มังคุด ยาดีเพื่อผิวสวย

คอลัมน์คนงามเพราะแต่ง โดย ภญ.วัจนา ตั้งความเพียร แนะนำยาสารพัดประโยชน์

ท่านเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเอง เวลาเข้าป่า เข้าดง มีคนเล่าว่า สิ่งที่ท่านพกติดกระเป๋าย่ามมิได้ขาด คือ เปลือกมังคุด ใช้ได้ทั้งยามกินของผิดสำแดง ท้องเสีย ถ่ายไม่หยุด เปลือกมังคุดมีฤทธิ์ฝาดสมาน ช่วยหยุดถ่ายเป็นแผลเลือดออก ถลอกปอกเปิกก็เอาเปลือกมังคุดฝนกับฝาละมีและน้ำปูนใส ทาแผลทิ้งไว้ไม่กี่วันแผลแห้งสนิท ไม่มีหนอง

คนสมัยนี้กลับไม่ค่อยรู้จักวิธีใช้แบบนี้กันแล้ว เวลามีแผลกันทีก็นึกถึงทิงเจอร์ หรือโพวิโดนไอโอดีนกันเสียหมด ซึ่งในฐานะคนที่เคยใช้ทั้งสองแบบต้องขอบอกว่าเปลือกมังคุดนั้นดีกว่าชัดเจน ที่กล้าพูดเช่นนี้ก็เพราะว่ามังคุดนั้นนอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย แผลไม่เป็นหนอง (อันนี้โพวิโดนไอโอดีนก็ทำได้เหมือนกัน) แต่เปลือกมังคุดกลับโดดเด่นกว่าที่ช่วยสมานแผลได้ด้วย แผลจะหายเร็วกว่าอย่างชัดเจน น่าดีใจที่ยาแผนไทยมีสรรพคุณโดดเด่นเหนือยาแผนปัจจุบันได้ในกรณีนี้

มังคุด จัดเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากสำหรับผิวหนังของเรา ช่วยกระชับรูขุมขนสำหรับสาวผิวมัน หรือรูขุมขนกว้าง หากอยากลองทำสารสกัดมังคุดไว้ใช้เอง แนะนำลองนำเปลือกมังคุดตากให้แห้ง แช่หมักไว้ในแอลกอฮอลล์ หรือเหล้าขาวก็ได้ ทิ้งไว้ราว 2 สัปดาห์ จะได้สารสกัดเปลือกมังคุดสีน้ำตาลแก่ (ไม่ใช่สีม่วงอย่างที่หลายคนเข้าใจ)

สารสกัดที่นำมาเจือจางด้วยน้ำสะอาด ใช้เป็นโทนเนอร์ หรือแผ่นมาส์กหน้าแบบทำใช้เอง ด้วยการแบ่งมาเจือจางด้วยน้ำสะอาด นำสำลีชุบสารละลายเปลือกมังคุดที่เตรียมไว้แปะไว้บนหน้าสัก 10-15 นาที ทำเป็นประจำช่วยกระชับรูขุมขน หรือสำหรับใครที่มีปัญหาสะเก็ดเงิน ผิวอักเสบแห้งคัน มีสูตรยาดีๆ มาแนะนำ “ขี้ผึ้งเปลือกมังคุด” วิธีการทำไม่ยุ่งยาก ใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว อย่างละ 1 ส่วน ตั้งไฟให้ร้อน ฝานหัวขมิ้นชัน 2 หัว ให้เป็นแผ่นบาง ใส่ลงไปทอดจนขมิ้นชันเหลืองกรอบ จึงช้อนออก เติมสารสกัดเปลือกมังคุด 2 ส่วน เทใส่ ค่อยๆ เคี่ยวจนแอลกอฮอลล์ระเหยหมด สังเกตว่าไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล์แล้ว นำขี้ผึ้ง 2 ส่วน ลงเคี่ยวจนละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้คลายความร้อน แล้วเทหยอดลงภาชนะ รอจนแห้งแล้วจึงปิดฝาเก็บไว้ใช้ได้ เหมาะสำหรับอาการผิวหนังอักเสบ แห้งแตก คัน เห่อแดง หรือสะเก็ดเงินที่คันจากผิวที่แห้งมาก และมีการอักเสบร่วมด้วย

หากใครลองทำแล้วมีปัญหา หรืออยากได้สูตรอย่างละเอียด ติดต่อได้ที่ร้านขายยาโพธิ์เงินโอสถ โทร. 087-582-0597 ในวันและเวลาราชการ

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354