เกษตรกรพิจิตรเดือดร้อนหนัก ชลประทานส่งน้ำมา2เดือนยังไม่ถึงปลายคลอง หวั่นขาดน้ำพืชผลเสียหาย

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่ามี เกษตรกรชาวนา และชาวสวนในพื้นที่ตำบลทุ่งน้อย และตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร กว่า 100คน ได้รวมตัวทำการปิดลำคลองชลประทาน ซี 40 และซี 59 บริเวณประตูน้ำ หมู่ที่ 6 ตำบลท่าบัว และบริเวณประตูน้ำ หมู่ที่ 2 ตำบลทุ้งน้อย อำเภอโพทะเล หลังจากได้รับความเดือดร้อนจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดงเศรษฐี ทำการส่งน้ำมาให้ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม2559 ตามแผนจัดการส่งน้ำที่ทำประชาคมกับกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำในพื้นที่ดังกล่าว

แต่จนถึงปัจจุบันน้ำที่ส่งตรงมาจากเขื่อนนเรศวร ยังส่งไปไม่ถึงปลายลำคลองซี 40 และซี 59 ในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากลำคลองมีวัชพืชขึ้นปกคลุมขวางทางน้ำตลอดลำคลอง อีกทั้งประตูน้ำแยกลำคลองจาก ซี 40 แยกไป ซี 59 บานประตูสูงกว่าลำคลองมาก ทำให้เกษตรกรที่ใช้น้ำคลองซี 59ไม่ได้ใช้น้ำ ซึ่งปัญหาดังกล่าวทำให้เกษตรกรชาวนา และชาวสวน ที่ใช้น้ำจากคลองชลประทานดังกล่าวรวมกว่า 3-4 หมื่นไร่เดือดร้อนหนัก เนื่องจากไม่ได้รับน้ำตามที่ประชุมจัดแผนบริหารจัดการส่งน้ำให้กับกลุ่มผู้ใช้น้ำ ซึ่งขณะนี้ทำให้นาข้าวที่ปลูกตามอัตราส่วนที่รัฐบาลให้ทำ 33 เปอร์เซ็นต์ และพืชผักใช้น้ำน้อย รวมทั้งไม้ผลยืนต้นเริ่มขาดแคลนน้ำทำให้เกษตรกรมารวมตัวร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน เนื่องจากร้องเรียนไปยังจังหวัดพิจิตร และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดงเศรษฐีต้นสังกัด แต่เรื่องเงียบหาย หวั่นขาดน้ำต่อเนื่องยาวนาน

โดยนายบุญส่ง ขาวเอี่ยม อายุ 62 ปี เกษตรกรผู้ใช้น้ำตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนชาวบ้านตำบลท่าบัว ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากลำคลองซี 40 มีสภาพแห้งขอดมีวัชพืชขึ้นปกคลุม และน้ำที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดงเศรษฐี ส่งมาให้ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2559 จนถึงปัจจุบันเกษตรกรยังไม่ได้รับน้ำเลย ทำให้เกษตรกรที่ปลูกข้าว และปลูกพืชใช้น้ำน้อย รวมทั้งไม้ผลยืนต้น และสัตว์เลี้ยงที่เกษตรกรต้องใช้น้ำจากลำคลอง ได้รับความเดือดร้อน โดยก่อนหน้านี้ได้ร้องเรียนไปยังจังหวัดพิจิตรและโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดงเศรษฐี แต่เรื่องก็เงียบหายไป หากเกษตรกรไม่ได้รับน้ำจากชลประทานในอีกไม่ช้านี้จะทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหายได้

นายเสน่ห์ อ่อนเนียม อายุ 74 ปี ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำคลองซี 59 ต.บ้านน้อย กล่าวว่าชาวนาได้รับความเดือดร้อนมากระยะทางกว่า 4 กม. เกษตรกรไม่ได้รับน้ำจากคลองส่งน้ำของชลประทาน เนื่องจากประตูน้ำที่แยกจากลำคลองซี 40 แยกไปลำคลองซี 59 สูงมากทำให้น้ำไม่ไหลเข้าคลองซี 59 อีกทั้งลำคลองรกมีวัชพืชขึ้นปกคลุมขวางทางน้ำตลอดเส้นทางโดยเจ้าหน้าที่ชลประทาน ได้ประชาคมกลุ่มผู้ใช้น้ำว่าจะส่งน้ำมาให้ช่วง 5 ธันวาคม 2559 ถึง 25 มีนาคม 2560 แต่ปัจจุบันเกษตรกรยังไม่ได้รับน้ำจากชลประทานเลย ซึ่งได้ร้องเรียนให้แก้ไขเรื่องประตูน้ำก็ร้องมาตั้งนานและรับปากว่าจะแก้ไขให้แต่ก็ยังไม่มาแก้ไขให้จึงขอหน่วยงานราชการช่วยเกษตรกรด้วย

นายวีระพงษ์ แต่งเนตร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดงเศรษฐี จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดงเศรษฐี ได้รับน้ำจากกรมชลประทานจัดสรรมาให้ ตามนโยบายรัฐบาลคือ 33 เปอร์เซ็นต์เพื่อส่งน้ำให้เกษตรกรในพื้นที่ส่งน้ำตามแผน โดยเริ่มต้นส่งน้ำมาตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 17 มกราคม 60 ในคลองส่งน้ำซี 40 แต่ด้วยปริมาณน้ำที่มีจำกัดทำให้ปลายน้ำรับน้ำอาจจะไม่เต็มจำนวน จากนั้นได้ขยายระยะเวลาการส่งเพิ่มให้เกษตรกรอีก 7 วัน เนื่องจาก ตรวจพบลำคลองมีการรั่วซึมชำรุดเป็นช่วงๆ ซึ่งทางโครการฯจะต้องเริ่มดำเนินการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนภายในระยะเวลา 90 วัน แต่ด้วยความเห็นใจเกษตรกรในพื้นที่จึงได้เร่งให้ผู้รับจ้างซ่อมแซมคันคลองให้ระดมเครื่องจักรและแรงงานให้มากขึ้นเพื่อย่นระยะเวลาให้เสร็จเร็วขึ้น โดยคาดว่าจะไม่เกิน 60 วันจะแล้วเสร็จก็จะส่งน้ำให้เกษตรกรตามปริมาณน้ำที่ได้รับจัดสรรมา