ท่องเที่ยวบ้านหนองปลิง บ้านนาสาร ชมธรรมชาติ เรียนรู้ประวัติศาสตร์…อิ่มท้อง อิ่มตา อิ่มใจ

บ้านหนองปลิง เป็นชุมชนเล็กๆ เดิมทีทุรกันดารเหมือนชนบทของไทยทั่วไป ต่อมามีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นถนนหนทาง รวมทั้งสาธารณูปโภคอื่นๆ คนท้องถิ่นเดิมเป็นเกษตรกร ขายเฉพาะผลผลิตทางการเกษตร ต่อมาได้เผยแพร่ความสวยงามทางธรรมชาติ สถานที่บางแห่งเกี่ยวข้องกับทางประวัติศาสตร์ ล่าสุดทางราชการสนับสนุนให้เป็นโอท็อปนวัตวิถี คนเริ่มรู้จักมากขึ้น

บ้านหนองปลิง ตั้งอยู่ ตำบลคลองปราบ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เกิดขึ้นได้ หัวแรงคนสำคัญคือ คุณอาทิตย์ มติธรรม เจ้าของสวนสะละรายใหญ่ 152 ไร่ และที่ขาดไม่ได้ คือผู้บริหารการท่องเที่ยวในท้องถิ่น จำนวน 9 คน ด้วยกัน

คุณอาทิตย์ ในฐานะที่ปรึกษาชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถีบ้านหนองปลิง บอกว่า เส้นทางการท่องเที่ยว เริ่มต้นที่สวนสะละของตนเอง ที่นี่มีสะละให้ชิมฟรี จากนั้นออกเดินทาง ซึ่งมีรถไม้โบราณสวยคลาสสิคไว้บริการ กรณีที่เข้าเที่ยวกันเป็นหมู่คณะ แต่หากอยากใช้รถยนต์ส่วนตัวก็เดินทางสะดวก ทางเลือกหนึ่งนั้น ใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติ โดยนั่งซาเล้ง ก็มีบริการ

“สวนผมอยู่ห่างจากสนามบิน 56 กิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวอำเภอบ้านนาสาร 4 กิโลเมตร ใครที่อยากมาเที่ยวยินดีต้อนรับ มาคนสองคน หรือเป็นหมู่คณะ ค่าบริการหัวละ 250 บาท มีอาหาร 1 มื้อ เป็นบุฟเฟ่ต์ หากเป็นช่วงผลไม้พาแวะสวนเงาะ เพิ่มอีก 100 บาท เป็น 350 บาท กินไม่อั้น ไม่ว่าจะเงาะ มังคุด ลองกอง จุดเด่นแหล่งท่องเที่ยวเป็นวงกลม ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาชั่วโมงเศษๆ” คุณอาทิตย์ เล่า

ขุมทรัพย์แสนล้าน

มหัศจรรย์ ขุมทรัพย์แสนล้าน…

คุณอาทิตย์ บอกว่า การท่องเที่ยวเริ่มต้นที่ “สวนสละอาทิตย์” จุดแรกที่แวะคือ ขุมทรัพย์แสนล้าน ซึ่งเป็นที่ตั้งของเหมืองแร่ยิปซัม พื้นที่สัมปทานหลายพันไร่ ขุดมา 40 ปีแล้ว กำลังการผลิต อันดับ 5 ของโลก มีการนำยิปซัมไปใช้ประโยชน์มากมาย เช่น ทำซีเมนต์ ยาสีฟัน ใส่ในเต้าหู้

คุณกมล บุญเนือง ประธานชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถีบ้านหนองปลิง บอกว่า นอกจากใช้ในประเทศแล้ว ยังมีการส่งออกยิปซัมอีกด้วย

ขุมทรัพย์แสนล้าน มีร่องรอยการขุดกว้างใหญ่ไพศาล มองไกลสุดลูกหูลูกตา

ทางขึ้นถ้ำขรม

ถ้ำขรม ประวัติมีมายาวนาน

จุดท่องเที่ยวแหล่งที่สองคือ ถ้ำขรม ห่างจากจุดแรกไม่ไกลนัก คุณอาทิตย์ เล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 2458 รัชกาลที่ 6 เสด็จฯ มายังจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านได้นำพระพุทธรูปจากถ้ำขรมไปถวาย

“ขรม ภาษาใต้หมายถึง หิน ถ้ำขรมมีหลายซอกหลายมุม ที่ถ้ำนี้มีรอยพระพุทธบาทอายุกว่าพันปี” คุณกมล บอก

มองจากข้างในถ้ำโอสถ
ถ้ำโอสถ
หลวงพ่อเพชร หลวงพ่อพัด

ยางพารายักษ์ใหญ่สุดในประเทศไทย 

เลยถ้ำขรม ผ่านบ้านเกษตรกรไปไม่มากนัก มียางพาราขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ ถือว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีเส้นรอบวงกว่า 6 เมตร ยางพาราต้นใหญ่ อายุน้อยกว่ายางพาราต้นแรกที่จังหวัดตรัง แต่สาเหตุที่ต้นใหญ่ อาจจะเป็นเพราะบริเวณนั้นดินอุดมสมบูรณ์ คาดว่า อายุของต้นไม่น้อยกว่า 80 ปี

ต้นยางใหญ่

ลานผาผึ้ง…แหล่งรวมของผึ้งหลวง     

 “ลานผาผึ้ง มีผึ้งมาทำรังจำนวนมาก รอบๆ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม” คุณอาทิตย์ บอก

คุณกมล บอกว่า ลานผาผึ้ง แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ด้วยกัน

หนึ่ง. ลานนาก เมื่อก่อนฤดูน้ำหลาก จะเห็นนากมารวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว

สอง. ถ้ำโอสถ เมื่อก่อนหากชาวบ้านถูกแมลงสัตว์กัดต่อย หรือมีแผลจากอุบัติเหตุ ชาวบ้านจะนำก้อนกรวดในถ้ำมาแช่น้ำมะนาว แล้วทาแผลก็จะหาย แต่บางคนก็เรียกลานอุโบสถ เนื่องจากเมื่อก่อนมีพระมาจำพรรษาที่ถ้ำ และใช้ลานนี้เทศนาญาติโยม

สาม. ถ้ำผาผึ้ง คุณกมล บอกว่า ปีใดฝนตกต้องตามฤดูกาล ผลไม้ออกดอกดี ผึ้งจะมาทำรังปีหนึ่งมากถึง 400 รัง เก็บน้ำผึ้งเต็มถัง 200 ลิตร แต่ถ้าปีใดแห้งแล้ง ผึ้งมาทำรังราว 100 รัง ทุกปีมีการเก็บน้ำผึ้งจำนวนครึ่งหนึ่งของผึ้งที่มาทำรัง รายได้จากการขายน้ำผึ้ง นำเข้าบำรุงท้องถิ่น

สี่. ถ้ำพระ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ คือหลวงพ่อเพชร กับ หลวงพ่อพัด เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านในท้องถิ่นเคารพนับถือ ยามเดือดร้อน เมื่อไปขอพรท่าน มักจะประสบความสำเร็จ

“บริเวณลานผาผึ้ง มีจุดสำคัญรวมกันอยู่ จากนั้นก็วนกับไปสวนสะละอาจารย์อาทิตย์” คุณกมล บอก

ผาผึ้ง

“สมัยเด็กย้อนไปราว 40 ปี สวนเงาะสวนทุเรียนแถบนี้ไม่ค่อยมี แถบนี้เป็นทุ่งนา การเปลี่ยนแปลงไปเป็นสิ่งที่ดี แต่ธรรมชาติก็น้อยลง ภูมิใจในทรัพยากรของท้องถิ่น อยากให้สถาบันการศึกษามาเรียนรู้ เมื่อก่อนที่อำเภอบ้านนาสารชื่ออำเภอเขาขรม จากนั้นเปลี่ยนเป็นอำเภอลำพูน อำเภอบ้านนาเดิม แล้วมาเป็นอำเภอบ้านนาสาร ขณะที่บ้านนาเดิมก็ยังอยู่ คนละที่กับที่นี่ งานฝีมืออย่างหนึ่งของที่นี่คือ เครื่องจักสานจากไม้ไผ่ เช่น สุ่ม เครื่องมือจับสัตว์อื่นๆ ใช้ได้จริง จะซื้อไปประดับก็ได้” คุณเขื้อง บุญขาว ปราชญ์ชาวบ้าน หนึ่งในคณะกรรมการ การท่องเที่ยวที่นี่บอก

คุณกมล บอกว่า แหล่งท่องเที่ยวเกิดขึ้นได้เพราะมีสวนสะละอาจารย์อาทิตย์ ซึ่งปลูกได้ผลดี แรกๆ ที่มีการท่องเที่ยว ชาวบ้านส่วนหนึ่งต่อต้าน แต่ต่อมาพวกเขาขายผลผลิตได้ จึงเข้ามาร่วมงาน ใครมีซาเล้ง หากนักท่องเที่ยวต้องการขี่ ก็ระดมกัน…

“สวนสละอาทิตย์” การท่องเที่ยวเริ่มที่นี่

“เราทำงานเป็นทีม มีคณะกรรมการ 9 คน นักท่องเที่ยวจะมารวมกันที่สวนสะละ จากนั้นอาจารย์อาทิตย์ก็จะแจ้งพวกเรา ว่ามีนักท่องเที่ยวเท่าไร ก็จะแบ่งงานกัน ใครที่มาเที่ยวแล้ว อยากพักค้างคืน เรามีเครือข่ายที่พัก ในรูปของโฮมสเตย์ รีสอร์ต อยู่ไม่ไกล…พูดถึงจุดเด่นที่นี่ เป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและประวัติศาสตร์ อาหารการกินก็สมบูรณ์ ผลไม้รสดี เพราะปลูกในพื้นที่ที่มีแร่ยิปซัม ช่วยในเรื่องความหวาน” คุณกมล บอก

ผู้สนใจท่องเที่ยว สอบถามได้ที่ คุณอาทิตย์ มติธรรม โทรศัพท์ 086-365-1992 คุณกมล บุญเนือง โทรศัพท์ 089-291-8167 และ คุณเขื้อง บุญขาว โทรศัพท์ 091-651-9852 หรือติดตามได้ที่ เพจ : บ้านหนองปลิง

กลับจากเที่ยว ดื่มน้ำสะละชื่นใจ
อาหารอร่อย

…………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2562