“ รับเบอร์แลนด์ ” ปลุกไอเดียเด็กไทย

สําหรับนักธุรกิจ เกษตรกร และพ่อค้าแม่ขาย “ยางพารา” ถือเป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้มหาศาล ขณะที่เยาวชนยังมีความรู้และความสนใจเกี่ยวกับยางพาราน้อยมาก ทั้งที่ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกยางอันดับหนึ่งของโลก

ด้วยเหตุนี้งาน “วันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2560” จัดโดยจังหวัดบึงกาฬ หน่วยงานราชการ-เอกชน และเครือมติชน ระหว่างวันที่ 16-22 กุมภาพันธ์ 2560 ที่จังหวัดบึงกาฬ จึงขนความรู้ครบครันเรื่องยาง รวมถึงชวน “รับเบอร์แลนด์” ร่วมสัญจรยกพิพิธภัณฑ์ยางขนาดย่อมมาจัดแสดงนอกสถานที่เป็นครั้งแรก พร้อมเปิดโอกาสให้เด็กๆ และเยาวชนรวมทั้งผู้เข้าชมงานร่วมทำกิจกรรมดีไอวายจากยางพารา

เพียงแค่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ซึ่งมีช้างสีชมพูตัวจิ๋วก็เรียกรอยยิ้มจากผู้ร่วมงานวัยเยาว์ ตั้งแต่น้องๆ วัยประถมต้นไปจนถึงพี่ๆ มัธยมปลายได้อย่างง่ายดาย ยิ่งเห็นรองเท้ายางพาราคู่ใหญ่วางโชว์ถัดเข้าไปในโซนจัดแสดงด้วยแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่จะมีเสียงหัวเราะร่วนบ่งบอกถึงความสนุกสนานของเด็กๆ ที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเข้ามาเรียนรู้เรื่องราวของยางพาราพร้อมแชะภาพถ่ายด้วยความประทับใจกันไม่ขาดสาย

นอกเหนือจากความเพลิดเพลินแล้ว รับเบอร์แลนด์ยังจัดเต็มด้วยวิดีโอความรู้ อธิบายขั้นตอนการผลิต และการแปรรูปยางพาราอย่างคร่าวๆ แม้หลายคนจะมาจากครอบครัวชาวสาวยาง แต่การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สัญจรครั้งนี้กลับช่วยเปิดมุมมองและจินตนาการใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

นายฐวัฒน์ สมมะโนพัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดพี.พี.สยามลาเท็กซ์ กล่าวว่า บริษัทเริ่มต้นจากการขายหมอนยางพาราซึ่งมีกระแสตอบรับดีจาก นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีและจีน โดยใช้น้ำยางเข้มข้นที่ผลิตภายในประเทศนำไปแปรรูป ขายไปได้สักพักหนึ่งก็เล็งเห็นว่าควรให้ความรู้กับผู้ซื้อเกี่ยวกับกรรมวิธีการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำจนปลายน้ำ จากกรีดยางไปจนถึงการพัฒนายางเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ

และนั่นคือที่มาของ “รับเบอร์แลนด์” พิพิธภัณฑ์ความรู้เรื่องยางพาราแบบอินเตอร์แอ๊กทีฟแห่งแรกของไทยและเอเชีย

อันที่จริงพิพิธภัณฑ์ยางพาราแห่งแรกเกิดขึ้นที่มาเลเซีย แต่เป็นรูปแบบดั้งเดิม คือให้องค์ความรู้แก่ผู้เข้าชมฝ่ายเดียว แต่รับเบอร์แลนด์มีรูปแบบเป็นสื่อผสม และใช้เทคโนโลยีเป็นสื่อกลาง สามารถโต้ตอบกับผู้มาเยี่ยมชม ทำให้เข้าใจง่ายและสนุกสนานไปกับความรู้เรื่องยางพารา

ที่พิพิธภัณฑ์หลัก เราปูพื้นจากแหล่งยางพาราที่เหมาะสมว่าต้องอยู่ในพื้นที่แบบไหน อุณหภูมิเท่าไหร่ถึงจะดี ควรกรีดน้ำยางช่วงใดจึงจะให้ผลดีที่สุด เวลาเท่าไหร่ต้นยางจะให้น้ำยางที่มีคุณภาพ เรื่อยไปจนกระทั่งการเก็บน้ำยาง การผลิตน้ำยางข้น ยางแท่ง ยางดิบรมควัน และแปรรูปเป็นสินค้า ซึ่งมีความหลากหลายมาก ทั้งยางรถยนต์ เครื่องมือทางการแพทย์ เสื่อโยคะ หรือจุกนมเด็ก และอีกสารพัดผลิตภัณฑ์ที่เราไม่คาดคิด

นอกจากนี้รับเบอร์แลนด์ยังมีโซนรับเบอร์แฟนตาซี จำลองโลกของยางขึ้นมาให้เด็กๆ ได้เห็นว่าจริงๆ แล้วยางพาราทำได้หลายอย่างมาก เยาวชนที่เข้าชมรับเบอร์แลนด์ก็จะเข้าใจและได้รับการปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ ว่ายางพารามีประโยชน์ และสามารถเนรมิตเป็นของใช้ต่างๆ รอบตัวได้

“ปณิธานของผู้ก่อตั้ง คือต้องการจุดประกายให้นักออกแบบและนักประดิษฐ์ไทยคิดค้นนวัตกรรมและสิ่งใหม่ๆ เกี่ยวกับยางพารา เพื่อให้มีผลิตผลที่เป็นลิขสิทธิ์ทางปัญญาโดยคนไทยอย่างแท้จริง น้ำยางของไทยถือเป็นน้ำยางที่คุณภาพดีที่สุดในโลก แต่เรายังขาดนักประดิษฐ์ นักวิทยาศาสตร์ที่สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ยางพาราที่มาจากวัตถุดิบในประเทศ และขายในราคาที่ยกระดับ ทำไมเราชอบมองว่ายางพาราเป็นวัสดุธรรมชาติแล้วต้องมีราคาถูก หมอนยางพาราและที่นอนยางพาราใช้น้ำยางมากขนาดไหน มาจากต้นยางกี่ต้น ยังไม่รวมถึงกระบวนการผลิตอีกหลายขั้นตอน เราผลิตน้ำยางส่งออกไปประเทศที่มีนวัตกรรมเพื่อให้เขาแปรรูปและส่งกลับมาขายไทยในราคาที่แพง ทำไมเราไม่ทำเอง ทั้งที่มีวัตถุดิบดีๆ อยู่แล้วในมือ” นายฐวัฒน์กล่าว

นายฐวัฒน์กล่าวด้วยว่า รับเบอร์แลนด์ตั้งความหวังว่าเมื่อเด็กๆ ได้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แล้วจะเกิดแรงบันดาลใจ คิดได้ว่ายางพาราสามารถเป็นอะไรได้มากกว่าแค่ล้อ ที่นอน หมอน มากกว่าความคาดหมายของผลิตภัณฑ์ยางพาราที่มีขายในปัจจุบัน

“เรากำลังรอช้างเผือก รออนาคตของชาติที่จะพลิกประวัติศาสตร์วงการยางพาราไทย” นายฐวัฒน์กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์รับเบอร์แลนด์ จังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ 0-3841-3490-5j,

ที่มา : คอลัมน์ สดจากเยาวชน : ณอร อ่องกมล