4 นวัตกรรมเด่น ของ เด็กอาชีวะ “สกลนคร”

“จังหวัดสกลนคร” เป็นเมืองเก่าแก่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ สังคม การเมือง ศาสนา วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ และเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาที่สำคัญในกลุ่มจังหวัดสนุก (สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร) ปัจจุบัน จังหวัดสกลนครมีสถานศึกษาหลายแห่งในสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร วิทยาลัยการอาชีพพรรณานิคม วิทยาลัยอาชีวศึกษาสกลนคร (ชื่อเดิม วิทยาลัยสารพัดช่างสกลนคร) วิทยาลัยเทคนิคสว่างแดนดิน (ชื่อเดิม วิทยาลัยการอาชีพสว่างแดนดิน)

แจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูป โคขุนโพนยางคำ

แจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูป โคขุนโพนยางคำ

“โคขุนโพนยางคำ” กลายเป็นสินค้าเด่นขึ้นชื่อของจังหวัดสกลนคร หลังจากชาวบ้านโพนยางคำ ตำบลโนนหอม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ประสบความสำเร็จในอาชีพเลี้ยงโคเนื้อลูกผสมไทย-ฝรั่งเศส จนได้เนื้อโคขุนคุณภาพสูง รสชาติดี มีมาตรฐาน เนื้อนุ่ม มีไขมันแทรกอยู่ในเนื้ออย่างพอเหมาะ นำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ชาวบ้านที่มีอาชีพเลี้ยงโคขุนมีผลกำไรไม่ต่ำกว่าปีละ 300,000-350,000 บาท

นอกจากนี้ “แจ่วฮ้อน” ยังเป็นอาหารพื้นบ้านที่รู้จัก เป็นที่นิยมทั่วประเทศ แต่ด้วยวิธีการต้มน้ำซุปและการทำน้ำจิ้มแจ่ว มีขั้นตอนการปรุงค่อนข้างยุ่งยากและใช้เวลานาน วิทยาลัยเทคนิคสกลนครจึงสนใจผลิตแจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูป โคขุนโพนยางคำ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและตอบสนองความต้องการของคนยุคใหม่ ที่ต้องการความสะดวกสบาย รวดเร็วในการใช้ชีวิตประจำวัน

แจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูป โคขุนโพนยางคำ ผลิตจากส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง ผักชี ใบหม่อน น้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น เนื้อโคขุนโพนยางคำ ผักบุ้ง กะหล่ำปลี

ถ้วยบรรจุแจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูป โคขุนโพนยางคำ

เมื่อได้วัตถุดิบครบถ้วนแล้ว นำหัวน้ำซุปแจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูปมาแปรรูปเป็นผง โดยผ่านกระบวนการ Drum Dryer นำเนื้อโคขุนโพนยางคำ (ต้มสุก) กะหล่ำปลี ผักบุ้ง โหระพา วุ้นเส้น ทำความสะอาดแล้วนำไปลวกแล้วตักใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปใส่ถ้วยอะลูมิเนียมที่เตรียมไว้แล้วนำวัตถุดิบทั้งหมดไป Freeze ที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง

จากนั้นนำเนื้อโคขุนโพนยางคำ (ต้มสุก) กะหล่ำปลี ผักบุ้ง โหระพา วุ้นเส้นที่ Freeze แล้ว มาเข้าสู่กระบวนการ Freeze Dryer เป็นเวลา 48 ชั่วโมง นำวุ้นเส้น 33 กรัม ผงหัวน้ำซุป 11 กรัม เนื้อโคขุนโพนยางคำ  5.5 กรัม กะหล่ำปลี 2.2 กรัม ผักบุ้ง 2.2 กรัม โหระพา 1.1 กรัม มาบรรจุในถ้วยพลาสติกปิดฝาให้สนิท นำมาติดฉลากเพื่อแสดงรายละเอียดของแจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูป โคขุนโพนยางคำ ก่อนส่งตัวอย่างสินค้าไปที่ห้องปฏิบัติการศูนย์วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร เพื่อตรวจสอบโปรตีน ไขมัน ความชื้น เถ้า สารเยื่อใย และตรวจแบคทีเรียทั้งหมด

แจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูป โคขุนโพนยางคำ ใช้งานง่าย เพียงแค่เปิดฝาแล้วฉีกซอง เทผงน้ำซุปลงในถ้วย เติมน้ำร้อนให้ถึงขีดระดับในถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ 3 นาที เปิดฝาแล้วคนให้เข้ากัน จะได้แจ่วฮ้อนพร้อมรับประทาน ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อ แจ่วฮ้อนถ้วยกึ่งสำเร็จรูป โคขุนโพนยางคำ น้ำหนักสุทธิ 55 กรัม ในราคาถ้วยละ 65 บาท ติดต่อได้ที่ LINE ID : jaewhorn4569 หรือเบอร์โทร. 092-994-9641

วุ้นข้าวเหนียวมะม่วง น่ารับประทาน

วุ้นข้าวเหนียวมะม่วง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดให้ข้าวเหนียวมะม่วง เป็น 1 ใน 10 ของหวานที่ทุกคนต้องรับประทาน เพื่อสร้างสรรค์ข้าวเหนียวมะม่วงรูปแบบใหม่ๆ ให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภค และช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ลดปัญหาผลไม้ล้นตลาด วิทยาลัยเทคนิคสว่างแดนดินเกิดแนวคิดการผลิต “วุ้นข้าวเหนียวมะม่วง” เริ่มจากนำมะม่วงสุกมาหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นำข้าวเหนียวมูนที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในพิมพ์ ให้พอดีคำ ขั้นตอนต่อมาคือ การเตรียมวุ้นซึ่งมี 2 ชนิด คือ วุ้นกะทิ และวุ้นน้ำมะพร้าว

วิธีการทำวุ้นกะทิ นำน้ำมะพร้าวผสมกับผงวุ้นแช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำน้ำมะพร้าวกับผงวุ้นที่แช่ไว้ไปตั้งไฟจนผงวุ้นสุก แล้วเทน้ำกะทิลงไปเคี่ยวจนน้ำกะทิแตกมัน ค่อยเทน้ำตาลลงไป จากนั้นก็เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลาย ส่วนวิธีการทำวุ้นน้ำมะพร้าว นำน้ำมะพร้าวผสมกับผงวุ้น แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำน้ำมะพร้าวกับผงวุ้นที่แช่ไว้ไปตั้งไฟจนผงวุ้นสุก แล้วเทน้ำตาลลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย

วุ้นข้าวเหนียวมะม่วงเสียบไม้

หลังจากเตรียมวุ้นเสร็จแล้ว นำวุ้นกะทิที่เตรียมไว้เทลงไปในพิมพ์ที่มีข้าวเหนียว รอจนกว่าจะเซ็ตตัว แล้วนำมะม่วงสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใส่ลงไปในพิมพ์ เทวุ้นน้ำมะพร้าวที่เตรียมไว้ลงไปในพิมพ์ แล้วนำพิมพ์มาปิดรอจนกว่าวุ้นจะเซ็ตตัว แล้วนำออกจากพิมพ์ จัดใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย ผลิตภัณฑ์วุ้นข้าวเหนียวมะม่วงขายในราคาไม่แพง เพียงกล่องละ 35 บาท ผู้สนใจติดต่อได้ที่ วิทยาลัยเทคนิคสว่างแดนดิน Facebook : Mango Cafe หรือ ไลน์ไอดี : Mango Cafe หรือเบอร์โทร. 061-058-3136

ทีมวิจัย นวัตกรรม “Swicec tech”

นวัตกรรม “Swicec tech” เครื่องแจ้งอุบัติเหตุอัตโนมัติ

ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย ระบุว่า ปี 2563-2564 มีผู้ขับขี่จักรยานยนต์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้นทุกปี เนื่องจากได้รับการช่วยเหลือล่าช้า ทำให้ผู้ประสบอุบัติเหตุต้องเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ด้วยเหตุนี้ เพื่อช่วยสังคม วิทยาลัยเทคนิคสว่างแดนดินจึงคิดค้น “เครื่องแจ้งอุบัติเหตุอัตโนมัติ” ขึ้นเพื่อให้สามารถติดต่อญาติหรือคนใกล้ชิดได้เร็วขึ้น ลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ประสบอุบัติเหตุ ทำให้ผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลเหรียญทอง สิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2563 ระดับอาชีวศึกษาจังหวัดสกลนคร

รถจักรยานยนต์ที่ผ่านการติดตั้งเครื่องแจ้งเตือนอุบัติเหตุแล้ว เกิดได้รับอุบัติเหตุโดยรถจักรยานยนต์ อาจเอียงซ้ายเอียงขวา หรือล้ม จะมีข้อความแจ้งเตือนไปยังไลน์กลุ่มที่มีการเซ็ตค่าไว้ตามขั้นตอน และติดตั้งสัญญาณ GPS ซึ่งญาติสามารถติดตามตามสัญญาณ GPS ที่ค้นหาได้ หรือถ้ามีการ set ค่าเป็นข้อความก็จะมีข้อความ message ไปถึงเบอร์โทร. ที่มีการตั้งค่าไว้ตามขั้นตอน

รถจักรยานยนต์ที่ติดตั้ง “Swicec tech” เครื่องแจ้งอุบัติเหตุอัตโนมัติแล้ว

ขั้นตอนการติดตั้ง เครื่องแจ้งอุบัติเหตุอัตโนมัติ ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ติดตั้งสายสีแดงเข้ากับขั้วบวกกับแบตเตอรี่ของรถจักรยานยนต์ ติดตั้งสายสีดำเข้ากับขั้วลบของแบตเตอรี่จักรยานยนต์ รอสัญญาณไฟสีฟ้า ถือเป็นเสร็จในการติดตั้ง ลงทะบียนซิม (ลูกค้า) ที่มากับตัวเครื่อง ตั้งชื่อ WIFI ในโทรศัพท์ให้ตรงกับ WIFI ในเครื่องแจ้งอุบัติเหตุที่กำหนดไว้ในคู่มือ ตั้งค่า Line โดยการสแกน QR Code เพื่อเพิ่มเพื่อนที่แสดงไว้ที่คู่มือ หากใครสนใจนวัตกรรมนี้ สามารถสั่งซื้อได้ในราคา 890 บาท โดยติดต่อได้ที่ Facebook : Swicec Tech ไลน์ไอดี : RRR64 หรือเบอร์โทร. 095-649-1118

หมอนอิงมัดย้อม ผ่านการย้อมครามที่เป็นธรรมชาติ

ธุรกิจ คราม-หอม

สกลนคร เป็น “เมืองแห่งคราม” ที่สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นจากรุ่นสู่รุ่น คราม คนรุ่นใหม่สามารถบอกเล่าเรื่องราวสังคม วัฒนธรรม และบ่งบอกเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนได้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสกลนครตั้งใจสร้างเอกลักษณ์ความเป็นตัวตน ผ่าน “ผืนผ้าคราม” จึงได้คิดลายผ้าเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร “ดอกเกษมณี” คือ ชื่อต้นไม้ประจำวิทยาลัย กลีบดอกเรียวสวย สีขาวม่วงสวยงาม มักออกดอกในช่วงปลายฝนต้นหนาว เมื่อผ่านขั้นตอนการมัดลาย ลงย้อมหม้อครามธรรมชาติ ได้สีครามแท้สวยงามและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของคราม

หมวกครามปีกบาน ใช้ได้ 2 ด้าน

ร้านคราม-หอม เป็นศูนย์รวมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากครามแท้ จากทุกชุมชนที่ร่วมมือกับ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสกลนคร ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นผ่านการย้อมครามที่เป็นธรรมชาติ ไม่มีเคมีเจือป่น ด้วยขั้นตอนการผลิตที่เป็นธรรมชาติ ทำให้ผ้าทุกผืนมีกลิ่นครามอ่อนๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และผลิตภัณฑ์บางชิ้นนักศึกษาแผนกการตลาดเป็นผู้ออกแบบร่วมกัน เช่น หมอนอิง ที่คาดผม โบติดผม เป็นต้น

พิธีประชุมวิชาการองค์การนักวิชาชีพฯ ระดับอาชีวศึกษาจังหวัดสกลนคร

ผลิตภัณฑ์จากผ้าครามมีหลากหลายรูปแบบ เช่น หมอนอิงมัดย้อม ขนาด 16 นิ้ว ใบละ 299 บาท หมอนอิงมัดย้อม ขนาด 17 นิ้ว ใบละ 399 บาท หมวกครามปีกบาน (ใช้ได้ 2 ด้าน) ใบละ 750 บาท กระเป๋าทรง Shopping Bag ใบละ 690 บาท ผ้าถุงครามลายดอกเกษมณี (2 เมตร) ผืนละ 1,800 บาท ผ้าชุดลายดอกเกษมณี (4 เมตร) ผืนละ 2,800 บาท

วิทยาลัยการอาชีพพรรณานิคม จัดประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่น 2565

สนใจติดต่อได้ที่ ร้านคราม-หอม ภายในวิทยาลัยอาชีวศึกษาสกลนคร โทรศัพท์ 042-971-136 Facebook : เพจร้านคราม-หอม ไอดีไลน์ : 0899417424 หรือโทร. 089-941-7424 (ครูเพี๊ยซ)

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก ประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา FB : อาชีวะ Marketplace และ FB : งานประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยการอาชีพพรรณานิคม