ดึงเชฟชุมพลสอน “อาหารถิ่น” “กอบกาญจน์” เดินหน้าจัดบิ๊กอีเวนต์เพิ่มรายได้

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากเป้าหมายปี 2561 ที่รัฐบาลจะประกาศให้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวไทย โดยหนึ่งในภารกิจสำคัญ คือ การกระจายรายได้ภาคการท่องเที่ยวสู่เมืองรอง และชุมชนมากขึ้น ผ่านการนำเมนูอาหารท้องถิ่นในแต่ละชุมชนมาพัฒนาต่อยอด เพิ่มมูลค่าอาหารสูงขึ้น โดยนำเชฟชุมพล หรือนายชุมพล แจ้งไพร ผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทย มาช่วยในการนำเสนอไอเดียเมนูอาหารแต่ละชุมชน ใน 30 ชุมชนแรกที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะเข้าไปช่วยส่งเสริมทำการตลาด และต่อยอดเมนูอาหารถิ่นสร้างมูลค่าเพิ่ม และสร้างรายได้ให้กับชุมชนไม่น้อยกว่า 5% จากรายได้ปัจจุบัน

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ เดือนพฤศจิกายน ในช่วงที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน แอร์ เรซ วัน เวิลด์ คัพ ไทยแลนด์ 2017 ที่สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งแอร์เรซวัน ถือเป็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ได้รับความนิยมในระดับโลก มีทั้งนักกีฬา ทีมสนับสนุนและผู้ชมการแข่งขันจากต่างประเทศเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ถือเป็นการกระจายรายได้และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี โดยกระทรวงจะใช้โอกาสนี้ จัดทำแพคเกจท่องเที่ยว สำหรับเส้นทางท่องเที่ยว 4 จังหวัดภาคตะวันออก คือ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด เพื่อกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวให้กับกลุ่มที่ติดตามการแข่งขัน รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน

“คาดว่าในช่วงการแข่งขันแอร์เรซ วัน จะมีนักท่องเที่ยว รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาในไทยไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน จึงต้องทำแพคเกจจูงใจเพิ่มทางเลือกให้นักท่องเที่ยวพักนานขึ้นเป็น 1 สัปดาห์ จากปกติจะเฉลี่ยเพียง 3 คืนต่อการเข้ามาชมการแข่งขันแต่ละครั้ง ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายกระจายไปยังแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง ทั้งนี้ คาดว่าจะมีเงินสะพัดช่วงการแข่งขัน 3 วัน ไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท นอกจากนี้ ไทยยังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพีเป็นระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561-2563 โดยการแข่งขันปีแรก จะจัดสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม 2561 คาดว่าจะสร้างรายได้ให้ภาคท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท และกระทรวงจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมใหญ่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศ” นางกอบกาญจน์ กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน