 ชั่วโมง

เขาจะเก็บค่าเข้าชมสวนเท่านั้นเท่านี้ แล้วเอาถุงพลาสติกให้เราไปถุงหนึ่ง จากนั้นเราอยากเก็บเท่าไรก็เก็บ จะเด็ดกินเดี๋ยวนั้นเลยก็ได้ เพราะเขาบอกว่า แอปเปิ้ล ของเขาไม่มีสารเคมี และเมืองก็ไม่ค่อยมีฝุ่น ดังนั้น การเก็บแอปเปิ้ลจากต้นแล้วเอาเข้าปากเลยไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

แต่ฉันยังไม่ได้บอกใช่ไหมว่า นอกจากจะมีสวนแอปเปิ้ล ไร่ฟักทอง ให้เดินเก็บตามสบายแบบนี้แล้ว เขายังมีสวนพิซซ่าด้วย

สวนพิซซ่า ไม่ได้ปลูกพิซซ่า แต่ปลูกส่วนผสมที่เอามาทำพิซซ่า ซึ่งก็คือบรรดาพืชผักสมุนไพรนานาที่เขาใส่ลงไปในพิซซ่า ถ้าเอาตามมาตรฐานดั้งเดิมของฝรั่ง ก็จะมี มะเขือเทศ แตงกวา ไทม์ โรสแมรี่ พาร์สลีย์ เซช พริกหวาน หอม ซึ่งบรรดาสวนพิซซ่า หรือ Pizza Farm เหล่านี้ก็คือ สวนที่เขาปลูกสมุนไพรพวกนี่ส่งขายให้กับร้านอาหารน้อยใหญ่ เพื่อนำไปทำพิซซ่า เขาทำกันมาเนิ่นนานหลายสิบปี แต่ละสวนใหญ่หลายสิบไร่

และก็ด้วยอารมณ์เดียวกับเจ้าของสวนแอปเปิ้ลเปิดให้คนเข้าชม และเก็บแอปเปิ้ลกินเอง เจ้าของสวนพืชผักสมุนไพรเหล่านี้ก็ดัดแปลงสวนของตัวเองที่เดิมปลูกสมุนไพรพืชผักขายส่งอย่างเดียว มาเป็นแหล่งท่องเที่ยวหย่อนใจ โดยให้คนเข้ามาเที่ยวชมดูสวน ชมบรรดาพืชผักสมุนไพรที่ปลูก

จากนั้นก็เปิดโอกาสให้สามารถสั่งพืชผักสมุนไพรสดๆ เหล่านั้นมาปรุงเป็นพิซซ่ากินกันสดๆ ในสวน

และก็เช่นเดียวกับสวนแอปเปิ้ลที่มักจะขายขนมที่ปรุงขึ้นจากแอปเปิ้ล ตามผลิตผลที่เก็บได้ในแต่ละช่วง เช่นอาทิตย์นี้เก็บแอปเปิ้ลพันธุ์ที่เหมาะกับการทำพาย เขาก็จะมีพายแอปเปิ้ลขาย ช่วงไหนแอปเปิ้ลที่ทำน้ำแอปเปิ้ลอร่อยออกมา เขาก็จะมีน้ำแอปเปิ้ลขาย หรือจะมีแยมแอปเปิ้ลขาย ว่าไปตามผลผลิตที่เขาเก็บได้

สวนพิซซ่านี้ก็เช่นเดียวกัน แต่ละวันเขาจะมีบอกว่า วันนี้เขาเก็บอะไรได้มาก อะไรที่มันสุกได้ที่กำลังดี เขาจะเอามาทำพิซซ่าให้กิน ถ้าอันไหนยังไม่พร้อมให้กิน เขาก็ไม่เอาขึ้นกระดานบอกเรา เราจะสั่งพิซซ่า เราก็ต้องดูว่าวันนี้เขามีอะไร แล้วสั่งตามนั้น

ลืมไปว่า สวนพิซซ่านี่ เขาไม่แค่ปลูกผัก แต่เขาทำชีสของเขาเอง เลี้ยงวัว เลี้ยงแพะ ทำนม ทำชีสเอง บางสวนทำแป้งพิซซ่าเอง เรียกว่า from farm, to table ของแท้ บางสวนไปกันใหญ่ ขนาดปลูกป่าเอาไม้ทำฟืนเตาอบพิซซ่าของตัวเองด้วยก็มี เรียกว่าทุกอณูของพิซซ่ามาจากฟาร์มนั้นโดยแท้

คนก็ชอบสิ กรี๊ดกร๊าดกับความสดใหม่ ความที่อะไรๆ ก็มาจากฟาร์มนี่มากทีเดียว สุดสัปดาห์นี่ลูกเต้าเฝ้ารอจะได้ไปเที่ยวไปกินพิซซ่าสดจากสวนกันน่าดู

ฟาร์มพิซซ่าเหล่านี้ จะไม่บริการโต๊ะตั่งอะไรให้เรานะ เขาจะบอกให้เราเอาผ้า เอาเก้าอี้ ใส่รถไปนั่งกิน เอากระดาษ เอาแก้ว อะไรไปเอง เขาแค่ทำพิซซ่าให้แล้วก็เอาใส่จานหรือกล่องมาเสิร์ฟ แต่ก็มีบางแห่งทำร้านให้นั่งเป็นเรื่องเป็นราว อันนี้แล้วแต่อารมณ์เจ้าของฟาร์มเขา แต่ฉันว่านั่งกินกับพื้นใต้ต้นไม้เลิศหรูที่สุดแล้ว

รัฐวิสคอนซิน ที่ฉันอยู่เป็นรัฐเกษตรกรรม ตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกกันว่า Corn Belt หรือกลุ่มรัฐที่ปลูกข้าวโพดเป็นหลัก และยังถูกเรียกเป็น The Dairy State of America หรือรัฐแห่งนมเนยของอเมริกา ดังนั้น เรื่องความอุดมสมบูรณ์ทางอาหารจึงไม่น้อยหน้าใคร

ดูเหมือนฉันจะบอกมาหลายครั้งแล้วว่า ค่าครองชีพที่แมดิสันที่ฉันอยู่นั้น ต่ำกว่าเมืองใหญ่อย่าง แอลเอ. หรือนิวยอร์ก เป็นเท่าตัว เพราะเรามีผักผลไม้นมเนยพร้อมมูล

จะลำบากกันบ้างก็ช่วงหน้าหนาว เพราะอากาศหนาวจัดอยู่หลายเดือน ช่วงนั้นการผลิตส่วนใหญ่หยุดชะงัก ต้องอาศัยพวกพืชผักและเนื้อสัตว์แช่แข็งกันพักใหญ่

แต่พืชผักที่เอาไปแช่แข็ง ก็ปลูกที่รัฐนี้อยู่ดีแหละคุณ