เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้การพึ่งพาตนเอง “บ้านพรผู้สร้าง”

หากเอ่ยชื่อ “บ้านพรผู้สร้าง” บุคคลทั่วไปอาจยังไม่รู้จัก แต่ในจังหวัดชุมพรก็มีชาวชุมพรหลายคนแล้วที่เคยเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้มาแล้ว “บ้านพรผู้สร้าง” เป็นศูนย์เรียนรู้การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน เกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้านประมาณ 100 คน ในพื้นที่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตั้งอยู่เลขที่ 277 หมู่ที่ 8 ตำบลหงษ์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ห่างถนนเพชรเกษมประมาณ 5 กิโลเมตร ปัจจุบันกำลังกลายเป็น “แหล่งท่องเที่ยวสีขาวแนวอนุรักษ์วิถี” สำหรับผู้สนใจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร (Agro Tourism) โดยเฉพาะเรื่องเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีแต่อย่างใด

บ้านพรผู้สร้าง อยู่บนพื้นที่ประมาณ 40 ไร่ เป็นครอบครัวใหญ่ มีทั้งชาย หญิง วัยกลางคน ผู้สูงอายุ ประมาณ 70 คน และเด็กๆ ประมาณ 30 คน ทั้งหมดมีบ้านพักอยู่ในโซนที่พักของพื้นที่บ้านพรผู้สร้าง ในบริเวณบ้านพรผู้สร้างมีศูนย์เรียนรู้การพึ่งพาตัวเองอย่างยั่งยืน เช่น ห้องอาหารอิ่มมหาศาล โรงงานทำขนมไทย โรงนอนของเด็กๆ แยกหญิง-ชาย และฐานเรียนรู้เรื่องต่างๆ เช่น การทำอาหารและเบเกอรี่ อู่ซ่อมรถจักรยานยนต์ อู่ซ่อมรถยนต์ ร้านตัดผม และแปลงเกษตรปลอดสารพิษ ฟาร์มเลี้ยงแพะและกระต่ายให้เด็กๆ และผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ ให้อาหาร และถ่ายภาพเซลฟี่ ซึ่งบ้านพรผู้สร้างมีส่วนของ Home School สำหรับเด็กๆ ในบริเวณบ้านพรผู้สร้างยังมีฐานการเรียนรู้การนวดแผนโบราณ นวดคลายเส้น มีลานกางเต็นท์สำหรับนักเรียนที่จะมาเข้าค่าย มีเรือนรับรอง 5 หลังสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักค้างคืน

บ้านพรผู้สร้างมีรายได้จากร้านอาหาร การจำหน่ายพืชผลทางการเกษตร สินค้าพื้นบ้านต่างๆ เพื่อนำมาดูแลสมาชิกทุกคนของบ้านพรผู้สร้าง บุคลากรในบ้านพรผู้สร้างที่คอยให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ ก็คือสมาชิกของครอบครัวพรผู้สร้างที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ หลากหลายอาชีพ หากผู้ที่เข้ามามีความต้องการเรียนรู้เรื่องใด ก็ขอให้ประสานมาก่อนล่วงหน้า เช่น เรื่องการปลูกพืชผักอินทรีย์ การปลูกข้าว การปลูกฝรั่งกิมจู ฯลฯ หลังจากมีการเปิดตลาดชุมชนในบ้านพรผู้สร้างได้ประมาณ 2 เดือน ก็ได้รับการตอบรับจากผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมเป็นอย่างดี หลายคนที่เข้าไปเยี่ยมบ้านพรผู้สร้างต่างบอกว่ารู้สึกประทับใจมาก และจะกลับมาเยี่ยมชมอีก แม้แต่ อาจารย์โจน จันได ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกสิกรรมธรรมชาติ ยังชื่นชมว่าบ้านพรผู้สร้างเปรียบเหมือนกับ ดินแดนยูโทเปีย (Utopia) หรือดินแดนแห่งความฝัน ที่มีอยู่จริงในประเทศไทย

 

ภายในบ้านพรผู้สร้างจะมีตลาดนัดชุมชน มีทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เช่น ร้านขนมจีน ร้านข้าวแกงที่ใช้ผักปลอดสารพิษเป็นส่วนประกอบ ร้านทำไส้กรอกย่าง ร้านกวยจั๊บ ร้านวุ้นชาไทย วุ้นมะพร้าวน้ำหอม ร้านขนมจาก ร้านขนมน้ำแข็งไส ร้านขนมไทย ขนมเบื้องญวน ร้านน้ำสมุนไพร ร้านชา-กาแฟสด ร้านเฟรนช์ฟรายทอด ร้านเย็บผ้าด้วยจักรโบราณ ฯลฯ ในภาพรวมนั้นในบ้านพรผู้สร้างแบ่งเป็นส่วนต่างๆ คือ แปลงผักอินทรีย์ ฟาร์มเป็ดไข่ ไก่ไข่อารมณ์ดี บ่อเลี้ยงปลา ฟาร์มกระต่าย ฟาร์มแพะ นาข้าว แปลงปลูกฝรั่งกิมจู ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ร้านนวดแผนโบราณ บ้านพักรับรอง ร้านอาหาร และสวนน้ำสำหรับเด็กๆ

 

 

นอกจากนั้น วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมี “พรผู้สร้าง ฮอลิเดย์ คิดส์ แคมป์” สำหรับเด็กๆ ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ทักษะวิชาชีวิต และตลาดนัดชุมชนของบ้านพรผู้สร้างที่เริ่มมีมาประมาณ 2 เดือนด้วย ขณะนี้มีผู้สนใจเข้ามาเที่ยวและเลือกซื้อสินค้าวันละไม่ต่ำกว่า 100 คน ส่วนผู้ที่ต้องการเข้าไปเรียนรู้เรื่องการพึ่งพาตนเองและเรื่องเกษตรปลอดสารพิษ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม จะมีวิทยากรนำชมให้ แต่ถ้าต้องการเข้ามาเพื่อศึกษาดูงาน ก็จะเสียค่าใช้จ่ายบ้างนิดหน่อย โดยติดต่อผ่าน Facebook Fan Page “พรผู้สร้าง” โทร. 092-254-1732, 089-515-8380


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354