จันทบูรไชนิ่งมูน (Shining Moon)

“จันทบูรไชนิ่งมูน” โฟโต้บุ๊ก เล่าเรื่องเมืองจันทบุรีด้วยรูปภาพ เกิดจากการริเริ่มของคุณเมธี จึงสงวนสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ไชนิ่งมูน จำกัด โดยมีคุณอุกฤษฏ์ วงษ์ทองสาลี บรรณาธิการหนังสือ และคุณศิริโชค เลิศยโส ช่างภาพและทีมงาน ที่มองเห็นความสำคัญของจังหวัดเล็กๆ อย่างจันทบุรี ว่ามีสิ่งที่งดงาม บันจุเอาไว้ในหลายๆ ที่ ไม่อยากให้คิดแค่ว่าจันทบุรีเป็นแค่จังหวัดทางผ่าน

คุณเมธี จึงสงวนสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ไชนิ่งมูน จำกัด

คุณเมธี จึงสงวนสิทธิ์  บอกเล่าถึงความเป็นมาของหนังสือเล่มนี้ว่า ตนเป็นพ่อค้าพลอยอยู่ที่จังหวัดจันทบุรีมานาน มีทุกวันนี้ได้เพราะทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ของที่นี่ วันหนึ่งมีเวลาได้กลับมานั่งนึกถึงว่าเราน่าจะทำประโยชน์และฝากผลงานอะไรไว้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ จังหวัดบ้าง เนื่องจากคุณเมธีเป็นค้าพลอย ต้องเดินทางไปหาซื้อพลอยดิบทั่วโลก ได้พบได้เจออะไรหลายๆ อย่าง พบคนมากหน้าหลายตา รวยบ้าง จนบ้าง พบวัฒนธรรมต่างๆ เมืองบางเมืองก็อุดมสมบูรณ์มาก บางเมืองก็แล้งแค้นมาก จึงมองหันกลับมาที่บ้านเกิดซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ มีความเขียวขจี สวยสด และมีศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม มีวิถีชุมชนที่อยู่ร่วมกันอย่างสันสิสุข แม้จะมีหลายเชื้อชาติ ศาสนา แต่ทุกคนก็อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข จังหวัดจันทบุรีมีอะไรมากมายที่อยากจะอวดโฉม ทีนี้จะทำยังไงถึงจะไปถึงฝั่งฝันได้ จึงคิดที่อยากจะทำหนังสือสักเล่ม แต่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย จึงได้สอบข้อมูลเกี่ยวกับการทำหนังสือกับคนรู้จัก จนกระทั่งได้มารู้จักกับคุณอุกฤษฏ์ วงษ์ทองสาลี ซึ่งคุณอุกฤษฏ์ เป็นคนจังหวัดจันทบุรี แต่ได้ไปศึกษาต่อที่กรุงเทพ และต่างประเทศ แต่มีแนวคิดที่เหมือนกันว่า เราใช้ความรู้ ความสามารถสร้างประโยชน์ให้ที่อื่น ให้ตัวเองมาก็มากแล้ว จึงอยากคิดจำทำอะไรดีๆ ให้กับบ้านเกิดของตัวเองบ้าง จึงมีโอกาสได้ร่วมมือกัน

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ จันทบูร

โดยในหนังสือแบ่งเป็นเซ็คชั่นต่างๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้จักจังหวัดจันทบุรีในความหนา 250 หน้า ราคาเล่มละ 1,500 บาท   ทุกรูปมีความหมาย แต่ละรูปมีการคัดสรรผ่านมุมมองช่างภาพมืออาชีพอย่างคุณศิริโชค เลิศยโส และทีมงานมืออาชีพมาแล้วเป็นอย่าดี ไม่ผิดหวังแน่นอน

สำหรับคนที่มีความรักในเมืองจันทบุรีเข้าร่วมทำหนังสือในครั้งนี้ ทางบรรณาธิการได้มุ่งมั่นตั้งใจ ใช้เวลารวบรวม ภาพถ่ายรวมเวลาทั้งสิ้น  4 ปี กับ 11เดือน ได้กลั่นกลอง นับว่าเป็นที่น่าภูมิใจของคนเมืองจัน เป็นหนังสือที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้คน และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ศิลปะศาสตร์ ประเพณี อาหารพื้นถิ่น รวมถึงการท่องเที่ยวภายในจังหวัดจันทบุรีที่งดงาม

ภาพถ่ายทอดวิถีชาวจันทบุรีบางตอน