ยันไตรมาส 2 ศก.ไม่แผ่ว จีดีพี ขยายตัว 3.3% จับตาน้ำท่วม

แบงก์ชาติเผยเศรษฐกิจไตรมาส 2 ขยายตัว 3.3% จากการส่งออกพุ่งถึง 8% คาดส่งออกทั้งปีเป็นตามเป้าที่ 5% ส่วนท่องเที่ยวยังโตต่อเนื่องเพิ่มขึ้นถึง 11.4% ดีกว่าที่คาด ครึ่งปีหลังเชื่อเอกชนกลับมาลงทุนไม่ต่ำกว่า 2% จับตาผลกระทบน้ำท่วมกระเทือนเศรษฐกิจหรือไม่

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การขยายตัวเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2/2560 คาดว่าจะเติบโตใกล้เคียงกับไตรมาส 1/2560 ที่ขยายตัวได้ 3.3% โดยได้รับแรงสนับสนุนจากภาคการส่งออกที่ขยายตัวได้ดี โดยไตรมาส 2/2560 ขยายตัวได้ 8% ทำให้ครึ่งปีแรกส่งออกขยายตัวได้ 7.4%

คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังส่งออกจะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 2.7% ทำให้ส่งออกทั้งปีขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 5% รวมทั้งแรงสนับสนุนภาคการท่องเที่ยว โดยเดือนมิถุนายนยังขยายตัว 11.4% ซึ่งดีกว่าที่คาดไว้

“คาดว่าการส่งออกในเดือนกรกฎาคมจะเป็นเดือนสุดท้ายที่เติบโตใกล้เคียงในระดับ 2 หลัก หลังจากนั้นทิศทางส่งออกจะปรับลดลงบ้าง เนื่องจากกรกฎาคมปีที่แล้วมีการขยายตัวฐานต่ำ แต่ทั้งปียังเชื่อว่า การส่งออกยังขยายตัวได้ตามเป้าหมายเพราะมาจากความต้องการซื้อในต่างประเทศที่ยังมีทิศทางที่ดี” นายดอน กล่าว

สำหรับเศรษฐกิจไทยในเดือนมิถุนายนยังขยายตัวต่อเนื่อง การส่งออกขยายตัว 7.6% ตามการขยายตัวของสินค้าในหลายหมวด เช่น สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าที่เคลื่อนไหวตามราคาน้ำมัน สินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนยังขยายตัวต่อเนื่อง จากการใช้จ่ายหมวดบริการตามจำนวนนักท่องเที่ยว

ด้านการลงทุนภาคเอกชนยังหดตัวตามเครื่องชี้การลงทุนในภาคก่อสร้าง โดยไตรมาส 2 จะใกล้เคียงกับไตรมาส 1 ที่ขยายตัว -1.1% แต่ในช่วงครึ่งปีหลัง เชื่อว่าการลงทุนภาคเอกชนจะกลับมาขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 2% ทำให้การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 1.8%

ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐหดตัวจากระยะเดียวกันปีก่อน ตามรายจ่ายลงทุนของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบทในโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่เร่งเบิกจ่ายงบประมาณไปในช่วงครึ่งแรก ด้านเสถียรภาพอัตราเงินเฟ้อทั่วไป -0.05% และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน 0.45% ใกล้เคียงจากเดือนก่อนหน้า อัตราว่างงานปรับลดลงเล็กน้อย

นายดอน กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด ซึ่งบางจังหวัดไม่เคยท่วมก็ท่วมหนักมาก ขณะนี้ ธปท.อยู่ระหว่างติดตามเพื่อประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เบื้องต้น ในกรณีเทียบเคียงเหตุการณ์น้ำท่วในปีก่อนหน้า เช่น ภาคใต้ จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในช่วงสั้นๆ เท่านั้น และจะเริ่มมีการซ่อมสร้าง ฟื้นฟูความเสียหายจนกลับมาสู่ภาวะปกติได้ ไม่ได้มีผลกระทบจนน่าเป็นห่วง

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด