บุญยืน รติพาณิชย์ ปลูกชวนชมได้งามมาก ที่แปดริ้ว

ชวนชมเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่ปลูกง่าย จึงมีคนนิยมปลูกกันเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเลยก็ว่าได้ ด้วยรูปลักษณะที่แปลกตา ลำต้นแตกอวบออกเป็นพูพอน แตกกิ่งน้อย แต่ออกดอกจำนวนมาก ดอกมีสีสันสวยงาม ทั้งสีชมพู สีแดง สีขาว จึงทำให้เป็นไม้ประดับที่มีราคาดี

ชวนชมยักษ์ซาอุ

ทางเทคโนโลยีชาวบ้านของเราได้รับความกรุณา จาก คุณบุญยืน รติพาณิชย์ เจ้าของสวนชวนชม จากจังหวัดฉะเชิงเทรา มาให้คำแนะนำ ให้ทุกท่านเข้าใจการปลูกการเลี้ยงดูว่าเป็นอย่างไร

คุณบุญยืน อยู่บ้านเลขที่ 25/4 หมู่ที่ 6 ตำบลคลองจุกกระเณอ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เรียนจบด้านการตลาด ทำงานบริษัทมากว่า 28 ปี ระหว่างทำงานก็ปลูกชวนชมไปด้วยเพราะว่าเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่สวยดูแลง่าย ตอนนี้ปลูกชวนชมมาได้กว่า 15 ปีแล้ว เริ่มแรกมาจากการซื้อมาปลูกทีละต้น ตั้งแต่ต้นละ 100 บาทจนไปถึงหลักแสน แต่ว่าเวลานี้ก็นำเอาออกมาขายแล้ว ราคาขายชวนชมนั้นในช่วงที่บูมๆ บางทีก็ขายได้เกินหลักล้านบาทก็มี หมายถึงครั้งละ ที่สวนใช้พื้นที่ปลูกอยู่ตอนนี้ประมาณ 2 ไร่ครึ่งเห็นจะได้ มีประมาณพันกว่าต้นได้หลักๆ มีอยู่ 3 พันธุ์ ได้แก่ ชวนชมยักษ์ซาอุ บางคล้า และเพชรบ้านนา

 ลักษณะของชวนชมในสวน

ชวนชมบางคล้า

ชวนชมยักษ์ซาอุ…ลำต้นสูงแบบไม้ยืนต้น มีลำต้นที่สูงชะลูด ลำต้นจะแตกออกจากฐานโขดหลายลำ ลำต้นชี้ขึ้นตรงมักเจริญเติบโตในแนวสูงมากกว่าการขยายในแนวราบ อาจสูงได้ถึง 4 เมตร ส่วนใหญ่ใบมักมีขนละเอียดนุ่ม ดอกมักมีสีชมพูและมีขนาดเล็ก ออกดอกตามกิ่งก้านหรือลำต้นจะออกปีละ 2 ครั้ง ฝักมีสีแดงเข้ม ฝักและเมล็ดมีขนาดใหญ่ ลักษณะเด่นอยู่ที่ความสูงใหญ่ ราคาขายอยู่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่ความใหญ่ของแต่ละต้น

ชวนชมบางคล้า…ลำต้นเตี้ย ลำต้นจะขึ้นเป็นแท่งหลายแท่งจากฐานโขดมักเจริญเติบโตในแนวราบ มากกว่าแนวสูง ฐานโขดมักมีขนาดใหญ่ โขดอาจมีขนาดใหญ่ถึง 1 เมตร สูงประมาณ 2.50 เมตร ดอกมักมีสีชมพูและมีขนาดเล็ก ออกดอกปีละ 2 ครั้ง ลักษณะเด่น ฐานโขดมีขนาดใหญ่กว่าพันธุ์อื่น ราคาจะสูงกว่ายักษ์ซาอุ

ชวนชมเพชรบ้านนา

ชวนชมเพชรบ้านนา…ลำต้นขึ้นเป็นแท่ง มักแตกเป็นพุ่มอยู่ด้านบนมีกิ่งก้านสาขามาก กิ่งแผ่ขนานเกือบระนาบเดียวกับพื้น ลำต้นและกิ่งก้านมีสีขาวนวล ใบมันวาว และเรียวยาว ใบแผ่ขยาย ใบไม่มีขนทั้งหน้าใบและหลังใบ ให้ดอกดก ออกดอกปีละ 2 ครั้ง ดอกสีชมพูอ่อน ดอกมีขนาดเล็ก ออกดอกมักทิ้งใบ ออกดอกในฤดูหนาวและฤดูร้อน ลักษณะเด่น ลำต้นจะขึ้นเป็นแท่งๆ เดียว ดูคล้ายบอนไซหรือต้นไม้ที่มีรากชี้ฟ้า ส่วนโขดจะมีรากที่ใหญ่บิดงอซับซ้อนสวยงามมาก 

วิธีการปลูกแบบเพาะเมล็ด

เริ่มจากเพาะเมล็ด ต้องใจเย็นถ้าอยากได้โขดใหญ่ ตอนแรกที่เพาะ เน้นรดน้ำให้ชุ่ม แต่ไม่แฉะ และวางไว้ร่มรำไร เลี้ยงไปจนต้นเท่านิ้วชี้ น่าจะราวๆ 2-3 เดือน จึงแยก แล้วย้ายลงกระถาง พร้อมเฝ้าดูการโตตอนนี้เริ่มออกแดดเต็มวัน และเฝ้าดูยอดและการแตกใบ ต่อมาการริดใบหรือเรียกอีกอย่างว่าการตัดใบให้ตัดในตำแหน่งเกือบจะก้านใบเพื่อบังคับให้ทิ้งใบ…ข้อจะได้สั้นๆ การริดให้ทำทุกใบ ยกเว้นใบที่อยู่ยอด จะริดก็ได้แต่ให้เหลือไว้เยอะหน่อย และบำรุงดินใส่ปุ๋ยให้มากหน่อย

 วิธีการเลี้ยงดูชวนชม

การเลี้ยงชวนชมให้ดอกดกและสวยงามนั้น ต้องเลี้ยงกลางแจ้งให้ได้รับแสงแดด เพราะชอบแดดจัด รดน้ำวันละครั้ง การเตรียมดินสำหรับปลูกควรใช้ดินผสมใบมะขามหรือใบก้ามปู และกาบมะพร้าวสับอย่างละเท่าๆ กันผสมกันให้ทั่ว ใช้มะพร้าวสับรองก้นกระถางก่อนเพื่อการระบายที่ดี แล้วบำรุงด้วยปุ๋ยคอกผสมมะพร้าวสับ อัตรา 2 ต่อ 1 ใส่หน้าดินเป็นระยะๆ

สวนชวนชม

การตัดแต่งกิ่งทรงพุ่มจะช่วยให้ชวนชมออกดอก เมื่อต้นชวนชมปลูกมาได้สมบูรณ์เต็มที่ กิ่งทุกกิ่งอ้วนสมบูรณ์แข็งแรง ถ้าไม่สมบูรณ์ก็ไม่ควรตัดแต่งกิ่ง การตัดแต่งเพื่อให้ออกดอกให้ตัดแต่งกิ่งไปตามรูปทรงของต้นไม้หรือจะเป็นทรงกลมหรือดอกเห็ดก็ได้

หลังจากตัดแต่งเสร็จก็อดน้ำประมาณ 15-20 วันจะเริ่มเห็นตุ่มดอกโผล่ออกมาจากตากิ่งก็เริ่มให้น้ำปกติเพื่อป้องกันดอกฝ่อและแห้ง แล้วบำรุงด้วยปุ๋ยขี้วัว

 ข้อควรรู้

ระวังเชื้อรานั้นเกิดจากการใส่ปุ๋ยขี้ไก่หมัก หรือการได้รับน้ำที่มากเกินไป

ดอกเพชรบ้านนา

หากไม่รีบร้อนและมีเวลาดูแลต้นชวนชมอยู่บ้าง การเลือกดิน การใช้ปุ๋ยคอก และการให้รับแสงแดดรับน้ำอย่างเหมาะสมก็ถือเป็นวิธีที่ดีเช่นกัน ถ้าต้องการให้โตเร็วต้องใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 และใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพช่วยให้ดินปรับสภาพ การให้ปุ๋ยเคมีแต่ละครั้งจะต้องให้น้อยๆ แต่ให้บ่อยๆ ประมาณ 7 วันครั้ง จะทำให้ต้นไม้โตเร็ว

หากใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณบุญยืน รติพาณิชย์ เบอร์โทร. (081) 844-6479

บทความก่อนหน้านี้น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม 100% แบรนด์ “ไผ่ริมแคว” สะอาด ปลอดภัย ส่งขายไกลต่างประเทศ
บทความถัดไปสารคดีเสียงจากแผ่นดิน season4 ep20 สหกรณ์เกษตรอินทรีย์เชียงใหม่ จำกัด “ปลูกที่กิน เหลือจึงขาย” สร้างเครือข่าย พัฒนาชุมชนให้เกิดความเข็มแข็งอย่างยั่งยืน