สัตว์เลี้ยง Exotic งูสีสวยงาม ตาแบ๊ว ตัวนุ่มนิ่ม

สัตว์เลี้ยงที่ทุกคนต่างคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้น สุนัข แมว ปลา เป็นต้น แต่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมีเทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง 1 ในเทรนด์ใหม่ๆ สัตว์เลี้ยงยอดฮิต ก็คือสัตว์ Exotic อย่าง “งู” หลายคนอาจมีภาพจำว่างู เป็นสัตว์ที่ดุร้ายและน่ากลัว จะสามารถนำเอามาเลี้ยงได้จริงหรือ

คุณภาคภูมิ คำแพง

การเลี้ยงงูได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะงูไม่ใช่สัตว์มีพิษร้ายอย่างที่คิด ยังมีบางสายพันธุ์ที่ทั้งไม่มีพิษ เชื่อง แถมยังมีลายสวยงามอีกด้วย และแน่นอนว่างู มีหลากหลายสายพันธุ์ ที่มีความโดดเด่นและชวนหลงใหล

คุณภาคภูมิ คำแพง หรือ คุณต้น อาชีพรับราชการ และเจ้าของ The Hunter Gang คุณภาคภูมิ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่วงการสัตว์เลื้อยคลาน เกิดจากเพื่อนที่เลี้ยงกิ้งก่าอีกัวน่า ได้แนะนำให้รู้จักเว็บไซต์สัตว์เลื้อยคลานที่ดังที่สุดในตอนนั้น คือเว็บไซต์ Siam Reptile (ปัจจุบันปิดไปแล้ว)

ทำให้เราได้เปิดโลกใบใหม่ และรู้จักมุมของสัตว์เลื้อยคลานมากขึ้น เลยได้รู้จักงูสี Corn Snake ในตอนนั้น และได้ทดลองซื้อมาเลี้ยง 1 ตัว คือ สี Normal ซึ่งเป็นสีพื้นฐานของงู Corn Snake ซึ่งสีอาจไม่สวยมากนัก แต่ถือว่าเป็นคู่ซ้อมได้ดี สำหรับการเริ่มต้นที่ดีของผู้เลี้ยงมือใหม่ เพราะเสนอราคาค่าตัวที่ไม่แพงมากนัก ทั้งหมดนี้เองคือจุดเริ่มต้นที่ก้าวเข้าสู่วงการสัตว์เลี้ยงเลื้อยคลาน

แต่จุดพลิกผันที่ทำให้ก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจนี้ เกิดจากความบังเอิญได้รู้จักกับพี่ท่านหนึ่ง ที่เคยซื้องูจากพี่ท่านนี้ เรียกได้ว่าซื้อบ่อยจนสนิทกันเลย ได้พูดคุยเรื่องการซื้องูจากพี่ท่านนี้เพื่อนำมาขายต่อ และทำกำไร ซึ่งในตอนนั้นก็ได้มุ่งไปที่ตลาดออนไลน์ เลยเปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจ ชื่อว่าเพจ Thai Corn Snake ซึ่งในยุคนั้นถือว่ากระแสตอบรับดีมาก มีผู้กดไลก์และติดตามเพจกว่า 12,000 คน (โดยที่ไม่ได้ซื้อโฆษณา)

ในช่วงนั้นถือว่า การซื้อมาขายไป ทำกำไรได้ดีมากเลยทีเดียว แต่ตัวไหนที่ขายไม่ได้ก็จะถูกเก็บไว้เลี้ยงเอง หรือบางตัวก็ตั้งใจซื้อเก็บไว้เลี้ยงเอง เพื่อพัฒนาเป็นพ่อและแม่พันธุ์ต่อไป เป็นการต่อยอดซื้ออนาคต แต่มันก็มีจุดพลิกผัน ในปี พ.ศ. 2562 เฟซบุ๊กแฟนเพจ ถูกปิด (บล็อก) เนื่องจากทางเฟซบุ๊ก ห้ามมีการซื้อขายสัตว์ทุกชนิด ทำให้ฐานลูกค้าที่เคยติดตามหายไปหมด

แต่ระหว่างที่เฟซบุ๊กแฟนเพจถูกปิดไป เราก็ยังไม่ได้เลิกเลี้ยงงู ยังคงมีการเลี้ยงงูมาเรื่อยๆ จนงูที่เราเคยซื้อเก็บไว้เลี้ยงเองในตอนนั้นเริ่มโตเป็นพ่อและแม่พันธุ์ และเริ่มมีผลผลิตเป็นของตัวเอง จนกระทั่งปี พ.ศ. 2565 ได้กลับมาเปิดเพจใหม่ ภายใต้ชื่อใหม่  คือ The Hunter Gang ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และดำเนินธุรกิจมาจนถึงปัจจุบัน

จุดเด่นของ The Hunter Gang คงเป็นเพราะเรามี Hunter List ไว้รองรับสำหรับลูกค้าที่ทักเข้ามาในเพจ โดยที่ตอนนั้นเราอาจจะยังไม่สะดวกที่จะตอบกลับทางลูกค้า เพราะต้องทำงานประจำควบคู่ไปด้วย แต่ทางลูกค้าสามารถเข้าไปเลือกดูงูสวยงามที่เราลงไว้บน Hunter List ที่ติดไว้ให้บนแฟนเพจ

ลูกค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้เลย เสมือนลูกค้าเดินเข้าไปชมที่ร้าน แต่อันนี้นอนอยู่ที่บ้าน สไลซ์โทรศัพท์ก็เห็นงูทุกตัวที่ทางเราลงขายไว้ได้เลย แต่ที่สำคัญที่สุดคือเราจะใส่ใจลูกค้าทุกคน ให้ข้อมูลการเลี้ยง การดูแลอย่างเต็มที่ ไม่มีกั๊ก ใส่ใจทุกรายละเอียดของคำพูดที่สื่อสารกับทางลูกค้า พูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเองเสมือนเป็นเพื่อนกัน

งูสวยงามของ The Hunter Gang มีอยู่ 3 ชนิด คือ Corn Snake, King Snake และ Ball Python แต่หลักๆ จะพัฒนางูสี Corn Snake เป็นหลัก เนื่องจากความชอบส่วนตัวของคุณภาคภูมิ ซึ่งเป็นคนที่ชื่นชอบงูสีชนิดนี้เป็นพิเศษอยู่แล้ว ส่วนสีที่ได้รับความนิยมสำหรับงู Corn Snake ก็คือ สีขาว (Blizzard) ที่เป็นสีที่ครองใจทุกๆ คนมากที่สุด

เห็นได้ชัดเจนว่าในปีที่ผ่านมายอดขายของ Blizzard มียอดขายที่เยอะที่สุด และเป็นสีที่ได้รับความนิยมรองลงมา จะเป็น Snow, Amel และสีอื่นๆ ตามลำดับ ส่วนชนิดงู King Snake สีที่ครองใจมากที่สุดคือ สีดำ (Mexican Black King)

การดูแลและการจัดการ The Hunter Gang จะมีตารางการบริหารจัดการเวลาแบบชัดเจน เป็นรายสัปดาห์ สาเหตุที่ต้องทำตารางเวลาไว้ เนื่องจากการที่ต้องทำงานประจำควบคู่ไปด้วย ฉะนั้นต้องมีตารางการบริหารจัดการเวลาแบบชัดเจน ที่จะต้องทำภายในเวลาที่จำกัด (หลังเลิกงาน)

หลักการบริหารจัดการในวันธรรมดา (จันทร์–ศุกร์) จะเป็นเรื่องการทำความสะอาดกล่องเลี้ยงเปลี่ยนถ้วยน้ำ เช็กสุขภาพงู เตรียมสินค้าส่งทางลูกค้า พูดคุยและตอบข้อความในเพจ เป็นหลัก เพราะเป็นอะไรที่สามารถทำได้ง่ายและใช้เวลาไม่มาก

 

ส่วนในวันหยุด (เสาร์–อาทิตย์) นอกเหนือจากตอบข้อความลูกค้าในเพจเป็นประจำ ก็จะเป็นเรื่องของการจัดการที่ต้องใช้เวลามาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถ่ายรูปงู การให้อาหารงู การอัพเดตข้อมูลบนเว็บไซต์ และการอัพเดตข้อมูลล่วงหน้าบนแฟนเพจ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากการบริหารจัดการจากเพียงคนๆ เดียว ฉะนั้นตารางการบริหารเวลาจึงสำคัญมาก

ขั้นตอนการเพาะพันธุ์งูสวยงาม ต้องมีการเตรียมความพร้อมของพ่อและแม่พันธุ์ โดยตัวผู้ควรจะมีอายุมากกว่า 1 ปี หรือน้ำหนักอย่างน้อยที่ 250 กรัมขึ้นไป ตัวเมียควรจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 2-3 ปี และมีน้ำหนักอย่างน้อย 450 กรัมขึ้นไป ถึงจะถือว่าเป็นงูพ่อและแม่พันธุ์ที่สมบูรณ์

ช่วงฤดูการผสมพันธุ์ จะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม โดยการจับคู่ผสม 1 : 1 (ผู้ : เมีย) หลังจากงูผสมพันธุ์เสร็จ สามารถจับแยกตัวผู้ออกมาเลี้ยงได้ตามปกติ และหลังจากการผสมพันธุ์แม่งูจะเริ่มวางไข่ในเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม

หลังจากแม่งูวางไข่เรียบร้อยแล้ว จะทำการคัดแยกไข่งูออกมาเพื่อทำการฟัก โดยใช้อุณหภูมิฟักใกล้เคียงกับธรรมชาติของงู Corn Snake คือ อยู่ระหว่าง 27-28 องศาเซลเซียส ไข่จะทำการฟักภายใน 60-65 วัน และทำการเลี้ยงดูลูกงูต่อไปอีก 30-60 วัน ให้ลูกงูแข็งแรง จึงจะสามารถกินอาหารได้เอง และในช่วงวัยนี้ก็สามารถส่งต่อให้กับผู้เลี้ยงใหม่ได้

โรคและข้อควรระวังในการเลี้ยงงูสวยงาม งูเป็นสัตว์ที่ทนต่อโรค หรืออาการเจ็บป่วยมาก ผู้เลี้ยงจะไม่รู้ได้เลยว่างูตัวไหนป่วย จนกว่ามันจะถึงขีดสุดของงูตัวนั้นๆ แล้ว อาการจะแย่มากๆ ฉะนั้นการเช็กสุขภาพงูเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

ส่วนโรคของงูที่สามารถสังเกตเห็นได้บ่อยๆ ก็คือ อาการหวัด ซึ่งงูจะแสดงอาการคือ มีน้ำมูก หรือน้ำลายมากเป็นพิเศษ หายใจมีเสียงดังฟืดฟาด ซึ่งเป็นอาการของหวัด สามารถรักษาได้ด้วยการให้ยาโดยอยู่ภายใต้คำสั่งของแพทย์ ปริมาณกี่โดสที่แพทย์แนะนำก็ให้ตามแพทย์สั่ง และหมั่นเช็ดน้ำลายในช่องปากของงู รวมไปถึงการให้ความอบอุ่นแก่งู จะทำให้งูหายป่วยได้เร็วขึ้น ในส่วนของโรคอื่นๆ ที่สามารถพบเจอได้อีกก็จะมีท้องเสีย พยาธิ โปรโตซัว เป็นต้น

ตลาดและกลุ่มลูกค้า จะมุ่งเน้นทั้งนักศึกษาไปจนถึงวัยทำงาน เห็นได้จาก เฟซบุ๊กแฟนเพจ The Hunter Gang และช่องทาง Line Official : The Hunter Gang, Tiktok : TheHunterGang01 ที่จัดทำขึ้นเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ และคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เริ่มมีความสนใจที่จะหันมาเลี้ยงสัตว์แปลกจำพวกงูสีสวยงามมากขึ้น เนื่องด้วยเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้เวลาเยอะ กินน้อย ใช้พื้นที่เลี้ยงไม่เยอะ ราคาไม่สูงจนเกินไป และแถมไม่มีเสียงรบกวนอีกด้วย

“ผู้ที่สนใจอยากจะลองเลี้ยงงูสีสวยงาม ขอให้ทุกคนศึกษาหาความรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยง เรื่องการดูแล อุปกรณ์การเลี้ยง โรคและอาการเจ็บป่วย สถานที่รักษาหากสัตว์เกิดป่วย เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ควรปรึกษากับทางครอบครัวหรือคนใกล้ชิดให้เรียบร้อยก่อนตัดสินใจเลี้ยง เพราะไม่ใช่ทุกครอบครัวจะเปิดรับกับสัตว์เลี้ยงชนิดนี้ ต้องมีการพูดคุยและตกลงกันให้เข้าใจ จะทำให้คนเลี้ยงเองและครอบครัว เลี้ยงไปด้วยกันอย่างมีความสุข และสนุกไปกับการเลี้ยงครับ”

สำหรับท่านใดที่สนใจ สัตว์เลี้ยงเลื้อยคลาน งูสีสวยงาม ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณภาคภูมิ คำแพง โทรศัพท์ 084-494-9992 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก The Hunter Gang  และเว็บไซต์ www.thehuntergang.net