“ดินน้องดา” ดินชีวภาพพร้อมปลูก เหมาะสำหรับไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้ใบทุกชนิด

ดินน้องดา

ทุกชีวิตต้องก้าวเดินไปข้างหน้าพร้อมกับเวลาที่เหลืออยู่ตลอดเวลา จะก้าวช้าบ้าง เร็วบ้าง ก็ช่างมันเถอะ ขอเพียงทุกฝีก้าวที่ก้าวออกไปต้องพยายามให้ดีกว่าเดิมเป็นใช้ได้ บนถนนชีวิตของเราไม่ต้องไปตามคนอื่น ชีวิตใครชีวิตคนนั้น พยายามเดินไปตามความต้องการในแบบฉบับของเราเอง เราเท่านั้นคือผู้กำหนดดวงชะตาชีวิตเราเอง ขอแค่ให้เริ่มต้นเชื่อเป็นเบื้องแรกเสียก่อนว่า นี่คือเรื่องจริงของชีวิตในวันนี้ที่ยังหายใจดีอยู่ ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนแต่เราสะสมและสร้างขึ้นมาทั้งสิ้น

ขอให้เราคิดเสมอว่าทุกก้าวนั้นจะสามารถช่วยเติมเต็มได้กับการก้าวเดินไปกับชีวิตของเราได้เสมอ แม้บางครั้งการก้าวเดินในบางช่วงเวลาจะชะงักไปบ้าง ช่างมันเถอะ ขอเพียงไม่หยุดเดินเท่านั้นเป็นพอ แต่สิ่งที่จำเป็นที่ต้องเน้นมากๆ คือความขยันและอดทนที่จะขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะทุกเรื่องราวที่ผ่านมานั้น เราสามารถเรียนรู้ได้ว่ามันจะไม่เป็นอย่างที่เราคิด แต่จะเป็นอย่างที่เราทำ อย่ามัวช้า ขอให้ลงมือทำ อย่าเพียงแค่รอว่าจะ และจะทำ สุดท้ายขอให้มั่นใจได้เลยว่าเส้นทางที่สามารถ เดินห่าง…จากความจน ก็จะอยู่ไม่ไกลเกินกว่าที่จะก้าวไปถึง

ก่อนอื่นขอต้อนรับด้วยคำว่า สวัสดี และขอบพระคุณอย่างมากมายจากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน และผู้เขียนเป็นเบื้องต้น คอลัมน์นี้ถือว่าได้รับความสนใจจากแฟนๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำถามที่เกี่ยวกับเรื่องราว ชะอมไม้เค็ด 2009 ทุกเรื่องราวที่มีมาตลอดเวลา ผมขอสัญญาว่าจะนำทุกเรื่องราวที่แฟนๆ ต้องการทราบในเรื่องชะอมไม้เค็ด 2009 มานำเสนออีกไม่ให้หายไปไหน แฟนๆ ติดตามให้กำลังใจกันด้วยนะครับ

ปักษ์นี้เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างนะครับ เมื่อประมาณ 5 ปี ที่ผ่านมา ผมได้เคยนำเรื่องราวของ ดินน้องดา มานำเสนอในคอลัมน์นี้มาครั้งหนึ่งแล้ว ในเวลานั้นเป็นแค่ธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัว ตระกูลรังสิ มีความคิดเริ่มต้นที่ต้องการจะผลิตดินชีวภาพพร้อมปลูกสำหรับเพื่อให้ผู้สนใจนำไปใช้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับและไม้ใบทุกประเภท เป้าหมายที่สำคัญคือต้องการนำมาไปฝากวางขายกับร้านขายพันธุ์ไม้บริเวณใกล้เคียงแถวๆ รังสิต ที่มีร้านขายพันธุ์ไม้ตั้งอยู่มากมาย นับได้ว่าเยอะที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเท่านั้น

เนื่องจากดินพร้อมปลูกที่บรรจุถุงนั้นเป็นของจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีอยู่คู่ร้านขายพันธุ์ไม้เสมอ สำหรับไว้บริการเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อได้อย่างสะดวกเพื่อนำไปใช้ตามต้องการ และมีมากมายหลากหลายสูตรหลากหลายผู้ผลิต ดินน้องดา จึงเป็นดินพร้อมปลูกสำหรับให้ลูกค้าได้เลือกด้วยเช่นกัน ปรากฏว่าเป็นที่ตอบรับจากผู้ที่สนใจนำไปใช้อย่างดีมาตลอด

การที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีสำหรับผู้ที่นำไปใช้ คงหมายถึงเรื่องคุณภาพในตัวของดินชีวภาพพร้อมปลูกของ ดินน้องดา นั่นเอง ในที่สุดทางครอบครัวตระกลูรังสิ จึงได้มีการขยายการผลิตเพิ่มขึ้น และในที่สุดมาถึงเวลาของชายหนุ่ม วัย 30 ปี คุณนคร ตระกูลรังสิ หรือ “เชียร์” หลังจากที่จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี และก่อนหน้านั้น ตัวเขาได้ช่วยงานภายในครอบครัวสำหรับเรื่องนี้มาตลอด ปัจจุบัน จึงทำให้หนุ่มคนนี้พร้อมมาสานต่อในทุกเรื่องราวอย่างเต็มที่ในรูปแบบของผู้ประกอบการสายพันธุ์ใหม่

คุณนคร ตระกูลรังสิ

ผมจึงมีความภูมิใจอย่างมากที่ได้นำเรื่องราวของผู้ประกอบการสายพันธุ์ใหม่ตัวจริง เสียงจริง ที่ได้สานต่อกับงานทุกขั้นตอนจากครอบครัวมาดำเนินงานด้วยตัวเอง เพียงแค่ครอบครัวคอยให้คำปรึกษา แนะนำ พร้อมให้กำลังใจเท่านั้น เนื่องจากเขาคือคนรุ่นใหม่จึงได้มีการนำความคิดใหม่ๆ ที่เยี่ยมๆ หลายเรื่องราวเข้านำมาปรับปรุงเพื่อให้ก้าวไปทันกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทุกวินาทีของโลกใบนี้

บนถนนเลียบคลองฝั่งขาเข้าซ้ายมือที่คลองสิบสอง รังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จะสามารถมองเห็นชื่อที่เขียนไว้ตัวโตชัดเจนมาก ดินน้องดา เมื่อเข้าไปเยี่ยมหาจะยิ่งมองเห็นว่าโรงงานได้มีการขยายอย่างกว้างขวางเพิ่มขึ้นกว่าเก่าอย่างมาก วัสดุที่นำมาผสมเพื่อผลิตดินชีวภาพพร้อมปลูก หลายๆ ชนิดวางกองอยู่พร้อมที่จะผสมจำนวนมาก และดินที่ได้ผสมเสร็จเรียบร้อยแล้วเพื่อเตรียมบรรจุลงถุงอีกจำนวนหนึ่งพร้อมคนงานที่กำลังบรรจุดินลงถุง และสุดท้ายสังเกตได้ว่าได้มีคนงานเพิ่มขึ้นอีกจำนวนหนึ่ง

เส้นทางกรุงเทพฯ-องครักษ์ ที่มีร้านขายพันธุ์ต้นไม้ต่างๆ จำนวนมากมาย ทุกร้านต้องมีดินสำหรับพร้อมปลูกพันธุ์ไม้ต่างๆ ไว้บริการลูกค้าด้วยเช่นกัน จะสามารถเห็นได้ชัดทุกร้านสะดุดตามากสำหรับชื่อดินน้องดา กับ ดินใบก้ามปู บรรจุถุงวางอยู่เกือบทุกร้านและจะมีจำนวนมากกว่าดินที่มีชื่ออื่นหลากหลายไปหมด หากแฟนๆ ผ่านไปเส้นนั้นเมื่อต้องการดินสำหรับนำไปใช้ปลูกต้นไม้ทุกประเภท แวะถามพร้อมให้เจ้าของร้านแนะนำ ทุกร้านจะพูดเหมือนกันไปหมดว่าต้องดินน้องดา หรือดินผสมใบก้ามปู หากแฟนๆ นำไปใช้แล้วจะไม่ผิดหวัง และได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากกว่าดินชื่ออื่น

สำหรับดินน้องดานั้นจะมีเน้นทั้งหมด 2 สูตร ตามที่ตลาดต้องการ คือ ดินน้องดา ดินชีวภาพพร้อมปลูก ดินบรรจุในถุงสีเขียว ซึ่งจะระบุคุณภาพและส่วนผสมไว้ชัดเจนบนถุง เป็นดินที่เหมาะสำหรับนำไปใช้สำหรับปลูกไม้ดอกไม้ประดับ และไม้ใบได้ทุกประเภท หรือนำไปใช้สำหรับปูสนามหญ้าหรือสามารถนำไปใช้เป็นวัสดุสำหรับเพาะพันธุ์กล้าไม้ หรือนำมาสำหรับปักชำกล้าไม้ได้อย่างสะดวกเพียงแค่เปิดถุงดินน้องดานำมาใช้ได้ทันที

ดินน้องดา

วัสดุที่นำมาผสมลงไปในดินน้องดานั้น มีหน้าดินดำซึ่งเป็นดินที่มีความหนาไม่เกิน 25 เซนติเมตร นับจากผิวดินลงไป เป็นดินที่เหมาะกับการนำมาปลูกพืชอย่างมาก นำมาบดให้ละเอียดลงไปอีก ต่อมาคือขี้เถ้าแกลบ เมื่อผสมกับดินจะทำให้ดินมีความเบาสามารถระบายน้ำได้ดี และเมื่อน้ำไปผสมกับดินเหนียวก็จะสามารถทำให้เกิดการร่วนซุยมากขึ้น

สำหรับส่วนผสมที่เป็นขุยมะพร้าวหรือมะพร้าวสับเล็กๆ จะสามารถช่วยให้ดินโปร่ง ร่วนซุย อุ้มน้ำได้ดีขึ้น ส่วนละอองข้าวนั้นจะนำมาผสมลงไปเพื่อให้สามารถย่อยสลายเป็นปุ๋ยตามธรรมชาติเมื่อเวลาที่มีความชื้นหรือเมื่อเวลารดน้ำ วัสดุทุกอย่างที่นำมาใช้จะบดจนละเอียดผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกันและสุดท้ายจะมี EM สูตรเฉพาะที่ได้คิดค้นขึ้นเพื่อช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างในดิน ผสมลงไปด้วยเช่นกัน

สำหรับดินผสมใบก้ามปูนั้นจะบรรจุในถุงสีส้ม กำลังได้รับความนิยมมากอยู่ในเวลานี้ เนื่องจากเหมาะสำหรับใช้กับไม้กระถาง ไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ผลทุกประเภท เพราะเป็นเนื้อดินที่มีส่วนผสมที่ทำให้ดินโปร่ง สามารถระบายน้ำและอากาศได้ดี มีธาตุอาหารสูง ส่วนผสมคือหน้าดินดำ มะพร้าวสับ ใบก้ามปูที่มีธาตุไนโตรเจนสูงและมีสารอื่นๆ ที่พืชต้องการอีกด้วย ที่เห็นได้ชัดเจนเมื่อเปิดจากถุง และสุดท้ายก็คือ EM สูตรเฉพาะที่นำมาผสมเพื่อช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างในดินเช่นกัน

หรือหากลูกค้ามีความต้องการสั่งให้ผลิตพร้อมบรรจุถุงให้เป็นแบรนด์ของตัวเองเพื่อนำไปจำหน่ายด้วยสูตรเฉพาะของตัวเอง ที่นี่สามารถผลิตให้ได้ทุกสูตร ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดหาวัสดุต่างๆ ที่นำมาเป็นส่วนผสม เครื่องจักรที่พร้อมผสมและเครื่องที่ใช้บรรจุดินลงถุง ตลอดทีมงานมีพร้อมทุกอย่าง

หรือลูกค้าต้องการสั่งครั้งละจำนวนมากๆ เพื่อนำไปจัดสวนประดับตามสถานที่ต่างๆ หรือนำไปเพื่อเป็นวัสดุสำหรับปูสนามหญ้า หรือจะสั่งเนื้อดินพิเศษเพื่อนำไปปลูกพืชเป็นสูตรพิเศษเฉพาะสำหรับนำไปปลูกเฉพาะพืชนั้นๆ เช่น เป็นส่วนผสมที่ต้องใช้กับสำหรับปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ หรือกับพืชตัวอื่น ที่นี่มีบริการลูกค้าทุกความต้องการพร้อมตลอดจนการขนส่งไปจนปลายทาง

ก่อนจาก เด็กหนุ่ม “เชียร์” ที่ได้มาสานต่องานนี้จากครอบครัวกว่า 3 ปี บอกผมว่า “วัสดุทุกชนิดที่นำมาเป็นส่วนผสมในดินน้องดา ผมจะไปคัดสรรด้วยตัวเองถึงแหล่งที่ผลิตทุกแห่งเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นขี้เถ้าแกลบ ขุยมะพร้าว หรือกาบมะพร้าว ละอองข้าว ใบก้ามปู ตลอดจนหน้าดินดำที่มีส่วนสำคัญอย่างมากๆ ในการนำมาเป็นส่วนผสมหลัก”

“วันนี้ผมมีตลาดกว้างออกไปอีกเยอะมากครับ ไม่ว่าจะเป็น ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี หรือตลอดมีลูกค้าสนใจสั่งไปจำหน่ายไกลถึงเชียงรายก็มีในรูปแบบบรรจุถุงสำเร็จ มีลูกค้ามาสั่งผลิตเป็นสูตรเฉพาะเพื่อเป็นแบรนด์ของตัวเองก็จำนวนหลายราย ผมมีความพร้อมทุกอย่างครับ เครื่องผสมดินที่ใช้รถเป็นตัวช่วยผสม ตลอดจนมีเครื่องบรรจุถุงที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วที่สามารถบรรจุได้ถึง 600-1,000 ถุง เป็นฝีมือการออกแบบของผมเองอีกด้วยครับ” หนุ่มเชียร์ บอกผมอย่างนี้ครับแฟนๆ

ผู้สนใจกรุณาติดต่อทุกรายละเอียดได้ที่ Facebook. NAKHON cheer หรือ ID. Nakhon cheer หรือ E-mail. Dinnongda-12@hotmail หรือ (087) 673-9799 และ (081) 884-0290

สุดท้าย มักจะมีคำที่พูดกันเสมอว่า ก้าวแรกที่เราออกก้าวเดินบนเส้นทางชีวิตตามที่เราต้องการนั้นมักจะเป็นก้าวที่ยากเสมอ แต่เด็กหนุ่มคนนี้ผ่านก้าวแรกไปได้แล้ว เพราะก้าวแรกนั้นครอบครัวได้ช่วยนำทางให้ก้าวไปได้อย่างสดสวย ดังนั้น ในระหว่างที่กำลังก้าวต่อไป ตัวเขาเท่านั้นคือคนตัดสินใจทุกเรื่องราว และจะยิ่งยากหากเขาเกิดท้อเสียก่อนในบางเส้นทาง ดังนั้น เขาจำเป็นต้องมีความมั่นใจ สร้างทุกก้าวให้ดีกว่าไปอีก เหมือนประโยคหนึ่งในวงการกีฬาที่มักจะกล่าวไว้เสมอว่า กว่าจะได้เป็นแชมป์นั้นช่างยากแสนยากเหลือเกิน แต่สิ่งที่ยากกว่าการเป็นแชมป์คือการรักษาแชมป์ให้คงอยู่ให้นานที่สุด

แฟนๆ ครับ การก้าวเดินบนถนนของชีวิตในแต่ละวันนั้น ต้องพบกับเรื่องราวมากมายที่เป็นบทให้ทดสอบกับชีวิตเรา หากทนไม่ไหวต้องยอมแพ้ไป แต่สำหรับคนที่ไม่ยอมแพ้ก็เดินหน้าสู้ต่อไป แต่ทุกสิ่งทุกอย่างว่าจะสู้ต่อไปหรือยอมแพ้นั้น อยู่ที่ว่าเราก้าวต่อไปหรือหยุดพอแค่นี้ ขอเพียงให้มองไปข้างหน้าอย่างมีความหวัง และจงมองข้างหลังให้เป็นบทเรียน เท่านั้นเป็นพอ ขอบคุณ สวัสดี