ม่วนซื่นริมฝั่งโขง วิถีอีสานบ้านเฮา ณ หนองคาย

เยือนถิ่นริมฝั่งโขง สืบสานวิถีชีวิตและวัฒนธรรมพื้นบ้าน ณ จังหวัดหนองคาย แหล่งรวมประเพณีพื้นบ้านโบราณที่ยังไม่จางหายไปตามกาลเวลา กับฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์”

เริ่มต้นความสนุกกัน ณ หมู่บ้านจับไม้ อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย สัมผัสภูมิปัญญาชาวบ้าน สร้างรายได้ และเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์พื้นบ้านอย่าง “กล่องดินสอไม้จากต้นคล้า” อีกทั้งภายในหมู่บ้านนั้นยังมีขนมโบราณหาทานยากอย่าง “ขนมดอกจอก” ขนมรูปทรงดอกไม้เบ่งบาน จากนั้นเดินทางไปยังที่หมู่บ้านหนองคอน อำเภอรัตนวาปี อีกหนึ่งอำเภอในจังหวัดหนองคาย ที่มีสินค้าชุมชนให้เลือกสรรอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น สับปะรดสด หรือผลไม้แปรรูปต่างๆ จากนั้นไปสัมผัสความเป็นมาของ อาชีพเงินแสน อย่างการ “เลี้ยงหนูนา” สามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้แชมป์หรือนักปราชญ์ OTOP ประจำของที่นี่ ยังสร้างสรรเมนูพิสดารต้อนรับนายแดนอย่าง “หนูนาย่าง” รสชาติ     แซ่บหลายเด้อจนนายแดนยังต้องร้องว้าว

สืบสานวัฒนธรรมไทยพื้นบ้านกับฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/