พร้อมแล้ว! มหกรรมปลดล็อคกัญชาฯ บุรีรัมย์ 10-12 มิ.ย.นี้ จดแจ้งขอปลูกกัญชา พร้อมแจกต้นกล้า 1,000 ต้น ห้ามพลาด!

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการเตรียมงาน “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านกัญชาทางการแพทย์ กัญชงเพื่อเศรษฐกิจ และเพื่อเพิ่มการเข้าถึงการให้บริการกัญชาทางการแพทย์แก่ผู้ป่วย รวมถึงสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในการใช้ประโยชน์จากกัญชาอย่างถูกต้องเหมาะสม ภายหลังปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5

ก่อนถึงวันเริ่มงาน นพ.พิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเรียบร้อยของการจัดงาน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมแล้วอย่างเต็มที่ พร้อมกล่าวเชิญชวนเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมงาน โดยมั่นใจว่า มหกรรมกัญชาครั้งนี้จะสามารถมอบองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้เข้าร่วมงานได้อย่างแน่นอน และคาดว่าจะมีประชาชนสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ได้อย่างแน่นอน

“กิจกรรมภายในงานมีสาระความรู้เกี่ยวกับกัญชา ที่ล้วนเกิดประโยชน์กับประชาชน ผู้ป่วย และผู้ประกอบการต่างๆ อาทิ การจัดนิทรรศการ ผลงานวิจัยและนวัตกรรม ตำรับยาที่สกัดจากกัญชา ผลิตภัณฑ์จากกัญชา คลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ ที่ให้บริการตรวจรักษาแก่ประชาชนที่มาร่วมงานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 

“นอกจากนี้ ยังมีเวทีสัมมนาวิชาการ โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศมาให้ความรู้ อาทิ ให้ความรู้ด้านกฎหมาย เมื่อปลดล็อกแล้วสามารถทำอะไรได้บ้าง รวมถึงมีการสาธิตวิธีการแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม  ผลิตภัณฑ์สมุนไพร และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มาจากกัญชาอีกด้วย”

นพ.พิเชษฐ กล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญและเป็นไฮไลต์ของงานนี้ คือ การจดแจ้งขอปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมาย รวมถึงมีการแจกต้นกล้ากัญชา 1,000 ต้น ซึ่งได้รับการสนับสนุนต้นกล้ากัญชาจากกรมวิชาการเกษตร โดยจะนำมาแจกให้ประชาชน ในวันแรกของงานจำนวน 400 ต้น มอบให้เกษตรกรและผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งถือเป็นโอกาสดีของคนไทยทุกคนและพี่น้องชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ที่จะได้รับความรู้ทางวิชาการ เทคนิค และวิธีการต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศ เพื่อจะนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชา ที่สร้างมูลค่าทางการตลาดได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไปภายในงาน เริ่มมีการตั้งบูธร้านค้า และนิทรรศการต่างๆ พร้อมรองรับผู้เข้าเยี่ยมชม ทั้งนี้ ภายในงานมีไฮไลต์เป็นการเปิดรับจดแจ้งการปลูกกัญชา เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน นอกเหนือจากการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ‘ปลูกกัญ’ ของ อย. โดยผู้สนใจเพียงถือบัตรประชาชนใบเดียวมาขอจดแจ้งได้ แต่ผู้ขอจดแจ้งปลูกจะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป

ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์มากมาย อาทิ ‘สรุปบทเรียนการผลักดันนโยบายกัญชา’ โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น รวมถึงการให้บริการข้อมูลต่างๆ แก่ประชาชน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ด้านตำรับยาที่สกัดจากกัญชา ผลงานวิจัยและนวัตกรรม และผลิตภัณฑ์จากกัญชา จากวิสาหกิจชุมชน

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปกัญชาที่น่าสนใจ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ เช่น ‘ยาหม่องผสมกัญชา’ ‘ส้มตำปลาร้ากัญชา’ ‘หลับสบาย ด้วยกัญชา’ ซึ่งการจัดกิจกรรมทั้งหมดจัดขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด