‘รองอธิบดีกรมการข้าว’ ร่วมงาน Upskill Thailand 2023 หนุนสร้างรายได้-ต่อยอดข้าวไทย

ข้าวไทย นับเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญและได้รับการยอมรับในระดับสากล การส่งเสริมอาชีพชาวนาและการสนับสนุนให้ผลผลิตออกมาคุณภาพดี สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยพัฒนาพันธุ์ข้าวของไทยให้มีคุณภาพดีแล้ว ยังสามารถช่วยสร้างมูลค่าของผลผลิตให้มีราคาดีขึ้นอีกด้วย

ในงาน Upskill Thailand 2023 ‘จักรวาลสร้างอาชีพ’ จัดโดย เส้นทางเศรษฐี ผู้นำสื่อที่สนับสนุนการสร้างอาชีพเอสเอ็มอีในเครือมติชน นอกจากมีพันธมิตรธุรกิจและแฟรนไชส์ที่ร่วมตบเท้าเปิดบูธให้ผู้สนใจแวะชม และปรึกษาด้านการลงทุนแล้ว ยังจัดเต็มกับนิทรรศการข้าวไทยในธีม จักรวาลข้าวไทย ที่ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำข้าวไทยหลากหลายพันธุ์ มาจัดแสดงโดยเฉพาะข้าวพันธุ์หายาก 10 พันธุ์ ซึ่งเป็นสินค้า GI หรือเป็นข้าวที่ได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ พร้อมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวนานาชนิด

ที่สำคัญยังมีการหุงข้าว GI หายากมาให้ชิมลิ้มรสความอร่อยกันฟรีๆ  รวมทั้งยังมี 7 เชฟชื่อดังที่มาร่วมรังสรรค์เมนูสุดเอ็กซ์คลูซีฟจากข้าว GI 10 พันธุ์ เป็นครั้งแรกอีกด้วย

ช่วงหนึ่งของงาน นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว มอบหมายให้ นายอานนท์ นนทรีย์ รองอธิบดีกรมการข้าว ได้นำชมนิทรรศการ ‘จักรวาลข้าวไทย’ พร้อมกล่าวถึงความสำคัญของการสนับสนุนงาน Upskill Thailand 2023 ‘จักรวาลสร้างอาชีพ’ ว่า งานในครั้งนี้ มีผู้ประกอบการและร้านค้าที่นำข้าว และผลิตภัณฑ์จากข้าวมาจำหน่ายนับสิบร้าน จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ร่วมสร้างโอกาสเรื่องอาชีพและสร้างรายได้แก่เกษตรกร รวมทั้งยัง สามารถเผยแพร่ผลผลิตจากข้าวของกลุ่มเกษตรกรของไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สอดคล้องกับภารกิจของกรมการข้าวที่มุ่งเน้นให้เกษตรกรได้ปลูกข้าวพันธุ์ดี มีงานวิจัยรองรับเพื่อให้มีผลผลิตที่มีคุณภาพส่งต่อผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างประเทศ สิ่งสำคัญยิ่งกว่านั้น กรมการข้าวยังส่งเสริมผลผลิตจากข้าว ให้เกิดการแปรรูปเป็นสินค้าต่างๆ อย่างหลากหลาย อาทิ การทำเส้นก๋วยเตี๋ยว เครื่องสำอาง ยารักษาโรค ฯลฯ

สำหรับพันธุ์ข้าวไทยที่ได้รับการรับรองให้เป็นสินค้า GI มีทั้งหมด 21 สินค้า อาทิ ข้าวฮางหอมทองสกลทวาปี ข้าวเหลืองประทิวชุมพร ข้าวหอมมะลิพะเยา ข้าวเหนียวชิวเกลี้ยงเมืองเลย ซึ่งในงานครั้งนี้ กรมการข้าวได้นำข้าว GI มาร่วมโชว์และให้ลองชิมถึง 10 พันธุ์ คือ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ข้าวก่ำล้านนา ข้าวไร่ดอกข่าพังงา ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ข้าวหอมปทุมธานี ข้าวหอมกระดังงานราธิวาส ข้าวหอมขาวเจ๊กชัยนาท และข้าวเหนียวแดงเมืองเลย

นอกจากภารกิจการสนับสนุนผลผลิตจากข้าวให้มีคุณภาพแล้ว กรมการข้าว ยังมีบทบาทสำคัญในเรื่องการสนับสนุนอาชีพชาวนาและเกษตรกรผู้ปลูกข้าวให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืน ทั้งนี้  ที่ผ่านมากรมการข้าวมีการส่งเสริมให้เกษตรกรได้มีการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนต่างๆ ขึ้น เหตุผลหลักคือ ต้องการยกระดับและเพิ่มมูลค่าข้าวไทยให้มีมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

“การสนับสนุนของกรมฯ ยังเป็นการส่งเสริมให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้น ขายข้าวได้มากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ที่เราพัฒนาขึ้นทำให้สามารถเก็บรักษาข้าวได้นานยิ่งขึ้น ที่สำคัญด้วยงานวิจัยต่างๆ ทำให้สามารถนำข้าวไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

นายอานนท์ ยังกล่าวด้วยอีกว่า ตลอด 4 วันของงาน Upskill Thailand 2023 ‘จักรวาลสร้างอาชีพ’ ไม่เพียงเป็นการร่วมมือระหว่างกรมการข้าวและพันธมิตรต่างๆ ที่สามารถส่งเสริมและต่อยอดอาชีพเท่านั้น แต่งานครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสและสร้างอาชีพใหม่ๆ ให้ประชาชนและผู้สนใจได้เยี่ยมชมหรือปรึกษาการลงทุนหรือการต่อยอดเป็นอาชีพได้เป็นอย่างดี ซึ่งในส่วนของกรมการข้าวได้นำวิสาหกิจชุมชน มาจำหน่ายผลผลิต และผลิตภัณฑ์แปรรูป เพื่อให้คนไทยได้รู้จักและนำไปต่อยอดในอาชีพได้ต่อไป

“เรายังได้เห็นแฟรนไชส์และร้านค้าต่างๆ อีกมากมาย บางส่วนเติบโตจากการขายบนโลกออนไลน์ แล้วสามารถเติบโตเป็นแฟรนไชส์หลายสิบสาขา แสดงให้เห็นความน่าสนใจของการทำธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการในยุคนี้ จึงเชื่อว่างานในครั้งนี้ จะเป็นไอเดียให้ผู้ประกอบการได้นำไปต่อยอดในการประกอบอาชีพได้มากขึ้น จึงอยากเชิญชวนประชาชนและผู้สนใจที่อยากเป็นผู้ประกอบการมาลองสัมผัสกับร้านค้าเหล่านี้กันเยอะๆรองอธิบดีกรมการข้าว ปิดท้าย

ด้าน เปี๊ยก หนึ่งในผู้ร่วมเยี่ยมชมและชิมข้าว GI 10 พันธุ์ ในนิทรรศการจักรวาลข้าวไทย เล่าความรู้สึกว่า รู้สึกประทับใจที่ได้เห็นและลองชิมข้าว GI ที่จัดแสดงและให้ลองชิมในงาน Upskill Thailand 2023 ‘จักรวาลสร้างอาชีพ’ ซึ่งน้อยครั้งที่จะได้เห็นข้าวพันธุ์เหล่านี้มารวมให้เห็นในที่เดียว เชื่อว่าทุกคนที่ได้ชิมจะต้องติดใจและซื้อกลับไปอย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่คิดว่าข้าวไทยจะมีหลากหลายทั้งแหล่งที่มา รสชาติ สารอาหาร ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยสนใจเรื่องนี้เลย แต่หลังจากนี้จะพยายามนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปบอกต่อกลุ่มเพื่อนและครอบครัว เพื่อที่จะได้นำข้าวพันธุ์ดีๆ แบบนี้รับประทานต่อที่บ้าน

ความน่าสนใจของ ‘จักรวาลข้าวไทย’ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ‘กรมการข้าว’ ยังขนทัพผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวอีกมากมายมาจัดแสดง ได้แก่

  • สุราแช่พื้นเมือง จากข้าวมะลินิลสุรินทร์
  • สุราแช่พื้นเมือง จากข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์
  • กันแดดสำหรับผิวหน้า จากน้ำมันรำข้าวทับทิมชุมแพ
  • เครื่องสำอาง จากน้ำมันรำข้าว
  • ข้าวสินเหล็กกรอบปรุงรส (ข้าวป๊อป)
  • คุกกี้ จากแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี