“ชาผลหม่อน” ฟรุตทีของไทย ให้คุณประโยชน์สูง

กรมหม่อนไหม พัฒนาชาผลหม่อน ฟรุตทีของไทย ให้คุณประโยชน์สูง

กรมหม่อนไหม พัฒนาผลิตภัณฑ์ชาชงจากใบหม่อนผสมผลหม่อน เพิ่มคุณประโยชน์ทั้งช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เกษตรกรสามารถนำไปต่อยอดได้ไม่ยาก

นายอภัย สุทธิ์สังข์ อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ผลิตภัณฑ์จากชา เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก เนื่องมาจากผู้บริโภคใส่ใจในสุขภาพและบริโภคพืชสมุนไพรและผลไม้ที่มีประโยชน์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเครื่องดื่มสมุนไพรจากใบหม่อนเป็นที่ยอมรับว่าช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ปรับลดความดันโลหิตให้อยู่ในสภาพสมดุล และยังมีแคลเซียมในโพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี1 และบี2 และวิตามินซีสูงกว่าในใบชาทั่วไป นอกจากนี้ ยังพบสารแกมมาอะมิโนบูติริคแอซิด (GABA) ซึ่งช่วยปรับระดับความดันโลหิตและลดการอักเสบในสมอง และพบสารดิออกซิโนจิริมัยซิน (DNJ) ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความหลากหลาย ทีมวิจัยจากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แพร่ จึงได้ดัดแปลงนำผลหม่อนและใบหม่อนมารวมกันเป็นชาชงผลไม้ที่ให้สีสันสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผลหม่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ สารประกอบฟีนอล ช่วยต้านอาการอักเสบและอาการเส้นเลือดโป่งพอง ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียและไวรัส สารเคอร์ซีติน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดและแอนโทไซยานิน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน นอกจากนี้ จากการวิจัยในหนู พบว่า ผลหม่อนมีสรรพคุณในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และเพิ่มความหนาแน่นของเซลล์ประสาท มีฤทธิ์ในการลดการทำลายเซลล์ประสาทที่เกิดจากพิษสุรา ป้องกันการตายของเซลล์ประสาทที่เกิดจากภาวะสมองขาดเลือดในโรคหลอดเลือดสมอง

“การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาชงจากผลหม่อนผสมใบหม่อน ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ชาชงที่มีคุณประโยชน์และสร้างความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เป็นงานวิจัยที่เกษตรกรสามารถนำไปต่อยอดได้ง่าย เนื่องจากมีวิธีการและใช้เครื่องมือที่ไม่ยุ่งยาก” อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าว

 

ที่มา : จดหมายข่าวกรมหม่อนไหม