สาวออฟฟิศผันชีวิต ขยายพันธุ์โกสนสร้างเงิน ทำตลาดออนไลน์ยุคโควิด-19 ตีตลาดลูกค้าได้ไกล

โกสน (Croton) เป็นพรรณไม้พุ่มยืนต้นที่มีขนาดแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับให้มีทรงพุ่มที่สวย จะไม่เน้นปลูกเลี้ยงปล่อยให้สูงมากเพราะจะทำให้ทรงต้นดูไม่งามตา ซึ่งใบของโกสนมีด้วยกันหลากหลายสี เช่น เหลือง ส้ม ม่วง ขาว ชมพู คละปะปนอยู่ตามบนแผ่นใบ ซึ่งลักษณะของใบและสีสันที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากการผสมของลูกไม้จากผู้ที่ผสมพันธุ์ตามจินตนาการเพื่อให้เกิดลูกไม้ใหม่ๆ โดยลักษณะใบจะแตกต่างกัน เช่น บางใบยาว ใบแฉก ใบกลม ใบขดเป็นเกลียว ใบป้อม ใบสองตอน หรือใบสั้น เป็นต้น

คุณอรรวี เจนเจริญธรรม

ปัจจุบันโกสนเป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่กำลังได้รับความนิยม เพราะด้วยเอกลักษณ์ของใบและสีที่ค่อนข้างสดหลากหลายสี จึงทำให้มีลูกเล่นในการผสมพันธุ์ให้เกิดลูกไม้ใหม่ได้อย่างไม่รู้จบอยู่เสมอ

คุณอรรวี เจนเจริญธรรม เจ้าของสวนโกสนบุศรินทร์ ตั้งอยู่เลขที่ 9/1 ซอยอนามัยงามเจริญ 25 แยก   2-2 ถนนพระราม 2 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ได้ปลูกและเพาะพันธุ์โกสนมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ โดยเธอได้มารับช่วงต่อและทำการตลาดแบบออฟไลน์และออนไลน์ควบคู่กันไป ทำให้โกสนภายในสวนสามารถจำหน่ายได้อย่างต่อเนื่องและเข้าถึงลูกค้าที่สนใจทั้งรายใหม่รายเก่าได้เป็นอย่างดี

ตู้อบสำหรับโกสนที่ปักชำใหม่

คุณอรรวี เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีเมื่อครั้งที่เรียนจบยังไม่ได้มองอาชีพทางการเกษตรเลย ก่อนหน้านั้นได้ทำงานเป็นพนักงานอยู่บริษัทเอกชน เมื่อทำไปเรื่อยๆ เริ่มรู้สึกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนไม่ค่อยมีเวลาว่างให้กับครอบครัว จึงรู้สึกอยากประกอบอาชีพที่สามารถอยู่กับครอบครัวได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ทำให้เธอต้องหาแรงจูงใจในการประกอบอาชีพใหม่เพื่อสร้างรายได้แบบยั่งยืนและมีความสุขกับครอบครัวไปด้วยในทุกๆ วัน

ภายในสวน

“พอเราทำงานบริษัทได้ประมาณ 2 ปี เริ่มรู้แล้วว่าไม่น่าจะใช่ทางเรา ได้ตัดสินใจลาออกเลย หลังจากลาออกเราก็มามองว่าบ้านเรามีอาชีพเดิมอยู่แล้ว คือสวนโกสนเป็นไม้ประดับที่ทำอยู่ เป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อทำเป็นไม้ขายส่ง เราก็มามองว่าสิ่งนี้เป็นอาชีพที่เลี้ยงเรามาจนเรียนจบ จึงเห็นช่องทางว่าการขายออนไลน์ของไม้ประดับ เริ่มที่จะทำได้เป็นระบบมากขึ้น ทำให้เราตัดสินใจและนำความรู้ที่มีมาช่วยขายสวนโกสนที่บ้าน เริ่มสร้างเพจและตีตลาดออนไลน์อย่างจริงจัง จนเป็นที่รู้จักสามารถทำตลาดออนไลน์ได้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน” คุณอรรวี เล่าถึงที่มาของเส้นทางชีวิตที่ต้องมาจับอาชีพทางการเกษตร

ในเรื่องของการขยายพันธุ์และทำโกสนให้เป็นไม้ที่มีคุณภาพนั้น คุณอรรวี เล่าว่า เนื่องจากที่สวนของเธอเป็นสวนที่ทำโกสนมาอย่างยาวนาน จึงทำให้มีพันธุ์ไม้ดั้งเดิมและสายพันธุ์ไม้อยู่เป็นทุนเดิม เพราะคุณพ่อของเธอหมั่นผสมพันธุ์โกสนที่มีอยู่ภายในฟาร์มให้เกิดเป็นลูกไม้ใหม่อยู่เป็นประจำ ทำให้ลูกค้ามีไม้ใหม่สีสันสวยงามให้เลือกซื้อได้ตลอดทั้งปี เมื่อมาทำตลาดออนไลน์เธอก็จะเป็นคนเช็กตลาดว่าลูกค้าต้องการโกสนแบบไหน สีสันอย่างไร จึงทำให้มีการวางแผนการผลิตได้อย่างชัดเจนและเท่าทันต่อการทำตลาด

โกสนตรีชฎา

โดยการขยายพันธุ์โกสนจะเน้นการปักชำเป็นหลัก จะช่วยทำให้เกิดการทำจำนวนไม้ได้เร็ว ซึ่งการปักชำจะเลือกต้นแม่ที่มีอายุอยู่ที่ 6 เดือนถึง 1 ปี จากนั้นเลือกยอดที่สมบูรณ์ของต้นแม่มาตัดออกและนำยอดปักชำลงในดินใบก้ามปูล้วน พร้อมกับนำกระถางทั้งหมดใส่ลงในตู้อบทันที เพื่อเป็นการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิให้กับยอดที่ปักชำ ดูแลในตู้อบประมาณ 1-2 เดือน กิ่งที่ปักชำก็จะเกิดรากใหม่ออกมาให้เห็น

“หลังจากมีรากที่สมบูรณ์แล้ว ทีนี้เราก็จะถ่ายกระถางใหม่ให้ใหญ่ขึ้น เป็นกระถางขนาด 5 นิ้ว เปลี่ยนมาปลูกลงในวัสดุปลูกจำพวกดินใบก้ามปูและกาบมะพร้าว ในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 จากนั้นก็ย้ายกระถางไปวางในพื้นที่โรงเรือนที่มีตาข่ายพรางแสงอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ ดูแลช่วงนี้ต่อไปอีกประมาณ 1 เดือน ก็จะได้โกสนขนาดไซซ์เล็กสุดที่พร้อมจำหน่ายได้หากต้องการทำตลาดในไซซ์นี้ แต่ถ้าต้องการทำให้เป็นโกสนที่มีขนาดไซซ์ใหญ่ขึ้นจะเลี้ยงต่อไปอีก 4-6 เดือนก็ได้ ก็จะได้โกสนไซซ์ใหญ่ที่จำหน่ายได้ตามราคาที่สูง” คุณอรรวี บอก

โกสนบุศรินทร์

ในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชที่เข้ามาทำลายโกสนที่ปลูกภายในสวน ปัญหาหลักๆ ถ้าเป็นในช่วงหน้าฝนก็จะเกิดปัญหาในเรื่องของเชื้อรา ก็จะทำการป้องกันด้วยการพ่นยาทุก 7 วันครั้ง ส่วนแมลงศัตรูพืชอื่นๆ การกำจัดจะดูตามความเหมาะสม สามารถกำจัดตามอาการที่เกิดขึ้นได้ทันที

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายโกสนภายในสวนนั้น คุณอรรวี บอกว่า เมื่อมาทำการตลาดแบบออนไลน์มีการสร้างเพจผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงทำให้ทราบความต้องการของลูกค้าได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ว่าในช่วงนี้ลูกค้านิยมโกสนสีแบบไหน ลักษณะใบเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าเป็นลูกค้าในประเทศส่วนใหญ่จะชอบโกสนที่มีลักษณะใบกลม ใบใหญ่ สีสด สีเหลืองหรือสีแดงตลอดทั้งใบ ซึ่งการทำตลาดออนไลน์ทำให้ลูกค้าที่อยู่ไกลยังต่างจังหวัดสามารถเข้ามาซื้อโกสนภายในสวนได้ จึงนับว่าเวลานี้ตลาดออนไลน์ของไม้ประดับเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยสร้างรายได้ได้ดีพอๆ กับตลาดออฟไลน์เลยทีเดียว

โกสนดอยปุย

โดยราคาจำหน่ายโกสนกระถาง 8 นิ้ว เป็นโกสนสายพันธุ์ทั่วไปราคาอยู่ที่กระถางละ 100 บาท ถ้าเป็นโกสนกระถาง 10 นิ้ว ราคาอยู่ที่กระถางละ 150 บาท และจะมีต้นโกสนที่เป็นสายพันธุ์หายากหรือเป็นไม้ที่เป็นทรงพุ่มสวยสำหรับส่งเข้าประกวด ราคาก็จะอยู่ที่หลักพันบาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งทางสวนมีพันธุ์โกสนมากกว่า 60 สายพันธุ์ มีการพัฒนาให้เกิดสายพันธุ์อยู่เสมอ จึงทำให้ลูกค้าที่เข้ามาติดต่อซื้อจะมีลูกไม้ใหม่ๆ ให้เล่นอยู่เสมอ ชนิดที่ว่าไม่จำเจ

โกสนยอดขุนพล

“ตอนนี้บอกเลยว่าชีวิตมีความสุขมาก ไม่ต้องทำอะไรที่จำเจ ขึ้นอยู่กับเวลา การทำสวนโกสนมันทำให้เราเป็นนายตัวเอง เราทำมากเราก็ได้มาก เพราะเป็นกิจการเราเอง เพียงเรามีการวางระบบและการทำตลาดที่ดี ก็จะช่วยให้เรามีรายได้ยั่งยืน ก็อยากจะฝากถึงคนที่สนใจอยากจะทำเป็นอาชีพหรือสนใจอยากที่จะปลูก จะแนะนำว่าอยากให้ลองซื้อแบบราคาเบาๆ เข้ามาปลูกก่อน เมื่อเห็นว่าตัวเองเกิดความชอบจริงๆ อยากทำเป็นอาชีพที่เกิดรายได้ จากนั้นจึงค่อยพัฒนาการขยายพันธุ์และการผสมพันธุ์ที่เดี๋ยวนี้มีการเรียนรู้ได้ง่าย เชื่อว่าถ้ามีใจรักสิ่งที่ชอบจะสร้างรายได้อย่างแน่นอน” คุณอรรวี บอก

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของสายพันธุ์โกสนหรือต้องการไม้สวยๆ ที่ผ่านการดูแลอย่างมีคุณภาพ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอรรวี เจนเจริญธรรม หมายเลขโทรศัพท์ 094-443-4491

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ.2564


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354