แม็คโคร ตอกย้ำผู้นำบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ จับมือ กทม. รณรงค์ร้านอาหารสตรีทฟู้ดรักษ์โลก

แม็คโคร เดินเกมรุกนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ปลุกกระแสรักษ์โลกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ร่วมกับกรุงเทพมหานคร รณรงค์ร้านอาหารสตรีทฟู้ดใช้บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ ในงาน “ถนนคนเดินแปลงนาม : ถนนสายอาหารและวัฒนธรรมจีนเก่าแก่” เขตสัมพันธวงศ์ ตั้งเป้าลดปริมาณ มุ่งสู่การเป็นองค์กรคาร์บอนสมดุลภายใน 2030

นางสาวอาทิตยา โชคกิจมนัสชัย ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ และคณะ ร่วมกันแจกบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ถ้วยกระดาษ หลอดกระดาษ ถุงขยะรีไซเคิล ให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารสตรีทฟู้ดตลอดถนนแปลงนามจนถึงถนนเยาวราช

ที่ผ่านมา กรุงเทพฯ ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ (Forbes) ให้เป็นหนึ่งในเมืองสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก World top 10 cities for street food แต่ละปีดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมถึงคนไทยเข้ามาชิมอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่ง แม็คโคร และกรุงเทพมหานคร มีเป้าหมายตรงกันในการยกระดับสตรีทฟู้ดของไทยให้เป็นอาหารปลอดภัยต่อการบริโภค และลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งการรณรงค์ให้ร้านอาหารสตรีทฟู้ดหันมาใช้บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ในครั้งนี้ จะช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของสตรีทฟู้ดของไทยให้เป็นที่ยอมรับ ที่สำคัญช่วยลดปริมาณขยะที่ย่อยสลายได้ยาก ลดการสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนเมือง

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า จากโครงการ Say Hi to Bio, Say No to Foam ที่แม็คโครประสบความสำเร็จในการหยุดขายโฟมบรรจุอาหารในทุกสาขาทั่วประเทศ จนช่วยลดปริมาณขยะโฟมบรรจุอาหารแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ถึง 107 ล้านชิ้น ซึ่งเทียบเท่ากับการที่เราช่วยรักษาต้นไม้ไว้ได้จำนวน 233,791 ต้น  ล่าสุดร่วมกับกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ รณรงค์ให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสตรีทฟู้ดใช้บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ ในการเปิดกิจกรรม “ถนนคนเดินแปลงนาม” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมถนนคนเดินพื้นที่ 10 ย่านนำร่องอัตลักษณ์สร้างเศรษฐกิจ 50 ย่าน ทั่วกรุงเทพมหานคร ตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

การรวมพลังลดปัญหาขยะในครั้งนี้ ยังได้ความร่วมมือจากพันธมิตรทางธุรกิจผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ เข้าร่วมรณรงค์ด้วย จำนวน 5 ราย ได้แก่ บริษัท ทานตะวันอุตสาหกรรม (SUNBIO) บริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม (GRACZ) บริษัท ผลิตภัณฑ์กระดาษไทย (Fest) บริษัท ดนุเดช อุตสาหกรรม (CHAMPION) และ บริษัทคิงส์แพ็ค (HERO)

ปัจจุบัน แม็คโครมีผลิตภัณฑ์รักษ์โลกประเภทต่างๆ มากกว่า 530 รายการ ถือเป็นศูนย์รวมบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งปี 2564 ที่ผ่านมา กลุ่มบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ในแม็คโครมียอดขายเติบโตขึ้นถึง 23%

แม็คโคร ยังคงเดินหน้าแผนงานด้านสิ่งแวดล้อมที่วางไว้อย่างเข้มข้น โดยทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการ และลูกค้าทุกกลุ่มของแม็คโคร ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อมร่วมกัน เพื่อขยายผลในทางปฏิบัติให้เกิดขึ้นได้จริงและเป็นรูปธรรม ตามเจตนารมณ์ที่จะก้าวสู่เป้าหมายองค์กรคาร์บอนสมดุลภายใน 2030” นางศิริพร กล่าวทิ้งท้าย


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354