ชาวสวนใจชื้น! ราคายางปรับขึ้นกิโลละ 46 บาท หลังรวมตัวแสดงพลัง ชี้แนวโน้มดีแม้ยังขาดทุน

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม สถานการณ์ราคายางพาราเริ่มมีทิศทางที่ดีหลังจากมีการรวมตัวแสดงพลังความเดือดร้อนของชาวสวนยางสัปดาห์ก่อน โดยล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาน้ำยางสดปรับเพิ่มขึ้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 46 บาท

สถานการณ์ราคายางพาราเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น ภายหลังการรวมตัวกันของชาวสวนยางในจังหวัดพัทลุง สุราษฎร์ธานี สงขลาและปัตตานี เพื่อแสดงพลังความเดือดร้อนเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยมีการยื่นข้อเรียกร้องและแนวทางในการแก้ไขปัญหาในหลายประเด็นด้วยกัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ราคายางพาราในตลาดท้องถิ่นปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยน้ำขณะนี้ยางสดอยู่ที่กิโลกรัมละ 46 บาท ปรับเพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้เฉลี่ยกิโลกรัมละ 5-7 บาท ซึ่งแกนนำชาวสวนยางเห็นว่า ถือเป็นทิศทางที่ดี แม้ราคาจะอยู่ในสภาวะที่ทำให้เกษตรกรขาดทุนอยู่เช่นเดิม

นายปรีชา สุขเกษม เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา ระบุว่าได้รับรายงานจากชาวสวนยางพาราในหลายจังหวัดว่า ทิศทางราคายางในแต่ละพื้นที่นั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยกิโลกรัมละ 4-5 บาท นับจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชาวสวนยางพารามีความหวังมากขึ้น แต่ยังจะต้องรอดูท่าทีการแก้ปัญหาของรัฐบาลว่าจะสามารถผลักดันให้ราคายางพารา ไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาท ได้หรือไม่ โดยจะมีการประเมินการแก้ปัญหาอีกครั้งในต้นเดือนสิงหาคมนี้ ก่อนที่จะพิจารณาว่าจะมีการยกระดับการเคลื่อนไหวอย่างไรหรือไม่
ที่มา : มติชนออนไลน์