ยิ่งใหญ่!! บึงกาฬ 4.0 จัดเต็มความรู้-นวัตกรรม ‘งานวันยางพาราเเละกาชาดบึงกาฬ 2560’

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการเเถลงข่าวการจัด “งานวันยางพาราเเละกาชาดบึงกาฬ 2560” ซึ่งจัดโดยจังหวัดบึงกาฬ องค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ เหล่ากาชาดบึงกาฬ หอการค้าจังหวัดบึงกาฬ เเละองค์การหน่วยงานราชการ-เอกชน โดยมีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน เข้าร่วมงานครั้งนี้ด้วย

นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยินดีเป็นย่างยิ่งที่งานนี้ ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นทุกปี เราไม่ได้สนใจที่งานมีชื่อเสียง เเต่เราสนใจที่งานนี้มีประโยชน์ต่อพี่น้องชาวบึงกาฬ ต่อเกษตรกร เเละมีผลต่อเศรษฐกิจจังหวัด เราผ่านช่วงเวลารุ่งเรืองของยางพารา เเละช่วงเวลาตกต่ำที่สุดในปีที่ผ่านมา เเต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือความตั้งใจความเอาจริงเอาจังของพี่น้องบึงกาฬที่จะผลักดันตัวเองเเละผลักดันความร่วมมือระหว่างประชาชน กับประชาชน ขยายตัวไปยังความร่วมมือกับต่างประเทศ

“ในนามของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่พยายามช่วยผลักดันจัดการงานนี้ให้เดินหน้าต่อไปให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อจังหวัดบึงกาฬ เรายินดีและพร้อมเสมอที่จะยืนเคียงข้างเกษตรกรชาวสวนยางเเละพี่น้องคนไทยที่เห็นว่างานนี้น่าจะเป็นประโยชน์เเละก่อให้เกิดการกินดีอยู่ดี ทั้งคนในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬและพื้นที่อื่น” นายฐากูร กล่าว

พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เเละประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์

นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เเละประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ กล่าวว่า ตอนนี้การจัดงานวันยางพาราบึงกาฬ มีส่วนในการผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากยางพาราเป็นพืชเกษตรอันดับ 1 ที่ขับเคลื่อนจีดีพีของประเทศ ซึ่งเรื่องยางพาราเป็นเรื่องระดับโลก เพราะประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตยางอันดับ 1 สามารถผลิตได้กว่า 4 ล้านตันต่อปี จากปัญหาอุทกภัยส่งผลให้ผลผลิตยางลดเหลือ 3.5-3.7 ล้านตัน ประกอบกับหลายประเทศมีผลผลิตลดลง ทำให้ความต้องการยางพารามากกว่าปริมาณผลผลิต ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

“ในครั้งที่เเล้วเราเคยพูดว่าถ้าลงต่ำสุดเเล้วจะพุ่งขึ้น วันนี้เราเห็นแสงสว่างแล้วด้วยการพัฒนา การเปิดตลาด เปิดโอกาส ที่มาจากการเปิดเวทีงานยางพาราบึงกาฬ ทำให้เกิดการค้า มีคู่ค้ามาพบปะกัน ทำให้หน่วยงานราชการ กรมวิชาการ กระทรวงเกษตร การยางเเห่งประเทศไทย ได้มีโอกาสมาให้ความรู้การพัฒนาเเละบอกเทคนิกกับชาวสวนยาง ยังมีเรื่องของนวัตกรรมถนนยางพารา ของ มจพ. มีเรื่อง กรวยยางพารา ซึ่งสิ่งเหล่านี้มาจากการเปิดเวทียางพาราบึงกาฬเเละกาชาด”

นายพินิจ บอกอีกว่า งานยางพาราบึงกาฬปีนี้จะเป็น บึงกาฬ 4.0 เพราะจะมีนวัตกรรมมีโรงงานของสหกรณ์บึงกาฬที่ทันสมัย ใช้เครื่องจักรสมัยใหม่เเปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม ในงานนี้ยังมีเครื่องกรีดยางอัตโนมัติใช้รีโมตจากไฟฟ้าหรือโซลาเซลล์เพื่อกรีดยางที่วันนี้พัฒนาสมบูรณ์เเล้ว ตอบสนองนโยบายของนายกฯในการสร้างรายได้ ยิ่งในช่วงที่เเรงงานหายไป

“บทบาทงานยางพาราบึงกาฬยังมีผลสะเทือนต่อตลาดโลกเเละตลาดจีน เพราะจีนเป็นผู้ใช้ยางจำนวนมากที่สุดในโลก และงานในปีนี้มีเนื้อหาจะเข้มข้นมีการพัฒนาการจัดงานเเบบชาวบ้านไปสู่มืออาชีพเเล้ว แล้วปีนี้พัฒนาไปสู่นานาชาติ นอกจาก สปป.ลาว ยังมีมีมาเลเซีย กัมพูชา อินเดีย เเละจีนเข้ามาร่วมงาน ซึ่งไม่ได้จัดขึ้นง่ายๆ”

นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ

นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่สำคัญที่สุด นอกเหนือจากความสำคัญของการเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจของบึงกาฬจากผลผลิตของยางพารา แต่ครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อถวายความอาลัยและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ร.9 และเทิดพระเกียรติ ร.10 ความสำเร็จจากการจัดงาน 4 ปี โดยการเชื่อมโยงที่สำคัญของทุกฝ่าย สามารถพัฒนารายได้ นวัตกรรมต่างๆ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของชาติ ไปสู่ประเทศไทย 4.0 ถ้างานวันนี้สำเร็จ จะเป็นยางพาราบึงกาฬ 4.0 ในอนาคต

“ผมเป็นผู้ว่าฯ บึงกาฬได้ 4 เดือน แต่ใครเจอหน้าก็ถามว่างานนี้จัดเมื่อไหร่ นี่เป็นจุดหนึ่งที่ช่วยพัฒนาเกษตรกรบึงกาฬ สร้างจีดีพีให้บึงกาฬเพิ่มมูลค่ามากขึ้น เนื่องจากผมเห็นศักยภาพของบึงกาฬจากการจัดงานยางพารา ซึ่งปัจจุบันมีเกือบ 1 ล้านไร่”

เฉินหู้เซิง (โทนี่ เฉิน) ผู้อำนวยการ ฝ่ายประเทศไทย บริษัท รับเบอร์ วัลเล่ย์ กรุ๊ป จำกัด ประเทศจีน

นายเฉิน หู้เซิง (โทนี่ เฉิน) ผู้อำนวยการ ฝ่ายประเทศไทย บริษัท รับเบอร์ วัลเล่ย์ กรุ๊ป จำกัด ประเทศจีน กล่าวว่างานยางพาราและกาชาดบึงกาฬ เป็นเหมือนวันตรุษจีนยางพารา เป็นงานที่ บริษัท รับเบอร์ วัลเล่ย์ กรุ๊ป จำกัด และบริษัทผู้ประกอบการจากประเทศจีน พลาดไม่ได้ ซึ่งเรามาร่วมงานเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้เชิญชาวจีนจากหลายบริษัท เช่น Qingdao CIHevea Precision Engineering Science and Technology Ltd. นำเครื่องกรีดยางอัตโนมัติรุ่นที่ 14 เป็นเครื่องที่ทันสมัยที่สุด แก้ปัญหาแรงงานขาดแคลน ในขณะนี้ รวมถึงบริษัท Shanghai Huayi Group Co.,Ltd เป็นบริษัทผลิตยางรถยนต์จากเซี่ยงไฮ้

“ปีนี้ยังมีโครงการอีคอมเมิร์ซ เพื่อซื้อขายยางพาราผ่านระบบออนไลน์ เป็นอาลีบาบารับเบอร์ ที่สามารถซื้อขาย เเละส่งข้อมูลเรื่องราคาระหว่างผู้ผลิตและผู้ใช้ยางพาราในต่างประเทศได้โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง เป็นโครงการใหม่ที่เกิดขึ้นในปีนี้” นายเฉิน กล่าว

นายนิพนธ์ คนขยัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ

นายนิพนธ์ คนขยัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นไฮไลต์ เพราะความสามัคคีของการรวมกลุ่มในนาม ชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางฯ จำกัด สร้างโรงงานหมอน ที่นอน น้ำยางข้น ยางแผ่นรมควัน ฯลฯ สิ่งสำคัญวันนี้ รัฐบาลมองเห็นแล้วว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย โดย อบจ.บึงกาฬจะทำถนนน้ำยางพารา เริ่มในงานวันยางปีนี้เป็นครั้งแรก เป็นก้าวสำคัญของคนบึงกาฬ เรื่องการพึ่งตนเอง งานนี้จะเป็นเวทีของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางซึ่งจะกระจายไปทั่วประเทศ เป็นความสำเร็จที่จะเดินต่อโดยมีเพื่อน พี่น้องสื่อมวลชนช่วยกระจายข่าว ท้ายที่สุดความฝันของชาวสวนยางจะเป็นจริง เมื่อเศรษฐกิจดี คุณภาพชีวิตของเกษตรกรก็จะดีตามไปด้วย

ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

นางสาว ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า งานนี้ถือเป็นงานเอ็กซ์โปสำคัญของภาคอีสาน มติชนได้ทำหน้าที่ประสานยุทธศาสตร์ของทุกคนเข้ากับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบ โดยปีนี้งานจัดขึ้นในพื้นที่เดิมคือ สนามหน้าศาลาว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬ แบ่งเป็น 14 โซน โดยแต่ละโซนมีทางเดินเชื่อมถึงกัน หลอมรวมทั้งสาระ บันเทิง และการค้าให้เป็นหนึ่งเดียว บริเวณหน้างานจะจัดเป็นสวนบึงกาฬเทิดพระเกียรติ สวยทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนจะกลายเป็นสวนไฟซึ่งโดดเด่นอย่างมาก ประดับด้วยโคมไฟไก่ยักษ์สูง 5 เมตร ยาว 8 เมตร ขนาบทั้งด้านซ้ายและขวา รับประกันว่าใครเห็นก็อยากแวะ ถือเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวสู่ปี 2560 ด้วยความตื่นตัว

ในส่วนของนิทรรศการ เมื่อเดินเข้างานจะพบกับนิทรรศการสำคัญคือนิทรรศการ “บึงกาฬ 2 แผ่นดิน” จัดแสดงรูปภาพและรายละเอียดการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมบึงกาฬ ของในหลวงทั้งสองรัชกาล นอกจากนี้นิทรรศการจะเชื่อมต่อไปที่พระราชดำรัสเกี่ยวกับการเกษตรและการพัฒนา จนถึงตัวอย่างของโครงพระราชดำริที่ประสบความสำเร็จ เช่นในภาคอีกสาน คือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน จ.สกลนคร

นิทรรศการที่พลาดไม่ได้ในงานนี้คือนิทรรศการเกี่ยวกับยางพารา ทั้งในเรื่ององค์ความรู้ ความก้าวหน้าทางการเกษตร และนวัตกรรมซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากการยางแห่งประเทศไทยและรับเบอร์แลนด์ พิพิธภัณฑ์ยางพาราแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย รวมไปถึง ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ ซึ่งนำถนนยางพารา ไปโชว์ถึงงาน ในส่วนของนิทรรศการจังหวัด นอกจากการนำเสนอยุทธศาสตร์และการพัฒนาที่เกิดขึ้นในรอบปีแล้ว ยังมีกิจกรรมในผู้ชมงานได้ร่วมสนุก อาทิ กิจกรรม”มหัศจรรย์บึงกาฬ” ระบายสีที่ท่องเที่ยวในบึงกาฬบนเฟรมขนามหึมา และกิจกรรมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจังหวัด ซึ่งทุกกิจกรรมในโซนนี้มีการเตรียมของแจก ของที่ระลึก และของรางวัลมากมาย

งานยางพาราบึงกาฬมีจุดเด่นอีกเรื่องคือ เวทีเสวนาซึ่งเนื้อหาแน่นมาก จนเปรียบได้เหมือนการเรียนรู้ทางลัด ภายในเวลาเพียง 7 วันรับรองว่ารู้เรื่องเกษตรรอบด้าน ครบทุกมิติ ยิ่งปีนี้เป็นการจัดการเสวนาแบบ 3 ประสาน คือ หนึ่ง 30 ปีเทคโนโลยีชาวบ้าน นำเสนอรายการเสวนาไฮไลต์ เรื่อง”ยางพารา 4.0″ ว่าชาวสวนบึงกาฬจะก้าวสู่ยางพารา 4.0 ยังไง สอง ได้รับความร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ จัดกิจกรรมเสวนาเต็มวันเน้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนายางทุกมิติ ในวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ และสุดท้าย กิจกรรมเสวนาซึ่งจัดขึ้นจากความต้องการของเกษตรกรในพื้นที่ โดยทุกรายการถูกคัดเลือกประเด็นโดยจังหวัด เพื่อเสริมทักษะและความรู้ที่ชาวบึงกาฬต้องการจริงๆ

“ในการทำให้งานอีเวนต์ยกระดับเป็นงานเอ็กซ์โปได้นอกเหนือจากกิจกรรมเสวนาที่ดีแล้วก็คือการจัดอบรมหรือเวิร์คช้อป ปีนี้ได้เสริมเรื่องวิชาชีพและการตลาดออนไลน์ เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 และสอดคล้องกับคุณโทนี่ ท่านพินิจ ผู้ว่าฯ และนายก อบจ.บึงกาฬ โดยห้องกิจกรรมสามารถรองรับผู้สนใจได้จำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมา”

ด้านการประกวดและความบันเทิงในงานก็เรียกว่าจัดเต็มที่ การประกวดถูกยกระดับขึ้นเป็นระดับชาติ เช่น การแข่งขันการกรีดยางพาราชิงแชมป์ประเทศไทย. ซึ่งนอกจากจะสนุกตื่นเต้นแล้วยังช่วยเสริมทักษะทางวิชาชีพด้วย ที่น่าสนใจอีกกิจกรรมคือ บึงกาฬคอนเทสต์ นับเป็นเวทีสำคัญในการแสดงความสามารถของน้องๆในบึงกาฬด้านการร้องเพลง ชิงเงินรางวัลสูงสุดในภาคอีสาน ปีนี้กรรมการคือคุณสุนารี ราชสีมา ครูเทียม และครูเรืองยศ

คอนเสิร์ตในงานครั้งนี้ที่รับประกันความยิ่งใหญ่ มีก้อง ห้วยไร่, จินตหรา พูลลาภ, หมอลำคณะดัง และศิลปินจากอาร์สยาม ทั้งใบเตย จ๊ะ กระแต กระต่าย ถือว่าจัดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ครบเครื่องทั้งแสง สี เสียง เวที เต็มที่ 7 วัน 7 คืน

การสื่อสารในปีนี้สำคัญมาก ปกติเราทำเต็มที่ทุกปี ทั้งมติชน ข่าวสด มีทีวีตลอด มีข่าวสดอิงลิชไปด้วย เพื่อสื่อสารทุกอย่างให้เป็นสากล

นายเชาว์ ทรงอาวุธ รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า 4 ปีที่ผ่านมาก็ทำให้เห็นประจักษ์ว่าบึงกาฬเป็นเมืองหลวงยางพาราของภาคอีสาน การยางแห่งประเทศไทย มีหน้าที่ในเรื่องของการดูแลส่งเสริมการบริหารจัดการครบวงจรตามกฎหมาย คือแสดงให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางว่า ทิศทาง แนวทางของการยางเป็นอย่างไร โดยเฉพาะการแปรรูปยางเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น หมอนยาง การทำสนามฟุตซอล ตุ๊กตา แผ่นปูพื้น สิ่งเหล่านี้เป็นอุตสาหกรรมยางที่พี่น้องชาวสวนยางสามารถดำเนินการได้ ในพื้นที่บึงกาฬมีวัตถุดิบมหาศาล หากเรามีการรวมพลังกัน เพื่อเพิ่มมูลค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านวิชาการ สามารถร่วมกันหาแนวทางวิจัยและพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่า คิดว่างานวันยางพาราบึงกาฬเป็นเวทีที่มีความสำคัญ ให้ทุกฝ่ายมาชมและมองเห็นแนวทางการพัฒนาร่วมกัน

สำหรับงานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ระหว่างวันที่ 16-22 กุมภาพันธ์ ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ ภายใต้แนวคิด “บึงกาฬศูนย์กลางยางพารา การท่องเที่ยวก้าวหน้า การค้าก้าวไกล”