ขายไข่สไตล์อภิชาติฟาร์ม เติบโตอย่างไรให้ยอดขายซิ่งมิดไมล์ ผลิตไข่ไก่คุณภาพ 400,000 ฟอง/วัน

ในช่วงวัยเด็กการที่ได้เล่นสนุกถือเป็นสิ่งที่คู่กับวัยของแต่ละคนมีความทรงจำในเรื่องเหล่านี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เมื่อเติบโตมาแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือการช่วยธุรกิจของครอบครัว จนทำให้ในบางครั้งวัยเด็กยังไม่เข้าใจว่าทำไมสิ่งที่กำลังทำอยู่ ทำให้ไม่ได้เล่นสนุกเหมือนกับเพื่อนๆ แต่เมื่อโตขึ้นและรับช่วงต่อกิจการของครอบครัว จึงมีความเข้าใจและพร้อมจะส่งต่อสิ่งเหล่านี้ให้กับลูกหลานต่อไป 

ยู แปดริ้ว หรือ คุณศรัณญู อ่อนใจเอื้อ
ยู แปดริ้ว หรือ คุณศรัณญู อ่อนใจเอื้อ

ยู แปดริ้ว หรือ คุณศรัณญู อ่อนใจเอื้อ เจ้าของธุรกิจ อภิชาติฟาร์ม เป็นทายาทรุ่น 2 ได้รับช่วงต่อธุรกิจฟาร์มไก่ไข่จากครอบครัว ซึ่งคุณยูนอกจากทำฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่แล้ว ยังเป็นขวัญใจเรื่องของความเร็วในด้านการแข่งรถให้กับใครหลายๆ คนอีกด้วย 

เมื่อโตจึงเข้าใจ สิ่งที่พ่อแม่ปลูกฝัง

ในอาชีพการเลี้ยงไก่ไข่ ที่ส่งต่อให้ 

คุณยู เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจฟาร์มไก่ไข่นั้น เริ่มมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่ ถือเป็นกิจการของครอบครัวที่ทำมาได้ประมาณ 37 ปี ซึ่งคุณยูจำความได้ธุรกิจนี้ก็มีอยู่แล้ว เมื่อเติบโตมาเรื่อยๆ หลังจากที่กลับจากโรงเรียนทุกครั้ง จะต้องมาช่วยงานครอบครัว คือการส่งอาหารไก่ทุกวัน จนเกิดความคิดขึ้นมาว่าไม่อยากที่จะเรียนหนังสือ และอยากที่จะออกมาทำงานช่วยครอบครัวอย่างจริงจัง หลังจบ ม.3 จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณยูมารับช่วงต่อและทำธุรกิจนี้จนถึงปัจจุบัน 

พื้นที่ภายในโรงเรือน

“ช่วงนั้นหลังจากที่กลับมาจากเรียน ผมก็ต้องมาทำงานด้วย บอกเลยในระยะนั้นโคตรเบื่อ เพราะเห็นเพื่อนๆ กลับมาจากโรงเรียน ได้ไปเล่นได้ไปเที่ยว หลังเลิกเรียนมันต้องได้เล่นได้เที่ยวแล้ว แต่ผมไม่ได้เที่ยวได้เล่นครับ ผมต้องกลับมาส่งอาหารไก่ มาทำงาน ฉีดยาไก่ส่งอาหารไก่ พ่อแม่บังคับให้ทำ มันก็เลยเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ ผมก็มีความคิดตอนเด็กๆ ผมเลยคิดว่า ผมไม่เรียนดีกว่า ผมเลือกที่จะทำงานดีกว่า”

จากการที่ครอบครัวทำธุรกิจฟาร์มไก่ไข่อย่างครบวงจร คุณยู บอกว่า สิ่งที่พ่อแม่ให้ทำอย่างสม่ำเสมอนี้เอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้เรียนรู้ในทุกสิ่งของธุรกิจ ตั้งแต่การเลี้ยงไก่ไข่ การขายอาหารไก่ และที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ การทำตลาดเองโดยที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จึงทำให้ไก่ไข่สดๆ ออกจากฟาร์มถึงมือผู้บริโภคโดยตรง   

จากสิ่งที่พ่อสอนทุกอย่าง 

จนทำให้ธุรกิจมีมาถึงวันนี้

จากสมัยเด็กที่ยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องช่วยทำงานและไม่ได้เล่นเหมือนเพื่อนๆ คนอื่น คุณยู บอกว่า พ่อก็ได้สอนในทุกๆ อย่าง จนได้เรียนรู้อยู่เรื่อยๆ จนทุกวันนี้สิ่งเหล่านั้นกลับเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม ทำให้คุณยูรู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเลี้ยงไก่ ชนิดที่ว่าเมื่อเดินผ่านโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ด้วยประสบการณ์ที่มี ทำให้คุณยูรู้ได้ทันทีว่าไก่ในโรงเรือนกำลังเป็นอะไร เจ็บป่วยแบบไหน เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที 

การคัดไข่ไก่

“ผมอยู่กับไก่มาตั้งแต่เด็ก ผมเริ่มมาทำเองอย่างเต็มตัวตั้งแต่ ม.3 ก็ไม่ได้เรียนแล้ว ผมก็ทำงานช่วยที่บ้านดูแลไก่มาตลอดเลยจนถึงทุกวันนี้ จากสิ่งที่พ่อสอน มันทำให้ผมมีความชำนาญจนรู้หมดว่า ปัญหามีอะไร ต้องเลี้ยงไก่ไข่ยังไง ประสบการณ์ตั้งแต่เด็กที่สั่งสมมา 15 ปี มันทำให้ผมเก่งจนมีวันนี้”

พอมาทำเป็นธุรกิจของตนเองด้วยแล้ว คุณยูให้หลักคิดของการทำธุรกิจว่า ในแต่ละปีมีความเปลี่ยนแปลงของช่วงเวลาและยุคสมัยอยู่ตลอดเวลา การทำธุรกิจก็ต้องปรับตัวไปด้วยเช่นกัน โดยคุณยูจะดูกระแสโซเชียลอย่างสม่ำเสมอว่าเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน ก็จะนำมาปรับตัวในเรื่องของการทำตลาดขายไก่ไข่ด้วยเช่นกัน 

“สมัยก่อนรุ่นที่คุณพ่อทำการขายไก่ไข่ ลูกค้าก็จะเข้ามาซื้อในฟาร์มเป็นหลัก แต่ปัจจุบันเมื่อกระแสสังคมออนไลน์เข้ามามีส่วนสำคัญ จึงทำให้การทำตลาดต้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ซึ่งผมก็นำเสนอตัวเองในแบบที่เป็นตัวผม โดยผมเป็นคนที่ชื่นชอบการเล่นของเล่น ผมจึงได้ใช้ชื่ออภิชาติฟาร์ม ซึ่งเป็นชื่อของคุณพ่อผมทำให้คนรู้จัก และนำเสนอว่าผมทำธุรกิจขายไก่ไข่ ถ้าใครคิดจะใช้ไก่ไข่ ให้คิดถึงผม”

เลี้ยงไ่ก่ดูแลอย่างใกล้ชิด 

ตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบจนให้ไข่ 

ในเรื่องของการเลี้ยงไก่ไข่ไปจนโตเก็บไข่ขายได้นั้น คุณยู เล่าว่า การเลี้ยงจะดูแลตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบตัวเล็กๆ ฟักออกมา 1 วันแรก มาทำการอนุบาลและเลี้ยงมาเรื่อยให้ไก่ไข่โตจนมีอายุประมาณ 4 เดือน จากนั้นทำการย้ายไก่ไข่ขึ้นกรงภายในโรงเรือน เพื่อให้ไก่ที่โตเต็มที่จนได้อายุแล้วพร้อมไข่ 

“การเลี้ยงไก่ไข่ สิ่งที่เหมือนกันคือการให้น้ำให้อาหาร แต่สิ่งที่มันจะยากคือ คุณต้องศึกษาในเรื่องของโรคไก่ให้เก่งๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคลำไส้อักเสบ โรคนิวคาสเซิล ไข้หวัดนกอะไรพวกนี้ครับ สำหรับการออกไข่ของไก่ สมมติผมลงไก่ไข่เลี้ยงไว้ประมาณ 200,000 ตัว 1 วัน ผมจะได้ไข่ประมาณ 190,000 ฟอง ทุกวัน ไก่มันจะไข่ออกมาเต็มที่ไม่ถึงจำนวนที่เราเลี้ยงหรอกครับ มันจะไข่ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ อยู่ประมาณนี้ทุกวันครับ” 

ซึ่งไข่ไก่ที่ได้จากอภิชาติฟาร์ม คุณยูการันตีในเรื่องของความสดใหม่ เพราะเมื่อไก่ออกไข่มาแล้ววันนี้ วันรุ่งขึ้นไข่ทั้งหมดจะส่งถึงมือลูกค้าทันที หรือหากมีรับจากฟาร์มอื่นๆ เข้ามาขายด้วยก็ต้องรู้ในเรื่องของไข่ในล็อตนั้นๆ ว่าเก็บมาแล้วกี่วัน เพราะฉะนั้นไข่ไก่จะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 15 วัน แต่ไข่ที่ได้ในแต่ละวันจะอยู่กับโรงคัดไม่เกิน 1 วันก็ถึงมือลูกค้าทันที เพราะฉะนั้นในเรื่องของความสดใหม่จึงเป็นมาตรฐานของอภิชาติฟาร์ม        

“อภิชาติฟาร์ม” โลโก้บอกตัวตนธุรกิจ

เพื่อการตลาด เดินไปได้ไกลแบบรถแข่ง 

นอกจากการทำธุรกิจฟาร์มไก่ไข่แล้ว คุณยู เล่าว่า ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ชื่นชอบให้ได้ทำหลังจากที่เลิกงาน อย่างเช่น การแข่งรถ อะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับเรื่องความเร็ว จะต้องมีชื่อ “ยู แปดริ้ว” รวมการแข่งขันอยู่เสมอ จากที่เคยได้เห็นการแข่งขันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งรถ แข่งเรือ จะเห็นผู้เข้าแข่งขันใช้ชื่อฟาร์มหรือชื่อสิ่งที่ทำเป็นการโฆษณา และถ้าหากจะให้คนรู้จักในฟาร์มไก่ไข่ของคุณยูมากขึ้น การใช้ชื่ออภิชาติฟาร์มจึงช่วยให้คนที่สงสัยได้ค้นหาต่อ และอยากรู้จักฟาร์มมากขึ้น ว่าอภิชาติฟาร์มทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร  

เมื่อตลาดไก่ไข่กว้างขึ้น คุณยู ยังบอกอีกว่า การทำบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและการสร้างสินค้าให้น่าซื้อเป็นสิ่งสำคัญ ก็จะช่วยให้การขายได้ง่ายขึ้น โดยราคาไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ 120 บาท เบอร์ 1 แผงละ 111 บาท และเบอร์ 2 แผงละ 105 ซึ่งราคาไข่ไก่ในแต่ละช่วงจะมีราคาเพิ่มขึ้นลดลงเป็นไปตามกลไกตลาด เพราะไข่ไก่ถือว่าเป็นสินค้าควบคุม  

สำหรับการทำฟาร์มไข่ไก่ให้ประสบผลสำเร็จในแบบของอภิชาตินั้น คุณยู แนะนำว่า หากจะประสบผลสำเร็จต้องเก่งและเรียนรู้ในเรื่องของการป้องกันโรค ต้องมีเงินทุนสำรอง และประสบการณ์จากการลองผิด และที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของตลาด 

“สมัยเด็กๆ จากที่ผมทำแล้วรู้สึกเบื่อมากกับการทำงาน แต่พอโตมาเรารู้ว่า เรามีอาชีพที่มั่นคง และเราก็ภูมิใจว่าเรามีอาชีพแล้ว และเป็นอาชีพที่เป็นของตัวผมเองได้ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากเลี้ยงไก่แบบผม ถ้ามีในเรื่องของตลาดแล้ว สามารถสร้างโรงเรือนได้เลย เพราะไก่เลี้ยงเมื่อไหร่ก็เลี้ยงได้ แต่ตลาดทั้งรู้ว่าจะไปขายให้ใคร หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมอะไรสามารถปรึกษาผมได้เลยครับ” 

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการเลี้ยงไก่ไข่ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณยู แปดริ้ว หรือ คุณศรัณญู อ่อนใจเอื้อ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 095-464-2924, 090-982-8795