ที่มา | ไม้ดอกไม้ประดับ |
---|---|
ผู้เขียน | ปิยพร วิสระพันธุ์ |
เผยแพร่ |
ไม้ดอกไม้ประดับ หมายถึงพืชที่ปลูกขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์จากดอก พืชชนิดนี้มีดอกที่สวยงาม มีทั้งไม้ยืนต้นและขนาดใหญ่ ไม้พุ่ม และไม้ล้มลุก บางต้นนิยมปลูกในอาคารสถานเพื่อความสวยงาม บ้างก็นำไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งที่อยู่อาศัย หรือแม้กระทั้งตกแต่งในงานพิธีต่างๆ ไม้ตัดดอก เช่น กุหลาบ ดาวเรือง ฯลฯ ก็สามารถนำมาร้อยเป็นมาลัยได้อีกด้วย

คุณชานนท์ สุชงษา หรือ คุณโด่ง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เจ้าของสวนไม้ดอกภูเรือ ราคาส่ง โทร. (098) 207-0640 คุณชานนท์ กล่าวว่า เริ่มแรกนั้นตนเองทำงานประจำเป็นพนักงานที่บริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ทำงานประจำได้สักระยะเริ่มรู้สึกว่าอิ่มตัว คิดถึงครอบครัวที่ต้องมาทำงานต่างถิ่น และด้วยพ่อแม่นั้นเริ่มแก่ตัวลง คุณชานนท์ จึงตัดสินใจออกจากงาน และกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิดของตนเองที่จังหวัดเลย แต่ด้วยคุณชานนท์ เกิดมาในครอบครัวที่ทำอาชีพเกษตรกรไม้ดอกไม้ประดับ จึงทำให้คุณชานนท์ มีความรู้เกี่ยวกับไม้ดอกไม้ประดับพอสมควร จึงได้ช่วยที่บ้านดูแลสวนดอกไม้ และรับจ้างทั่วไปในการทำเกษตร

เมื่อกลับมาทำงานที่บ้านเกิดได้ไม่นาน คุณชานนท์ ก็ได้เริ่มมองเห็นช่องทางที่จะต่อยอดและเปลี่ยนรูปแบบการขายไม้ดอกไม้ประดับของครอบครัว คุณชานนท์ เร่งเห็นความสำคัญและการเติบโตที่รวดเร็วของตลาดออนไลน์ จึงนำสวนดอกไม้ของตนเองเข้าสู่ตลาดออนไลน์ ตามช่องทางแอปพิเคชั่นต่างๆ ทำให้สวนดอกไม้ของตนเองเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งเปิดทางมาซื้อที่หน้าสวน และผ่านตลาดออนไลน์
สวนดอกไม้ของคุณชานนท์ ส่วนใหญ่จะเพาะพันธุ์ด้วยวิธีการติดตา การติดตาคือการเชื่อมต่อส่วนของพืชเข้าด้วยกัน เพื่อให้พืชเจริญเติบโตเป็นพืชต้นเดียวกัน โดยการนำตาดอกจากกิ่งพันธุ์ดีที่ต้องการเพาะ ไปติดบนต้นตอการติดตา ถือว่าเป็นการขยายพันธุ์ให้ได้พืชพันธุ์ที่ดี เป็นการเชื่อมต่อระหว่างต้นไม้ 2 ต้น ต้นหนึ่งอาจเป็นต้นพันธุ์พื้นเมือง ส่วนอีกต้นนั้นเป็นต้นพันธุ์ดีที่ต้องการเพาะพันธุ์ ใช้วิธีเฉือนตาของต้นพันธุ์ดี มาติดบนต้นตอต้นพันธุ์พื้นเมือง โดยใช้มีดคมๆ กรีดต้นตอเป็นรูปตัวที (T) นำกิ่งพันธุ์ดีไปเสียบ และพันด้วยพลาสติกให้แน่น โดยเปิดส่วนที่ติดตาไว้เพื่อให้กิ่งพันธุ์ที่จะงอกออกมาใหม่สามารถแทงออกมาได้
คุณชานนท์ กล่าวว่า การทำสวนไม้ดอกไม้ประดับ ใครๆ นั้นก็ทำได้ หากมีความชื่นชอบ และการดูแลเอาใจใส่ คุณชานนท์ จึงหาจุดหมายให้กับไม้ดอกไม้ประดับของตนเอง โดยไม้ดอกหรือไม้ประดับ 1 ต้น จะมีเรื่องราวของมัน เพื่อนำเสนอให้กับลูกค้า เช่น ต้นกุหลาบ สายพันธุ์มองเคอร์ ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่น และยังมีชื่อเสียงครองใจคนอังกฤษมาเป็นระยะเวลานาน ใช้ระยะเวลาในการปลูกไม่นานเพียง 60 วัน ก็สามารถจำหน่ายได้ เป็นต้น

รวมไปถึงบอกวิธีการดูแลพืชแต่ละประเภท หากลูกค้าไม่เข้าใจ หรือประสบปัญหาในการดูแล ก็สามารถสอบถามผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ถือว่าเป็นบริการหลังการขายที่ดีอย่างมาก และต้นพืชในสวนทุกต้นล้วนแต่จะมีป้ายชื่อปักไว้ที่กระถาง เสมือนดั่งพืชเหล่านั้นมีชีวิตอยู่จริงๆ ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นจุดขายที่ทำให้สวนดอกไม้ของคุณชานนท์ มีลูกค้าหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย


กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของสวนดอกไม้คุณชานนท์ จะเป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย ที่ต้องการซื้อไม้ดอกไม้ประดับเพื่อไปจำหน่ายต่อ ลูกค้าทั่วไปที่ซื้อไปประดับตกแต่งที่อยู่อาศัย กลุ่มลูกค้าหน่วยงานรัฐและเอกชน ที่ต้องการนำไม้ดอกไม้ประดับไปตกแต่งสถานที่ อาคารต่างๆ ในพิธีการ หรือช่วงเทศกาล รวมไปถึงการส่งออกให้ลูกค้าต่างประเทศ ถึงแม้ไม้ดอกไม้ประดับในสวนของคุณชานนท์ จะมีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย แต่มีราคาที่ลูกค้าทุกคนสามารถจับต้องได้ โดยเริ่มต้นตั้งแต่ต้นละ 5 บาท จนถึงหลักพันบาท

ปัจจุบัน คุณชานนท์ อยู่ในแวดวงไม้ดอกไม้ประดับถึง 10 กว่าปี ถึงแม้ในช่วงนี้จะมีโรคระบาดอย่างโควิด-19 ก็ไม่ได้ทำให้ยอดขายของทางสวนตกลง แต่กลับทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ไม่สามารถออกไปซื้อได้ ตลาดไม้ดอกไม้ประดับบางตลาดก็ถูกปิด ทำให้ลูกค้าหันมาซื้อผ่านตลาดออนไลน์มากขึ้น

สำหรับท่านใดที่สนใจไม้ดอกไม้ประดับ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณชานนท์ สุชงษา โทรศัพท์ (098) 207-0640 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง เฟชบุ๊ก สวนไม้ดอกภูเรือ ราคาส่ง โทร. (098) 207-0640
……………..
เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564