ชมแปลง ‘มะกอกโอลีฟ’ ของดีจากพ่อเพื่อคนไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเล็งเห็นคุณประโยชน์มากมายของ “มะกอกโอลีฟ” ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ที่นำมาทำเป็นน้ำมันมะกอกและรับประทานได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสารปฏิชีวนะที่ทำลายเชื้อไวรัส อันเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง หัวใจ เบาหวาน ตลอดจนเอดส์

ทว่า มะกอกเป็นพืชเมืองนอก การนำเข้ามาทำให้ผลิตภัณฑ์มีราคาสูง จึงมีพระราชดำรัสให้โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ร่วมกับภาครัฐและเอกชนศึกษาวิจัยมะกอกโอลีฟ ตั้งแต่ปี 2539 สำหรับบริโภคภายในประเทศเพื่อสุขภาพของประชาชนชาวไทย

จากนั้นวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 21 ปี ผลของการศึกษาวิจัยเป็นอย่างไร หาคำตอบได้ในกิจกรรม “ตามรอยพ่อ สานต่อที่พ่อทำ” จัดโดยบริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เพชรบุรี

สมบัติ วนาอุปถัมภ์กุล ผู้จัดการแผนกวิจัย ส่วนวิจัยและพัฒนา บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล แลบบอราทอรีส์ จำกัด ซึ่งเป็นภาคเอกชนที่ศึกษาวิจัยร่วมกับโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา จนค้นพบสารสกัดมะกอกโอลีฟ เล่าว่า โครงการนี้เริ่มต้นจากสายพระเนตรอันยาวไกลของในหลวง ร.9 ทรงอยากเอาของดีมาให้คนไทยใช้ ต่อมาปี 2543 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งให้พิจารณานำมะกอกโอลีฟพันธุ์ของประเทศโครเอเชียมาปลูกในประเทศไทย โดยเริ่มดำเนินการปลูกเมื่อปี 2544 ในศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานฯ จ.สกลนคร

“แม้การทดลองปลูกจะไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะปลูกแล้วต้นไม่ออกผล แต่เราศึกษาวิจัยจนค้นพบประโยชน์จากใบ ที่สามารถสกัดออกมาเป็นน้ำมัน ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางได้ ขณะที่ใบมะกอกโอลีฟมีสาร Oleuropein ซึ่งช่วยรักษาโรคเบาหวาน ชะลอความแก่ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ปริมาณสูงกว่าในผลมะกอกโอลีฟมาก ขณะเดียวกันในใบยังมีสารต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าสารสกัดชาเขียวและสารสกัดเมล็ดองุ่นเกือบ 2 เท่า สูงกว่าวิตามินซีถึง 5 เท่า และมีประสิทธิภาพสูงกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มากกว่า 100 เท่า ฉะนั้น ถือเป็นสารสกัดที่เหนือกว่าสารกัดทั่วไป” สมบัติกล่าว

ขณะที่ เสน่ห์ อ่วมทอง นักวิชาการเกษตร ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายฯ ซึ่งคลุกคลีกับมะกอกโอลีฟมาตั้งแต่เริ่มโครงการทดลอง เล่าว่า การปลูกมะกอกโอลีฟในประเทศไทยไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะสภาพภูมิอากาศที่มะกอกโอลีฟอยู่ในพื้นที่แห้ง แต่ภายหลังที่มีการศึกษาวิจัยจนค้นพบประโยชน์จากใบ โครงการจึงดำเนินต่อ ซึ่งจากการศึกษาระยะหลังเราค้นพบวิธีขยายพันธุ์ วิธีดูแลที่ถูกวิธี ทำให้ต้นมีอัตรารอดตายเกือบทั้งหมด แต่มะกอกโอลีฟยังเป็นเพียงโครงการทดลอง จึงไม่ได้นำออกไปเผยแพร่ หรือส่งเสริมประชาชนให้ปลูกแต่อย่างใด

ดารนี มาตาแก้ว ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง PURE CARE by BSC บริษัทไอ.ซี.ซี.ฯเล่าว่า ผลิตภัณฑ์ชุด Pure Care Royal Olive Series เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสกัดจากโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัทที่ได้สืบสานแนวพระราชดำริในหลวง ร.9 อีกทั้งยังลดการนำเข้ามะกอกโอลีฟจากต่างประเทศ ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์วางจัดจำหน่ายไปแล้ว 2 ปี เปี่ยมด้วยคุณภาพ ในราคาที่ได้มาตรฐาน ถือเป็นจุดเริ่มต้นส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติของไทยสู่สากลมีเสียงตอบรับเป็นที่น่าภูมิใจเช่นกัน

ของขวัญจากพ่อ

สมบัติ วนาอุปถัมภ์กุล
เสน่ห์ อ่วมทอง
ดารนี มาตาแก้ว