กล้วยเล็บมือนางชุมพรอบแห้ง สินค้า GI ทำเงินเด่นที่ภาคใต้

กล้วยเล็บมือนาง กล้วยประจำถิ่นของภาคใต้ที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในจังหวัดชุมพร ด้วยลักษณะเด่นประจำพันธุ์ที่มีกลิ่นหอม เมื่อสุกเนื้อในสีเหลืองทอง รสชาติหวาน และมีรูปทรงผลที่เป็นเอกลักษณ์ ผลกล้วยที่มีรูปร่างเล็กและเรียวยาวเหมือนนิ้วสตรี ผลเล็กขนาดพอดีคำ

คุณอิทธิเชษฐ์ เรืองธำรงค์

คุณอิทธิเชษฐ์ เรืองธำรงค์ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 14/4 หมู่ที่ 4 ตำบลดอนยาง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร หันหลังให้งานประจำ ผันตัวเป็นเกษตรกรเต็มรูปแบบ พร้อมนำประสบการณ์จากงานเก่ามาพัฒนางานเกษตรของที่บ้าน ด้วยการจับกล้วยเล็บมือนางที่เป็นไม้ผลประจำถิ่นของภาคใต้ มาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม พร้อมทั้งการปรับโฉมแพ็กเกจจิ้งให้มีความทันสมัย ดึงดูดลูกค้า สำหรับรุกตลาดออนไลน์โดยเฉพาะ

ผลิตภัณฑ์กล้วยเล็บมือนางชุมพรอบแห้ง สินค้า GI ทำเงินเด่น

คุณอิทธิเชษฐ์ เล่าให้ฟังว่า เดิมที่บ้านพ่อกับแม่ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรทำสวนยางและสวนปาล์มน้ำมันมาก่อนแล้ว ซึ่งในเวลาต่อมาได้มีการนำเอากล้วยเล็บมือนางมาปลูกแซมภายในสวนปาล์มน้ำมัน ตามคำแนะนำของเพื่อน โดยสายพันธุ์กล้วยเล็บมือนางที่นำมาปลูกคือ สายพันธุ์ก้านเขียว ด้วยจุดเด่นที่ลูกใหญ่ ให้ผลผลิตเยอะ มีรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ คือทรงผลมีลักษณะคล้ายกับนิ้วมือผู้หญิง กลิ่นหอมคล้ายกล้วยหอม แต่ผลเล็กกว่า

ผลิตภัณฑ์กล้วยเล็บมือนางชุมพรอบแห้ง แพ็กเกจจิ้งสวยงาม น่าซื้อ

“ที่สวนเริ่มปลูกกล้วยเล็บมือนางตามคำแนะนำจากเพื่อน และมองเห็นว่ากล้วยเล็บมือนางเป็นพืชที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่นของภาคใต้ ตรงนี้ถือเป็นจุดแข็งทำให้ตัดสินใจเลือกปลูกเพื่อต้องการหารายได้เสริม โดยในช่วงแรกเริ่มจากการปลูกแซมในสวนปาล์ม ตอนที่ปาล์มยังเล็ก ตอนนี้ปาล์มโตแล้ว จึงย้ายกล้วยไปปลูกเพิ่มอีกแปลงหนึ่ง ด้วยการตลาดกำลังไปได้ดี ปัจจุบันปลูกกล้วยเล็บมือนางบนพื้นที่ทั้งหมด 5 ไร่”

กล้วยเล็บมือนางชุมพรคลุกธัญพืช งาดำ งาขาว

โดยในช่วงแรกที่กล้วยเริ่มให้ผลผลิต จะเก็บนำไปส่งให้กับล้งที่รับซื้อสำหรับนำไปแปรรูปโดยเฉพาะ แต่ด้วยระยะทางการขนส่งค่อนข้างไกล ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูง จึงผุดไอเดียการแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยการนำกล้วยเล็บมือนางมาอบแห้ง แทนการขายผลสด จากการเริ่มต้นศึกษาหาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ต เพื่อหาความรู้ในการแปรรูปเบื้องต้น แล้วลงมือทำ ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่สักพัก แต่ก็ยังไม่ได้รสชาติ และรูปลักษณ์ของกล้วยที่อบออกมาทั้งสีและลักษณะทรงผลยังไม่ถูกใจ จนมีโอกาสได้เข้าร่วมอบรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP รวมถึงได้ไปดูงานจากหลายสถานที่และมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้มีประสบการณ์แปรรูปกล้วยอบแห้งมาก่อน จึงได้นำองค์ความรู้ที่ได้จากตรงนี้กลับมาพัฒนา และประยุกต์ทำผลิตภัณฑ์ของตนเองให้ดีมากยิ่งขึ้น

กล้วยเล็บมือนางชุมพรเคลือบช็อกโกแลต โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์

กล้วยเล็บมือนางชุมพรอบแห้ง ผลิตภัณฑ์เด่นสร้างรายได้

หลังจากการเพียรพยายามในการศึกษาความรู้และวิธีการแปรรูปกล้วยอบแห้งจากหลายแหล่งที่มา ประกอบกับการลงมือทำ ลองผิดลองถูกอยู่สักพัก จนเริ่มเห็นความสำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง คุณอิทธิเชษฐ์ บอกว่า “ความเพียรพยายามไม่เคยทำร้ายใคร” เพราะตนเองพยายามจนได้สูตรกล้วยอบแห้งที่ไม่เหมือนใคร ตามสโลแกน “กล้วยเล็บมือนางชุมพร อบแห้ง หวานธรรมชาติ” ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่น้ำผึ้ง อร่อยปลอดภัย แต่กว่าจะสำเร็จอย่างวันนี้ไม่ง่าย ต้องใช้เวลาและกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถันและใส่ใจ

กล้วยเล็บมือนางชุมพรกวนกะทิสด 

ขั้นตอนการแปรรูปกล้วยเล็บมือนางชุมพร

1. วัตถุดิบหลักในการทำคือกล้วย เพราะฉะนั้นขั้นตอนการเลือกกล้วยเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด คือจะต้องเลือกตัดกล้วยที่แก่ได้ที่เท่านั้น

“เทคนิคสำคัญที่สุดที่ทำให้กล้วยอบออกมาแล้วอร่อย สีสวย อยู่ที่ขั้นตอนตัดกล้วยออกมาจากสวน ต้องเลือกตัดเฉพาะกล้วยที่แก่แล้ว ถ้าเราตัดกล้วยอ่อนจะทำให้รสชาติเพี้ยน ไม่หวาน และแข็งกระด้าง แต่ถ้าเลือกตัดกล้วยที่มีความเหมาะสมเมื่ออบมาแล้วจะได้กล้วยที่รสชาติหวานพอดี เนื้อนุ่ม เคี้ยวเพลิน”

2. เมื่อได้กล้วยที่แก่ได้ที่แล้ว จากนั้นนำมาทำให้สุกโดยการบ่ม ใช้ระยะเวลาในการบ่มประมาณ 1 อาทิตย์ พร้อมกับใช้ผ้าคลุมกล้วยไว้เพื่อป้องกันแมลงเข้ามาทำลายให้ผลผลิตเกิดความเสียหาย

3. หลังจากนั้นเมื่อกล้วยสุกได้ที่แล้ว นำมาปอกเปลือกออก แล้วนำไปเรียงไว้บนตะแกรงอย่างเป็นระเบียบ

4. จากนั้นนำไปเข้าตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 80-90 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการอบนานถึง 5 ชั่วโมง

5. จากนั้นนำกล้วยออกมาพักให้เย็น แล้วพลิกกลับด้านกล้วย แล้วนำกลับไปเข้าตู้อบลมร้อนอีกครั้ง ที่อุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการอบอีกประมาณ 5 ชั่วโมง (เมื่อผ่านกรรมวิธีอบแห้งอย่างพิถีพิถัน ทำให้กล้วยมีสีน้ำตาล สัมผัสเหนียวนุ่ม เคี้ยวเพลิน หนุบหนับกำลังดี ไม่แห้งจนเกินไป มีรสชาติหวานจากธรรมชาติแท้ 100 เปอร์เซ็นต์)

6. หลังจากอบกล้วยเสร็จครั้งที่ 2 นำมาพักทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่ถุงเตรียมแพ็กขายในแพ็กเกจจิ้งหลายรูปแบบ ทั้งในรูปแบบกล่องและรูปแบบซองซิปล็อก ตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าต้องการ

ตัดกล้วยแก่ เตรียมนำไปบ่ม

ปริมาณการผลิต เฉลี่ยอยู่ที่อาทิตย์ละ 70-150 กิโลกรัม 1 เดือนสามารถผลิตและจำหน่ายกล้วยเล็บมือนางอบแห้งได้ประมาณ 300 กิโลกรัม โดยขออธิบายอัตราส่วนในการแปรรูปคร่าวๆ ดังนี้ “จำนวนกล้วยเล็บมือนางหวีสด 1,000 กิโลกรัม เมื่อนำมาปอกเปลือกอบแห้งออกมาประมาณ 350 กิโลกรัม น้ำหนักจะหายไปเลยประมาณ 650 กิโลกรัม เนื่องจากตอนที่รับซื้อเป็นการรับซื้อแบบทั้งเครือ 1 เครือจะได้กล้วยประมาณ 20-25 กิโลกรัม หรือเมื่อนำไปอบแห้งแล้วจะเหลือน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัมต่อกล้วย 1 เครือ โดยราคารับซื้อกล้วยหวีสดตอนนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 9-10 บาท เป็นราคาที่ไม่สูงมากเมื่อนำมาแปรรูปถือว่ายังคุ้มค่ากว่ามาก”

บ่มจนสุก กล้วยมีสีเหลืองทอง 

รุกตลาดออนไลน์ ทำรายได้ครึ่งแสนต่อเดือน

คุณอิทธิเชษฐ์ อธิบายว่า การเริ่มต้นค้าขายประเด็นสำคัญคือการตลาด โดยช่วงแรกที่เริ่มเข้ามาช่วยพ่อแม่ทำในส่วนตรงนี้ตนเองก็เลือกพุ่งเป้าไปที่การตลาดออนไลน์ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเมื่อหากย้อนไปเมื่อ 5-6 ปีก่อน ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักกับตลาด E-Commerce อย่างเช่น Lazada และ Shopee มากเท่าไหร่ จึงมีความคิดว่าจะใช้โอกาสตรงนี้ในการทำตลาดให้แพร่หลายได้อย่างรวดเร็ว มากกว่าการฝากขายตามร้านขายของฝากเพียงอย่างเดียว หรือมีหน้าร้านขายเอง ซึ่งผลตอบรับการขายออนไลน์ในตอนนั้นเป็นไปได้สวย ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาขยายการตลาดไปในหลายช่องทางมากขึ้น ทั้งเพจเฟซบุ๊ก Instagram (IG) และ TikTok ให้สอดรับกับพฤติกรรมการเสพสื่อที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งด้วยการตั้งเป้าหมายการทำตลาดไว้ตั้งแต่เริ่มต้น ส่งผลทำให้ผลผลิตจำหน่ายได้อย่างต่อเนื่อง ในระดับที่เพียงพอใจ เพราะถ้าหากลองมองย้อนกลับไป จากกล้วยที่เป็นผลผลิตพื้นถิ่น ที่เห็นจนชินตา แต่ตอนนี้เราสามารถนำกลับมาต่อยอดสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี และยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนทั่วประเทศได้รู้จักกล้วยเล็บมือนาง ที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของจังหวัดชุมพรอีกด้วย

เตรียมส่งของตามออร์เดอร์ที่สั่งผ่านช่องทางออนไลน์

โดยปัจจุบันผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยเล็บมือนางของที่สวนก็พยายามพัฒนาให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น มีทั้งกล้วยเล็บมือนางชุมพรอบแห้ง รสชาติออริจินอล ถุงเล็กปริมาณ 140 กรัม ราคา 25 บาท ถุงใหญ่บรรจุ 250 กรัม ราคา 69 บาท มาพร้อมกับแพ็กเกจจิ้งสวยงาม สะดวกในการรับประทาน, กล้วยเล็บมือนางชุมพรเคลือบช็อกโกแลต บรรจุใส่กล่องปริมาณ 100 กรัม ราคา 25 บาท, กล้วยเล็บมือนางชุมพรคลุกธัญพืช ปริมาณ 100 กรัม ราคา 25 บาท และกล้วยเล็บมือนางชุมพรกวนกะทิสด ปริมาณ 250 กรัม ราคา 69 บาท ที่นอกจะเพิ่มมูลค่าแล้ว ยังมีการสร้างรายได้ในชุมชน เพราะกล้วยที่นำมาแปรรูปทั้งหมด ส่วนหนึ่งมาจากสวนที่ปลูกเอง และอีกส่วนหนึ่งคือรับซื้อมาจากคนในชุมชน ตรงนี้ถือเป็นความภูมิใจอีกอย่างหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือพี่น้องในชุมชนด้วยกัน คุณอิทธิเชษฐ์ กล่าวทิ้งท้าย

ของฝากจากชุมพร กล้วยเล็บมือนางชุมพรอบแห้ง

สามารถติอต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. 092-896-9593 หรือติดต่อได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : ของฝาก ณ ชุมพร