อ่อมน้องควาย

“น้องควาย” หรือ “รกควาย” หลังจากที่ควายออกลูกได้ประมาณ 30 นาที น้องควาย (รก) ก็จะหลุดออกมา เจ้าของควายต้องเฝ้าให้ดี เพราะถ้าหากไม่เฝ้า แม่ควายที่เพิ่งเหน็ดเหนื่อยจากการคลอดลูกก็จะกินจนหมดเกลี้ยง ซึ่งจากการสอบถามก็ได้รับคำตอบคล้ายกันว่า ที่แม่ควายกินรก หรือที่ภาษาอีสานเรียกว่า น้องควายนั้น ก็คงเป็นเพราะสัญชาตญาณการทำความสะอาดเลียลำตัวให้ลูก ดังนั้น ในเวลาที่ควายออกลูกจึงต้องเฝ้าเพื่อที่จะได้น้องควายมาทำอ่อม

น้องควาย หรือ รกควาย

สำหรับการตั้งท้องนั้น ควายจะตั้งท้องนานประมาณหนึ่งปี มากกว่าคนที่ตั้งท้องนานเก้าเดือน บางคนนานถึง 10 เดือนก็มี ถ้าหากเป็นหมูจะตั้งท้อง 110 วัน ดังที่มีคำชาวอีสานที่กล่าวเป็นคำคล้องจองจดจำง่าย ว่า “หมูมานขา หมามานหู” หมายถึง หมูตั้งท้องนานสี่เดือน (หมูมีสี่ขา) ส่วนหมา หรือสุนัข ตั้งท้องสองเดือนเพราะมี สองหู

อ่อมน้องควายแซ่บนัว

ปัจจุบัน ราคาน้องควาย น้องวัว ทุกวันนี้จะราคาประมาณกิโลกรัมละ 300 บาท น้องควายจะมีน้ำหนักประมาณสองกิโลกรัม ใหญ่กว่าน้องวัว สำหรับน้องวัวที่เห็นขายตามข้างทางนั้นส่วนใหญ่จะนำมาจากฟาร์มเลี้ยงวัว แต่น้องควายนั้นจะมาตามบ้านที่เลี้ยงควาย

ใบมะกรูด
ต้นหอม
หอม และกระเทียม
ใส่ยอดพริก

ขั้นตอนการทำอ่อมน้องควาย

 1. ต้องล้างน้ำทำความสะอาดน้องควายให้สะอาดก่อน
 2. ต้มใส่หม้อใส่ตะไคร้เยอะๆ เพื่อดับกลิ่นคาว ต้มประมาณหนึ่งชั่วโมงกว่าๆ จนเปื่อย
 3. สับเป็นชิ้นๆ
 4. ตำพริก 7-8 เม็ด
 5. กระเทียม 1 หัว
 6. หัวหอม 3-4 หัว
 7. ตะไคร้หั่นเป็นฝอยๆ ตำใส่สองหัว
 8. ข่า 1-2 หัว ตำโขลกให้ละเอียด
 9. ใบชะพลู (ผักอีเลิศ) ประมาณหนึ่งกำ เพื่อดับคาว
 10. ต้นหอม 4-5 ต้น หั่นเป็นชิ้นๆ
 11. ใบแมงลัก (ผักอีตู่) เด็ดใส่พอประมาณ
 12. ใบมะกรูด ห้าถึงหกใบ
 13. ยอดมะระขี้นกหนึ่งกำมือ
 14. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
 15. นำน้ำที่ต้มมาทำอ่อมใส่เครื่องแกง นำน้องควายสับ ตั้งไฟประมาณสามสิบนาที
ใบแมงลัก (ผักอีตู่)

ใส่ผักต่างๆ ที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้านิดหน่อย เหยาะผงชูรสสักเล็กน้อยตามความชอบ เคล็ดลับคือผักต่างๆ เช่น ชะพลู ใบแมงลัก มะระขี้นก ต้นหอมหั่นเป็นชิ้นๆ ต้องใส่หลังสุดก่อนวางหม้อเพื่อไม่ให้ผักยุ่ยจนเกินไป

ข่า
อ่อมน้องควาย
ชะพลู (ผักอีเลิศ)

เพียงเท่านี้ก็จะได้อ่อมน้องควายแซ่บนัว อ่อมน้องควาย ถือว่าเป็นอาหารที่หากินยาก เพราะควายนานๆ จะออกลูกสักครั้ง ประกอบกับน้องควายมีกลิ่นคาว ดังนั้น ผักที่ใส่จึงมีประโยชน์ในการดับความคาว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับอ่อมน้องควายอีกด้วย