อดีตสาวแบงก์ชาวพิษณุโลก ใช้กูเกิ้ลศึกษาปลูกเมล่อน ทำมาขายดีมีออเดอร์เพียบ

ตำบลท้อแท้ อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ได้มีเกษตรกรคนรุ่นใหม่ทำฟาร์มปลูกเมล่อนจนประสบผลสำเร็จ ยอดสั่งจองออนไลน์ช่วงเทศกาลต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยเกษตรกรรุ่นใหม่คนนี้คือ คุณสุดาวัลย์ ทองเลิศล้ำ อายุ 36 ปี เจ้าของ “Porsche Melon Farm” ตำบลท้อแท้ อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก

คุณสุดาวัลย์ เคยเป็นพนักงานประจำตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ดูแลลูกค้า แบงค์ชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก แต่อยากกลับบ้านมาใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ดูแลแม่และลูกสาว ที่ตำบลท้อแท้ อำเภอวัดโบสถ์ พร้อมต้องการเดินตามรอยวิถีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9

เธอตัดสินใจลาออกเมื่อกลางปี 2559 เธอเปลี่ยนทุ่งนามาสร้างโรงเรือนปลูกเมล่อนญี่ปุ่น ด้วยงบประมาณที่ตนเองมีอยู่ 200,000 บาท และเรียนรู้เองจาก Google ศึกษาลองผิดลองถูก ประมาณครึ่งปี และถ้ามีใครถามว่า ตอนนี้ตนเองเดินมาได้ถึงจุดไหนแล้ว บอกได้เต็มปากเลย ว่าประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตเกษตรกรได้อย่างภาคภูมิใจ เพราะเรียนรู้เองไม่ได้มีใครสอน ใช้เวลาเพียงครึ่งปี ก็สามารถมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาดได้ และเป็นที่น่าพอใจ

2

ตั้งแต่ ปี 2560 เป็นต้นมา ในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ ฯลฯ จะมีลูกค้าสั่งออเดอร์จองผลผลิตเมล่อนจากฟาร์ม เพื่อมอบเป็นของขวัญถูกใจ ให้กับคนพิเศษในช่วงเทศกาล ลูกค้าส่วนใหญ่รู้ว่าที่นี้ ปลูกเมล่อนแบบไร้ดิน หรือไฮโดรโปรนิกส์ และปลูกในโรงเรือนที่มิดชิด ปราศจากแมลงรบกวน ลูกค้าส่วนใหญ่จึงไว้วางใจว่าปราศจากสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนราคาขายช่วงนี้ก็ตกอยู่ กิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนท่านใด สนใจแบบแพ็กเกจ กระเช้า หรือใส่กล่อง ราคาก็จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่จะใส่สินค้า ซึ่งสามารถสอบถามก่อนและเลือกแพ็กเกจได้ตามความชอบ

5

คุณสุดาวัลย์ กล่าวทิ้งท้ายถึงวิธีเลือกซื้อเมล่อนอย่างไรให้อร่อยสมราคาว่า ควรเลือกซื้อเมล่อนจากฟาร์มที่เชื่อถือได้ เมล่อนคุณภาพดี จะมีลายตาข่ายบนพื้นผิวชัดเจนอย่างสมบูรณ์เต็มที่ โปรดระวังเมล่อนที่ลายไม่สมบูรณ์ เพราะปริมาณความหวานจะน้อย รสชาติไม่อร่อย และอย่าใจร้อนผ่ากินทันที เพราะผลเมล่อนญี่ปุ่นที่เพิ่งตัดมาใหม่ๆ ต้องปล่อยให้ขั้วสีเขียวเหี่ยวแห้งลงซักเล็กน้อย จึงค่อยนำไปผ่ากิน เนื้อเมล่อนจะมีเนื้อนุ่ม รสชาติหวานฉ่ำตามต้องการ เธอสร้างโรงเพาะเมล่อนเพิ่ม พร้อมจะปลูกดอกทานตะวัน และปอเทีือง ไว้เป็นจุดถ่ายรูป แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของตำบลท้อแท้ อำเภอวัดโบสถ์ สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

สำหรับท่านใดสนใจผลผลิตเมล่อนของ Porsche Melon Farm สามารถติดต่อได้ที่ คุณสุดาวัลย์ ทองเลิศล้ำ หรือ คุณเฟียส โทรศัพท์ 092-434-7799 หรือสั่งออนไลน์ Facebook ชื่อ Fiat Porsche โดยสามารถส่งผลิตภัณฑ์ได้ทั่วประเทศจนกว่าผลผลิตจะหมด