ร้านขายปัจจัยการผลิตทางการเกษตร จะอยู่อย่างไร? ในวันที่โลกธุรกิจเปลี่ยนไป

สวัสดีครับ สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน พบกันเป็นประจำในคอลัมน์ “คิดใหญ่แบบรายย่อย The challenge of smallscale farmers” กับผม ธนากร เที่ยงน้อย ว่าด้วยเรื่องธุรกิจการเกษตรในประเทศไทยนั้น ท่าน รศ.สมคิด ทักษิณาวิสุทธิ์ อธิบายไว้ว่า มี 6 กลุ่ม ที่ร่วมอยู่ในธุรกิจเกษตรของบ้านเรา

คือกลุ่มที่อยู่ในธุรกิจปัจจัยการผลิต กลุ่มที่อยู่ในธุรกิจการผลิต กลุ่มจัดหาสินค้า กลุ่มแปรรูปและเก็บรักษาสินค้า กลุ่มจัดจำหน่าย และกลุ่มผู้ส่งออกสินค้าเกษตร ฉบับนี้นำท่านไปพบปะเพื่อเรียนรู้อีกอาชีพหนึ่งในโลกของธุรกิจการเกษตร ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มที่อยู่ในธุรกิจปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ไปดูวิธีคิด ดูการทำการตลาดที่ทำให้ธุรกิจเดินต่อไปได้ในยุคที่ธุรกิจปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ใครๆ ก็ยังคงหนีไม่พ้นคลื่นลมในกระแสเรดโอเชียนที่แข่งขันกันรุนแรง ตามไปดูกันเลยครับ

คุณนิษฐกานต์ อานันท์สิริโชติ เจ้าของร้านขายส่งทรงกรเกษตรอินทรีย์

ต่อยอดจากธุรกิจเดิม

พาท่านไปพบกับ คุณนิษฐกานต์ อานันท์สิริโชติ เจ้าของร้านขายส่งทรงกรเกษตรอินทรีย์ ที่ตลาดอินโดจีนการ์เด้น ตำบลสมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ร้านขายส่งทรงกรเกษตรอินทรีย์ จำหน่ายวัสดุอุปกรณ์เพาะปลูกทุกชนิด รวมทั้งยังจำหน่ายวัสดุอินทรีย์ ขุยมะพร้าว มะพร้าวสับ แกลบดิบ แกลบดำ มูลสัตว์ คุณนิษฐกานต์ เล่าให้ฟังว่า เริ่มต่อยอดจากธุรกิจเดิมของ คุณแม่อาภาภรณ์ น้อยท่าทอง ซึ่งเป็นคุณแม่ของสามี ที่เป็นร้านขายวัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตร ขายปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ทั้งกระถาง ดินปลูก เมล็ดพันธุ์ ฯลฯ

“ตัวดิฉันเองเรียนจบมาทางด้านการจัดการโรงแรม จากวิทยาลัยดุสิตธานี ซึ่งเป็นคนละทางกับธุรกิจ แต่ก็ได้มารับช่วงธุรกิจร้านทรงกรต่อในช่วงที่รูปแบบการเกษตรเปลี่ยนไป มีทั้งเรื่องการเกษตรปลอดภัย การเกษตรอินทรีย์ เข้ามามากขึ้น นอกจากนั้น การตลาดก็เริ่มเปลี่ยนไป การค้าขายผ่านอินเตอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีอิทธพลมากขึ้น” คุณนิษฐกานต์ เริ่มเล่า

สนับสนุนเกษตรกรผู้ผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ให้นำผลผลิตมาวางขายที่ร้าน

เพิ่มสินค้าอินทรีย์
ผลักดันแนวคิดเกษตรในครัวเรือน

คุณนิษฐกานต์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อเข้ามาจับธุรกิจนี้ก็ได้ตัดสินใจเริ่มเพิ่มไลน์สินค้าอินทรีย์ โดยมีแนวคิดอยากเปลี่ยนแนวความคิดของคนส่วนใหญ่ที่มองการเกษตรเป็นเรื่องยาก ให้หันมาสนใจการทำเกษตรเบื้องต้นเล็กๆ ในบ้าน เช่น การปลูกผักกินเองโดยไม่ใช้สารเคมี จึงตั้งใจทำร้านทรงกรเกษตรอินทรีย์ ให้เป็นแหล่งรวบรวมเมล็ดพันธุ์พืช วัสดุเพาะ รวมไปถึงการดูแลพืชผักสวนครัวให้ออกผลผลิตให้พอกินในครัวเรือน

“และที่สำคัญ เรามองว่าการผลิตแบบเกษตรปลอดภัยไปจนถึงเกษตรอินทรีย์จะมีอิทธิพลมากขึ้นในประเทศไทยเรา จึงเพิ่มสินค้าสำหรับคนที่ต้องการปลูกโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ทำให้ทางร้านทรงกรเกษตรอินทรีย์ เป็นแหล่งรวบรวม ปุ๋ยมูลสัตว์ต่างๆ เช่น มูลวัว มูลหมู มูลไก่ มูลไส้เดือน เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า

และแนะนำให้ลูกค้าของเรามองว่า ถ้าคิดจะปลูกผักทานเองสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงมาที่ร้านทรงกรเกษตรอินทรีย์ เรามีสินค้าพร้อมบริการทุกอย่าง เช่น เมล็ดพันธุ์พืชหลากหลายสายพันธุ์ จากหลากหลายบริษัทมาจัดจำหน่าย ทั้ง ของเจียไต๋ ของศรแดง ของ 3A และวัสดุพื้นฐานการเกษตรในการเริ่มปลูกผักหรือทำสวน ให้เป็นแหล่งรวบรวมวัสดุเพาะปลูกที่ทำจากมะพร้าว มะพร้าวสับชิ้น ขุยมะพร้าว โดยวัสดุหรือปุ๋ยจะเน้นไปในแนวทางอินทรีย์ แค่เพียงมาร้านเราก็จะได้วัสดุอุปกรณ์ครบในการปลูก ที่จะทำให้การเกษตรเล็กในครัวเรือนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป”

นอกจากเน้นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์แล้ว คุณนิษฐกานต์ ยังสนับสนุนเกษตรกรผู้ผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ใกล้เคียง ให้นำผลผลิตมาฝากวางขายที่ร้านได้อีกด้วย

เมล็ดพันธุ์พืชมีขายหลากหลายชนิดให้ลูกค้าเลือกซื้อ

หมดยุค “แม่ค้าหน้างอ คอหัก”
ลูกค้าอยู่ได้ เราอยู่ได้

จากแนวคิดและความตั้งใจของคุณนิษฐกานต์ ที่จะทำให้ร้านทรงกรเกษตรอินทรีย์ เป็นแหล่งรวบรวมวัสดุทุกชนิด การจำหน่ายจึงเน้นราคาที่ถูก

“เพราะเนื่องจากเราซื้อมาขายในปริมาณจำนวนมาก ทำให้เราได้ราคาที่ถูกและขายในราคาที่ถูกเช่นกัน เราอยู่ได้ ลูกค้าอยู่ได้” นอกจากมีสินค้าที่สั่งจากบริษัทต่างๆ มาขายแล้ว คุณนิษฐกานต์ ยังมองว่า ต้องผลิตสินค้าบางชนิดเอง ดังนั้น สินค้า 20% จากทั้งหมดของร้านทรงกรเกษตรอินทรีย์ เช่น ดินผสมปลูกผักสวนครัว ดินผสมปลูกแค็กตัส เป็นต้น

“เพราะเราคิดว่าสินค้าที่มีคุณภาพดี ไม่ใช่แค่บอกด้วยปากว่าสินค้าคุณภาพดี แต่สินค้าของเราเกือบทั้งหมด เราได้ทดลองใช้จริง สินค้าที่เราผลิตเอง เราใช้เอง และใช้ได้ดีจริงๆ เราจึงนำมาขายและสามารถบอกลูกค้าได้เต็มปากว่า ผลิตภัณฑ์ที่เราขายนั้นคุณภาพดีจริงๆ เพราะเราลองใช้ด้วยตัวเอง ส่วนตัวมองว่าในโลกธุรกิจปัจจุบันนอกจากต้องแข่งขันกันเรื่องสินค้า ราคาแล้ว ยังต้องแข่งขันเรื่องการบริการอีกด้วย หมดยุคการค้าแบบที่แม่ค้าหน้างอ คอหัก ไม่ใส่ใจบริการลูกค้า เราต้องฝึกคนทำธุรกิจให้ยิ้มแย้มแจ่มใส ให้บริการที่ดีแก่ลูกค้า ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจของเราอยู่รอดได้” คุณนิษฐกานต์ อธิบายแนวคิด

มีสินค้าที่เป็นปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่หลากหลายให้เลือกซื้อ

ขยายกลุ่มลูกค้าผ่านสื่ออินเตอร์เน็ต

ร้านทรงกรเกษตรอินทรีย์ นอกจากจะมีหน้าร้านแล้ว คุณนิษฐกานต์ ยังได้เพิ่มช่องทางการตลาดในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยมีเพจร้าน ชื่อเพจร้านขายส่งทรงกรเกษตรอินทรีย์ จำหน่ายวัสดุอุปกรณ์การเกษตรทุกชนิดราคาส่ง ID line 0904097674

“ที่ผ่านมา เราพยายามลองผิดลองถูกในเรื่องการตลาดผ่านโซเชียลมาพอสมควร ตอนนี้เรามีการทำรีวิวสินค้าลงในเพจของร้าน ที่เราทำรีวิวแบบง่ายๆ สื่อสารแบบตรงๆ หรือเรียกว่าทำแบบบ้านๆ ให้ลูกค้าเข้าใจง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปลูกพืชชนิดต่างๆ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เรามีจำหน่าย การดูแลพืชพันธุ์ชนิดต่างๆ ทำให้เกิดลูกค้ากลุ่มใหม่ที่เราเองก็ไม่คาดคิด เช่น ลูกค้าบางคนอยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ก็สั่งซื้อสินค้าของเรา ลูกค้าจากเกาะสมุยก็สั่งซื้อสินค้าของเรา ตอนนี้เราจึงเป็นร้านที่จัดจำหน่ายสินค้าไปทั่วประเทศ ในรูปแบบขายส่ง” คุณนิษฐกานต์ เล่าให้ฟัง

 

ร้านขายส่งทรงกรเกษตรอินทรีย์ ที่ตลาดอินโดจีนการ์เด้น จังหวัดพิษณุโลก

ธุรกิจนี้ยังอยู่ได้ แต่?

ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีอย่างในปัจจุบัน การจะสร้างธุรกิจอะไรสักอย่าง คงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คุณนิษฐกานต์ ยืนยันว่า ธุรกิจค้าขายปัจจัยการผลิตทางการเกษตรยังไปได้อีกไกล “ส่วนตัวมองว่า ธุรกิจนี้ยังสามารถไปได้อีกไกล ถึงแม้จะมีคู่แข่งมาก แม้ว่าเศรษฐกิจในภาพรวมจะไม่ดี เพราะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร เกี่ยวข้องกับการผลิตของกินของใช้ ที่เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกคน แต่

ปัจจัยสำคัญมากอย่างหนึ่งของคนที่คิดจะเข้ามาในธุรกิจค้าขายปัจจัยการผลิตทางการเกษตรคือ เรื่องของความจริงใจในการทำธุรกิจ ความจริงใจต่อลูกค้า ไม่หลอกลวงยัดเยียดขายของให้ลูกค้า เราจะสามารถทำธุรกิจไปได้อีกนาน”

คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจธุรกิจค้าขายปัจจัยการผลิตทางการเกษตร คุณนิษฐกานต์ แนะนำว่า “คนรุ่นใหม่ใครสนใจในธุรกิจนี้เข้ามาพูดคุยกันได้ เรายินดีแนะนำ เราไม่สนใจเรื่องขายของ เข้ามาคุยกับเราไม่ต้องกลัวว่าเราจะยัดเยียดให้รับของเราไปขาย เราพร้อมแนะนำและพร้อมเดินไปด้วยกันในธุรกิจนี้แบบระยะยาว”

สนับสนุนเกษตรกรผู้ผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ให้นำผลผลิตมาวางขายที่ร้าน

ใครสนใจอยากคุย อยากปรึกษา ขอคำแนะนำจากคุณนิษฐกานต์ โทร.ติดต่อไปที่เบอร์ 090-409-7674 หรือที่เพจเฟซบุ๊ก ร้านขายส่งทรงกรเกษตรอินทรีย์ จำหน่ายวัสดุอุปกรณ์การเกษตรทุกชนิด ราคาส่งครับ

ในโลกธุรกิจรายย่อยต่างคนต่างมีแนวคิดการดำเนินธุรกิจแบบของใครของมัน การลอกเลียนแนวคิดของคนใดคนหนึ่งมาทั้งหมดอาจจะประสบความสำเร็จได้ยาก เพราะมีปัจจัยอีกหลากหลายเรื่องที่แตกต่างกัน แต่หากนำแนวคิดเหล่านั้นมาปรับใช้ให้สอดคล้องกับธุรกิจของเราเอง น่าจะส่งผลให้ธุรกิจก้าวเดินไปได้ดีไม่น้อยครับ

ฉบับต่อไปผมจะพาท่านไปพบพี่น้องเกษตรกรรายย่อยหัวก้าวหน้าที่ไหนกันอีก โปรดติดตามกันต่อ ใน “คิดใหญ่แบบรายย่อย The challenge of smallscale farmers” กับผม ธนากร เที่ยงน้อย เจอกันใหม่ฉบับต่อไปนะครับ

 

เอกสารอ้างอิง
http://irrigation.rid.go.th/rid14/water/library/shelf/data/page/science/science_3.html