ข้าวพันธุ์หอมกระดังงานราธิวาส อร่อยทรงคุณค่า โภชนาการสูง

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2566 เป็นวันที่ 4 ของการจัดงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดโดย เส้นทางเศรษฐี ในเครือมติชน ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

บริเวณนิทรรศการ “จักรวาลข้าวไทย” สนับสนุนโดย กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดให้มีการชิมข้าวให้ผู้เข้าร่วมงานได้ลองรสชาติของข้าวพันธุ์หอมกระดังงานราธิวาส โดยมีเจ๊ต๊อกแต๊ก-พรปวีณ์ กิจทรัพย์บารมี เจ้าของร้านตำแรดแซ่บนัวบันเทิงศิลป์ ได้มาทำส้มตำรสเด็ด เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชิมคู่กับข้าวหอมกระดังงานราธิวาส เมื่อผู้เข้างานได้สัมผัสต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามีความอร่อยทั้ง 2 อย่าง เมื่อกินพร้อมกันแล้วได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น.

ข้าวพันธุ์หอมกระดังงานราธิวาสเป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่มีการปลูกในจังหวัดนราธิวาส พื้นที่ปลูกส่วนใหญ่อยู่ที่อําเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยข้าวพันธุ์นี้มีกลิ่นหอมคล้ายดอกกระดังงาเป็นลักษณะเฉพาะ เมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลเข้มรูปร่างยาวรี ข้าวกล้องมีสีแดง เป็นพันธุ์ข้าวกล้องที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงจึงเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้บริโภคข้าวเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาอาการเหน็บชาได้ดี

ลักษณะประจำพันธุ์ เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง ปลูกในฤดูนาปี เก็บเกี่ยวประมาณกลางเดือนมีนาคม ซึ่งมีผลผลิตเฉลี่ย 384 กิโลกรัมต่อไร่ ลักษณะเด่น เป็นข้าวที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว กลิ่นคล้ายดอกกระดังงาซึ่งเป็นจุดเด่นของข้าวพันธุ์นี้ ทําให้มีผู้นิยมบริโภคเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยมีปริมาณธาตุแคลเซียมและไฟเตทมากในข้าวกล้อง และเป็นข้าวที่มีปริมาณมิโลสปานกลาง (22.7%)

ด้านคุณค่าทางโภชนาการ ข้าวหอมกระดังงามีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย คือ ข้าวกล้องมีปริมาณโปรตีน ธาตุเหล็ก และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมาก ในข้าวกล้องงอก มีปริมาณไขมัน สังกะสี แคลเซียม สาร GABA และสารกลุ่มวิตามินอีมาก ในข้าวสารมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตมาก

ถ้าอยากรู้ว่า ข้าวหอมกระดังงานราธิวาส มีความพิเศษยังไง สามารถมาชิมภายในงาน พร้อมทั้งมีสายพันธุ์ข้าว GI หายากอื่นๆ อีกมากมายได้ที่บูธ “มหัศจรรย์ข้าวไทย” ครบจบที่งานนี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ งานจัดถึงวันที่ 9 กันยายนนี้ ตั้งแต่ 10.00-20.00 น.