“นกยูง” สัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจแนวใหม่ ทำเงิน ตลาดต้องการ

นกยูง เป็นสัตว์ปีกจำพวกไก่ฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์เดียวกันนี้ มีจุดเด่นคือรักเดียวใจเดียว มีคู่แค่ตัวเดียวไปตลอดชีวิต หากตัวใดตัวหนึ่งตาย อีกตัวก็จะตายตามไปด้วย เพศผู้มีขนหางยาวที่มีสีสันสวยงาม ที่เมื่อแผ่ขยายออกเพื่ออวดเพศเมียจะมีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ที่เรียกว่า “รำแพน”

คุณปุ้ม เจ้าของ “วิทยานนท์ฟาร์มบ้านสวน”

คุณปุ้ม หรือ คุณเทอดศักดิ์​ วิทยา​นนท์​ เจ้าของ “วิทยานนท์ฟาร์มบ้านสวน” ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครนายก ที่นำความชอบมาสร้างเป็นอาชีพการทำฟาร์มเพาะเลี้ยงนกยูงอย่างจริงจัง เป็นเวลา 9 ปี ที่คุณปุ้มลองผิดลองถูก ศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเอง จนสามารถสร้างเป็นธุรกิจที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงการผู้เลี้ยงนกยูงได้ในปัจจุบัน

ซิลเวอร์แบล็คไวท์อายหางสโนว์

“เริ่มต้นจากการซื้อมาดูเล่นเพื่อความสวยงาม ก็ซื้อมา 4 ตัว เลี้ยงไปเรื่อยๆ เขาก็มีลูกจำนวนเยอะ ก็เริ่มเลี้ยงไม่ไหว ก็เลยทำกรงเพิ่ม จากนั้นก็มีพรรคพวกมาขอแบ่งปันไปบ้าง จึงเป็นจุดที่ว่าเราสามารถเลี้ยงนกยูงเพื่อเป็นรายได้ทางอ้อมให้กับคนงานที่สวนได้ ก็เลยเริ่มนำสายพันธุ์นกที่สีสวยขึ้นเข้ามาในฟาร์ม ก็ประมาณ 9 ปีได้ครับ”

คามิโอแบล็คโชว์เดอร์ไวท์อาย

ในด้านของการผสมพันธุ์ คุณปุ้ม เล่าว่า นกยูงสามารถผสมพันธุ์ 1 ต่อ 1 ได้ หรือนกยูง 1 ตัว ก็สามารถผสมพันธุ์ได้หลายตัว ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องมีความเข้าใจในเรื่องของสีนกยูง ในการบรีดเดอร์ออกมาเป็นสีต่างๆ ตามที่ต้องการ และนกยูงสามารถผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 2 ปีนั่นเอง

“การเพาะพันธุ์ ต้องเข้าใจในสีนกต่างๆ​ ในการผสมสีนก​ เพราะการทำนกสีใหม่ไม่เหมือนการผสมสีทาบ้าน​ ต้องใช้เวลา​เกือบ 8 ปี​ ในการบรีดสีนก การผสมพันธุ์สามารถผสม 1 ต่อ 1 ก็ได้ หรือว่าหลายตัวผสมตัวเดียวก็ได้ ไม่จำกัดครับ ไม่แบ่งแยก อายุ 2 ปี ก็สามารถเพาะพันธุ์ได้แล้วครับ”

นกยูงไวโอเลต

ด้านการเลี้ยงดู คุณปุ้ม เล่าว่า นกยูงเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงได้เหมือนไก่ทั่วไป สามารถกินอาหารไก่สำเร็จรูป พืชผักสวนครัว ผลไม้ตามฤดูกาลได้ โรคต่างๆ โอกาสเกิดขึ้นมีน้อยมาก หากผู้เลี้ยงหมั่นดูแลความสะอาด เปลี่ยนน้ำ อาหารบ่อยครั้ง และเลี้ยงอย่างถูกต้องตามสุขลักษณะมากที่สุด

“เลี้ยงง่ายเหมือนไก่ทั่วไป สามารถ​เลี้ยงปล่อยได้ถ้าเลี้ยงแต่เล็ก​ การดูแลไม่มีอะไรมาก​ ฉีดกรงฆ่าเชื้อและผสมยากำจัดมด​ ไร​ ริ้น​ ตะขาบ และสัตว์​มีพิษ โดยปกติกินอาหาร​จำพวกพืชผักสวนครัว ผลไม้ หญ้า ​ข้าวเปลือก​ และอาหารไก่สำเร็จรูป อย่างที่บ้านก็จะให้ผักผลไม้ตามฤดู แต่ให้ระวังยาฆ่าแมลงอย่างเดียว ถ้าเกิดเราไปเก็บผักมา เรื่องเจ็บป่วย ตายของเขาก็มีบ้าง แต่โอกาสมีน้อยมาก ถ้าเราเลี้ยงเขาอย่างถูกสุขลักษณะ”

อินเดียไวท์อาย

นกยูงนั้นถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีจุดเด่นในเรื่องของสีและลักษณะที่สวยงาม รวมถึงหากผู้เลี้ยงเลี้ยงตั้งแต่นกยูงตอนเด็ก นกยูงจะมีความเชื่องมาก สามารถเรียกมากินอาหารที่วางหรืออยู่ในมือได้ จึงไม่แปลกที่นกยูงจะเป็นสัตว์ที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

“นิสัยของน้อง​ โดยปกตินกยูงอินเดีย​จะมีความเชื่องถ้าเลี้ยงแต่เล็กสามารถ​เรียกมากินอาหารที่มือได้ จุดเด่น นกยูงสวยงาม​โดยเฉพาะเพศผู้​ และนกยูงสามารถ​พัฒนาสีได้หลากหลาย​”

อินเดียด่างหางขาวไวท์อาย

​ถัดมาในเรื่องของสภาพอากาศ นกยูงเป็นสัตว์ที่มีความทนทานต่อทุกฤดูกาลของประเทศไทย ผู้เลี้ยงควรสร้างหรือมีหลังคาเพื่อใช้สำหรับป้องกันฝนให้นกยูง อีกทั้งควรมีกรงขนาด 3 เมตร​ คูณ​ 3​ เมตร​ เพื่อรองรับการเลี้ยงดูนกยูงนั่นเอง

“สภาพอากาศ​ นกยูงค่อนข้างทนต่อทุกฤดู​ แต่ควรมีหลังคากันฝนให้นกจะดีมาก​ สถานที่ที่เหมาะสม ควรมีกรง​ ขั้นต่ำ​ 3 เมตร​ คูณ​ 3​ เมตร​ สามารถอยู่ได้​ 4​ ตัว​ แต่ถ้ามีพื้นที่เยอะสามารถทำกรงขนาดใหญ่ได้”

นกยูงโอปอ

เมื่อสอบถามถึงด้านความต้องการของตลาด คุณปุ้ม ยังบอกต่ออีกว่า นกยูงยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องทั้งในและนอกประเทศ เช่น ประเทศลาว เมียนมา เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย​ และอื่นๆ อีกจำนวนหลายประเทศ

“ความต้องการด้านการตลาด ปัจจุบันยังมีความต้องการเรื่อยๆ โดยเฉพาะนกยูงที่มีสีใหม่​ หลายประเทศ​ที่เคยซื้อจากฟาร์ม​ เช่น​ ลาว​ เขมร​ เมียนมา​ เวียดนาม​ อินโดนีเซีย มาเลเซีย​ และอื่นๆ ครับ”

นกยูงซิลเวอร์ไวท์อาย

คุณปุ้ม ยังให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเลี้ยงว่า สิ่งที่สำคัญของการเลี้ยงนกยูง คือจะต้องมีพื้นที่ที่กว้างมากพอ สำหรับเลี้ยงปล่อยให้นกยูงเดินเล่น

“มือใหม่อย่างแรกต้องมีสถานที่ ไม่แนะนำสำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์ เพราะเขาเป็นสัตว์ใหญ่ พื้นที่กรงควรมีขั้นต่ำที่ 3 เมตร​ คูณ​ 3​ เมตร เท่ากับห้องนอนคน 1 ห้องเลยครับ ไม่ควรเป็นหมู่บ้านครับ ควรมีพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ เพื่อป้องกันเสียงร้องด้วยครับ แต่โดยปกติเขาไม่ได้ร้องทั้งวันนะครับ”

นกยูงบร้อน

ในด้านของราคานกยูงที่ฟาร์มคุณปุ้มนั้น จะเริ่มต้นที่ราคาคู่ละ​ 5,000 บาท​ จนถึง​คู่ละ​ 100,000 บาท​ ความถูกแพงขึ้นอยู่กับ​อายุ​ เพศ​ สี​ และจุดเด่น​ต่างๆ ของสีนั้นๆ