สหกรณ์ชวนคนไทยดื่มนมเพื่อสุขภาพ “วันดื่มนมโลก” 1 มิ.ย. 64 ส่งเสริมอาชีพ เกษตรกรเลี้ยงโคนม

ตามที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้กำหนดให้ วันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี เป็น “วันดื่มนมโลก” หรือ “World Milk Day” เพื่อให้ประเทศและองค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญและร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคนม

โดยวันดื่มนมโลก ประจำปี 2564 ได้มีการกำหนดแคมเปญไว้ว่า “EnjoyDairy” ภายใต้สโลแกน “สร้างความสุข เสริมภูมิคุ้มกัน ดื่มนมทุกวัน ดื่มได้ทุกวัย บริโภคนมได้หลากหลายเมนู” เพื่อรณรงค์ให้มีการบริโภคผลิตภัณฑ์นมในทุกเพศทุกวัย

ยิ่งช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดในเวลานี้ การบริโภคนม ยิ่งมีความจำเป็น โดยเฉพาะผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมสหกรณ์ จึงได้ผนึกขบวนการสหกรณ์โคนมในจังหวัดสระบุรี 7 แห่ง ร่วมกันบริจาคนมพร้อมดื่ม จำนวน 270 ลัง หรือจำนวน 9,720 กล่อง ให้กับผู้ป่วยที่มาพักรักษาตัว และบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักขณะนี้ ณ โรงพยาบาลสนามบุษราคัม ภายในอาคารชาแลนเจอร์ 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี

ในการนี้ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยภายหลังเป็นประธานในพิธีว่า “วันดื่มนมโลก” ปีนี้ นอกจากจะเป็นการส่งเสริมคนไทยให้บริโภคนมแล้ว ก็เห็นว่าควรจัดโครงการสนับสนุนนมพร้อมดื่มให้กับโรงพยาบาลสนาม เพื่อเป็นการส่งกำลังใจและความห่วงใยถึงผู้ป่วยโควิดและบุคลากรทางการแพทย์อีกด้วย

ดังนั้น จะเห็นว่า วันดื่มนมโลกปีนี้เครือข่ายสหกรณ์โคนมมีการจัดกิจกรรม แคมเปญออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาหรือแจกผลิตภัณฑ์นม แม้กระทั่งการสาธิตการทำเมนูอาหารจากนมโคของเกษตรกรไทย เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ทุกคนหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์นม นอกจากช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้วยังช่วยเสริมสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานอีกด้วย

ปัจจุบัน พบว่า คนไทยบริโภคนมเฉลี่ย 18 ลิตร ต่อคน ต่อปี คิดเป็นสัปดาห์ละ 2 แก้ว เท่านั้น น้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก ถึง 6 เท่า ซึ่งถือเป็นปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เช่น ประเทศญี่ปุ่นบริโภค 90 ลิตร ต่อคน ต่อปี ประเทศสิงคโปร์ 62 ลิตร ต่อคน ต่อปี สาธารณรัฐประชาชนจีน 38 ลิตร ต่อคน ต่อปี ตามลำดับ ขณะที่อัตราค่าเฉลี่ยการบริโภคนมทั่วโลกอยู่ที่ 113 ลิตร ต่อคน ต่อปี

สหกรณ์โคนมเชียงใหม่ จำกัด ตั้งอยู่ริม.เชียงใหม่-ลำปาง ต.ไชยสถาน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมหลากหลาย ทั้งยูเอชที พาสเจอไรซ์ ไอศกรีม ภายใต้แบรนด์ CM MILK ซึ่งเป็น 1 ในสหกรณ์โคนมที่ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้คนมาดื่มนมในวันดื่มนมโลก 1 มิถุนายน 2564 โดยมีการแจกนม คนละ 1 กล่อง แก่ลูกค้าและบุคคลทั่วไป ที่มาติดต่อกับสหกรณ์ ทั้งยังมีโปรโมชั่นตลอดเดือนมิถุนายน โดยซื้อผลิตภัณฑ์นมชนิดใดก็ได้ จำนวน 2 ลัง จะแถมให้อีก 1 แพค (6 กล่อง) ด้วย

“อยากให้ทุกคนมาดื่มนมเพื่อสุขภาพ นมของเรามาจากวัตถุดิบมีคุณภาพสูง จากโคนมที่เลี้ยงในพื้นที่โซนภาคเหนือ มีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมในการผลิตน้ำนมดิบที่มีคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ก็มีหลากหลายรสชาติทั้งสตรอเบอรี่ โกโก้ รสหวาน รสจืด ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์เด่นคือ ไอศกรีม วางจำหน่ายตามร้านในสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยต่างๆ ในเชียงใหม่” นายภาณุษิต ปั๋มป้อม ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมเชียงใหม่ จำกัด กล่าวถึงแคมเปญวันดื่มนมโลก พร้อมเรียกร้องให้ทุกคนหันมาดื่นนม เพื่อสุขภาพในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดในขณะนี้

ขณะที่สหกรณ์โคนมไทยมิลค์ จำกัด ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้ แบรนด์ไทยมิลค์ แม้ปีนี้ติดปัญหาโควิด-19 ระบาด ไม่มีกิจกรรมทำแคมเปญเหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่ นายสันทัศน์ ชื่นงูเหลือม ประธานกรรมการฯ เผยว่า ที่ผ่านมาได้มีส่วนร่วมกับโครงการต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนจัดขึ้น นอกจากนี้ ยังได้ร่วมโครงการสนับสนุนนมพร้อมดื่มให้กับโรงพยาบาลสนามบุษราคัมร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์เพื่อให้กำลังใจกับผู้ปฏิบัติหน้าที่และผู้ป่วยที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกด้วย

“อยากให้ทุกหันมาดื่นนมทุกวัน ไม่เฉพาะวันดื่มนมโลกเท่านั้น นมไทยมิลค์ผลิตจากนมโคแท้ๆ รสจืดมีผลดีต่อสุขภาพ ของเราจะเน้นนม ยูเอชที เป็นหลัก รองลงมาเป็นพาสเจอไรซ์ และขณะนี้กำลังทำลูกอมนมอัดเม็ดเพิ่มความหลากหลายให้กับผู้บริโภค” นายสันทัศน์ กล่าวเชิญชวนทุกคนมาดื่มนมในวันดื่มนมโลก
เช่นเดียวกันสหกรณ์การเกษตรสีคิ้ว จำกัด อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมแบรนด์ “นมโค-ราช” ซึ่ง นายทองดี เชิดชู ประธานกรรมการสหกรณ์ฯ เผยว่า แม้ปีนี้สหกรณ์ฯ จะไม่ได้ทำกิจกรรมหรือแคมเปญใดๆ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็ได้ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ โดยการสนับสนุนผลิตภัณฑ์นมเข้าร่วม

“ปีนี้ไม่ได้จัดเอง แต่ช่วยสนับสนุนมากกว่า ไม่ใช่แค่วันดื่มนมโลกนะ แต่ที่ผ่านมาได้ช่วยสนับสนุนในทุกภาคส่วนมาตลอด ส่วนหนึ่งก็ได้ช่วยระบายนมในช่วงโควิด-19 ระบาดด้วย กระทรวงเกษตรฯ เองก็มีโครงการเยียวยาช่วยเหลือสหกรณ์โคนมต่างๆ ทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบด้วย ส่วนในพื้นที่โคราช เมื่อเร็วๆ นี้ สหกรณ์เราก็ได้ร่วมกับหน่วยงานทหารสนับสนุนผลิตภัณฑ์นมนำไปแจกจ่ายให้กับเด็ก คนแก่ ผู้พิการ ตามแนวชายแดนใน จ.สุรินทร์” นายทองดี กล่าวอย่างภูมิใจ
ด้าน นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้กล่าวถึงกิจกรรมในวันดื่มนมโลก (World Milk Day) ซึ่งตรงกัน วันอังคารที่ 1 มิถุนายน 2564 ว่า ปีนี้สหกรณ์โคนมที่มีผลิตภัณฑ์นมแปรรูปเป็นของตนเอง ประมาณ 14 แห่ง ใน 12 จังหวัดทั่วประเทศ ได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อเป็นการรณรงค์บริโภคผลิตภัณฑ์นมและมีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ มากมาย

“จึงขอเชิญชวนผู้สนใจไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมที่มีคุณภาพได้มาตรฐานจากสหกรณ์โคนมเหล่านี้ได้ และที่พิเศษที่สุด หากหน่วยใดหรือผู้สนใจสั่งซื้อนมพร้อมดื่มจากสหกรณ์โคนมเพื่อนำไปมอบให้กับผู้ป่วยหรือบุคลากรทางการแพทย์ ตามโรงพยาบาลต่างๆ หรือโรงพยาบาลสนามในจังหวัดต่างๆ ก็จะได้รับส่วนลดเป็นกรณีพิเศษด้วย สนใจสอบถาม โทร. 02-281-0032, 084-643-0430” อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กล่าว
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสหกรณ์โคนมในประเทศไทย มีจำนวน 105 แห่ง มีสมาชิกเลี้ยงโคนม จำนวน 11,393 ครอบครัว มีจำนวนโคทั้งหมด 427,311 ตัว ผลิตน้ำนมดิบในภาคสหกรณ์ได้ประมาณ 2,060 ตันต่อวัน คิดเป็นสัดส่วน ร้อยละ 58 จากทั้งหมด 3,547 ตัน ต่อวัน ของปริมาณน้ำนมดิบทั้งประเทศ โดยในจำนวนนี้สหกรณ์ที่มีโรงงานแปรรูปน้ำนมดิบ 28 แห่ง แยกเป็นโรงงานพาสเจอไรซื 16 แห่ง โรงงานพาสเจอไรซืและยูเอชที 10 แห่ง โรงงานพาสเจอไรซ์และนมผง 1 แห่ง และโรงงานพาสเจอไรซ์ ยูเอชที และนมผง 1 แห่ง

“จากปริมาณน้ำนมดิบรวมทั้งประเทศ 3,500 กว่าตัน มีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมที่อยู่ในกลุ่มสหกรณ์ประมาณ 60% นอกนั้นอยู่ในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้าง ผู้เลี้ยงนอกพื้นที่บ้าง”

นายวิศิษฐ์ ยังกล่าวถึงการบริหารกิจการสหกรณ์โคนมว่า โคนมเป็นอาชีพพระราชทานที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานเป็นกิจการที่สร้างอาชีพและรายได้ของคนในท้องถิ่น โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์จะเข้ามาดูแลช่วยเหลือต้นทาง ตั้งแต่ฟาร์มของเกษตรกรที่เป็นสมาชิกสหกรณ์โคนม จนไปถึงศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบของสหกรณ์โคนม และปลายทางคือโรงงานแปรรูปของสหกรณ์

ซึ่งจะต้องได้รับรองมาตรฐาน จีเอ็มพี (GMP) และ HACCP โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนด้านสิ่งก่อสร้าง เครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเสริมศักยภาพและความสามารถในการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ และสถาบันการศึกษาให้ความรู้ทางวิชาการเพื่อยกระดับด้านการบริหารองค์กร การจัดการธุรกิจ รวมถึงการส่งเสริมสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการผลิตเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด