ยาสีฟันชนิดไหนดี ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ เกลือ หรือสมุนไพร

ยาสีฟันอยู่คู่กับการแปรงฟันมานาน ตั้งแต่เริ่มใช้วัตถุดิบธรรมชาติ เช่น เกลือ หรือสมุนไพร ช่วยในการทำความสะอาดฟัน ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ยาสีฟันมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ และหลายสรรพคุณที่มีการกล่าวอ้างของบริษัทผู้ผลิต แล้วเราควรเลือกยาสีฟันชนิดไหนดี

คำตอบคือ คุณใช้ยาสีฟันเพื่ออะไร อาจตอบว่าช่วยในการแปรงฟัน ช่วยให้ฟันสะอาด แต่จะทำให้ฟันสะอาดขึ้นจริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับวิธีการแปรงฟันของคุณมากกว่า ถ้าแปรงฟันไม่ถูกวิธี ไม่สามารถกำจัดแผ่นคราบจุลินทรียได้สะอาด ยาสีฟันก็ไม่ได้ช่วยอะไร หรือคำตอบของหลายคนคือ ใช้เพื่อป้องกันฟันผุ หรือทำให้ปากหอม หรือทำให้ฟันขาว เป็นต้น

2 สิ่งหลักที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกใช้ยาสีฟันให้ตรงตามวัตถุประสงค์ คือ

  1. ส่วนประกอบของยาสีฟัน ถ้าใช้ป้องกันฟันผุ ต้องเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เช่น โซเดียม โมโนฟลูออโรฟอสเฟต (Sodium monofluorophosphate) โซเดียม ฟลูออไรด์ (Sodium fluoride) สแตนนัสฟลูออไรด์ (Stannous fluoride) ซึ่งบางทีไม่รู้หรอกว่ายาสีฟันนั้นมีฟลูออไรด์หรือไม่ เพราะส่วนประกอบในฉลากข้างกล่องเขียนตัวเล็กกว่ามด และเป็นภาษาอังกฤษอีก แต่ถ้ามีฟลูออไรด์ ผู้ผลิตมักพิมพ์ตัวใหญ่ว่า “มีฟลูออไรด์ และป้องกันฟันผุ” ส่วนประกอบอื่นที่มักพบในยาสีฟันแทบทุกชนิด เช่น สารขัดฟันต่างๆ ช่วยกำจัดคราบชา กาแฟ คราบสีจากอาหาร แต่ถ้ามีมากเกินไปหรือหยาบเกินไป จะทำให้ฟันสึกได้ สารลดแรงตึงผิวทำให้เกิดฟองเวลาแปรงฟัน สารคงความชื้น ทำให้ยาสีฟันชื้น ไม่แห้ง สารกันเสียทำให้ยาสีฟันมีอายุอยู่ได้นาน สารแต่งกลิ่นและรสต่างๆ

นอกจากนี้ ส่วนประกอบบางชนิดที่ใส่เสริมไปเพื่อเพิ่มคุณสมบัติ เช่น ลดการเสียวฟัน ซึ่งช่วยลดอาการได้ชั่วคราว หากไม่ได้แก้ไขที่สาเหตุของการเสียวฟันทั้งเหงือกร่น ฟันสึก ฟันผุ ฯลฯ สารยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ และสารช่วยลดการอักเสบของเหงือก ทั้งที่เป็นสารเคมีและสมุนไพร ซึ่งอาจช่วยได้จริงตามสรรพคุณที่กล่าวอ้าง แต่ไม่สามารถทดแทนการแปรงฟันที่ถูกวิธีได้

2 .รูปแบบของยาสีฟัน ปัจจุบันมีหลากหลายทั้งที่ผลิตจากโรงงาน หรือแบบทำเองใช้ในครอบครัว มีแบบชนิดครีม เจล ผง น้ำ เม็ด สามารถเลือกตามความสะดวกในการใช้งาน และความชอบส่วนบุคคล แต่มีข้อคำนึงในเรื่องสารขัดฟัน คือ ยาสีฟันแบบผงมักมีสารขัดที่หยาบกว่าแบบครีม หรือแบบน้ำ

แต่อย่าลืมสังเกตอาการแพ้ที่อาจเกิดได้ เช่น ผื่น บวม แดง ฯลฯ ควรเปลี่ยนยาสีฟันทันที ถ้าถามว่า ไม่ใช้ยาสีฟัน แปรงน้ำเปล่าได้หรือไม่ กรุณากลับไปอ่านข้างบน “คุณใช้ยาสีฟันเพื่ออะไร?”

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ทพญ. นิภาพร เอื้อวัณณะโชติมา