พาณิชย์มั่นใจส่งออกปีนี้ แตะ 5% จับมือเว็บดังจีนขนสินค้าแบรนด์ไทยบุกตลาด

พาณิชย์มั่นใจส่งออกทั้งปีพุ่งแตะ 5% ฟุ้งเอกชนยิ้มออกสดใสทุกตลาด พร้อมเดินหน้าบุกหนักตลาดจีนจับมือเว็บไซต์จีน ‘เจดีดอทคอม’ ยอดนิยมอันดับ 2 เปิดร้านไทยแลนด์ พาวิลเลียน บนเว็บไซต์ ดันสินค้าแบรนด์ไทยระดับสากล สยายปีกตลาดมังกร

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กล่าวถึงการส่งออกของไทยว่า จากที่กรมหารือกับภาคเอกชนผู้ส่งออกสินค้าอย่างต่อเนื่อง พบว่าหลายฝ่ายมั่นใจว่าการส่งออกในปีนี้จะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 5% อย่างแน่นอน สินค้าที่ทำตลาดได้ดีคือ สินค้าประเภทอาหาร เช่น ไก่ กุ้ง สินค้าเกษตรมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น เห็นจากการจับคู่ธุรกิจในช่วงที่ผ่านประสบความสำเร็จเกินเป้า

รวมทั้งสินค้าอุตสาหกรรมยานยนต์ แม้ปริมาณลดลงแต่มูลค่ากลับเพิ่มขึ้น เพราะเปลี่ยนจากส่งออกรถปิกอัพเป็นรถเก๋งมากขึ้น รวมทั้งสินค้าประเภทเม็ดพลาสติกขยายตัวมากขึ้นด้วย พบว่าทุกตลาดส่งออกไทยสดใส แม้จะมีปัญหาค่าเงินบาทแข็งตัวแต่อยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้

ล่าสุดกรมขยายตลาดสินค้าไทยไปจีน ร่วมมือกับเว็บไซต์เจดีดอทคอม (www.jd.com) ของบริษัท จิงตง จำกัด (Jinddong) ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนในปัจจุบัน เปิดร้านไทยแลนด์ พาวิลเลียน (Thailand Pavilion) บนเว็บไซต์ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และประชาสัมพันธ์แคมเปญ Thailand Day บนหน้าร้าน Thailand Pavilion ให้ผู้บริโภคจีนรู้จักในวันที่ 11 กันยายนนี้

ผลิตภัณฑ์ผู้ประกอบการไทยที่ได้คัดเลือกจัดแสดงในไทยแลนด์ พาวิลเลียน มีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ กลุ่มสินค้าอาหาร กลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ-ความงาม และกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ ส่วนหนื่งมาจากศูนย์สร้างโอกาสธุรกิจไทยสู้จีน ที่ได้รับตรา Thailand Trust Mark (T mark) ซึ่งเป็นตัวอย่างสินค้าคุณภาพจากไทย ที่มีภาพลักษณ์ที่ดีและมีแบรนด์เป็นที่ยอมรับระดับสากล

โครงการศูนย์สร้างโอกาสธุรกิจไทยสู่จีน (Thailand Smart Trade Center : TSTC) เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในไทยและเพื่อเป็นช่องทางสร้างโอกาสทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการไทยที่สนใจขยายตลาดเข้าสู่จีนในรูปแบบ B2B จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 กันยายนนี้ ณ เมืองโฝซาน มณฑลกวางตุ้ง บนพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร

ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว จะได้รับโอกาสและช่องทางการค้าสู่ตลาดจีนตลอดทั้ง 365 วัน ในรูปแบบ Offline to Online พร้อมบริการให้คำปรึกษาด้านการดำเนินธุรกิจในจีนแบบถูกต้องและครบวงจรโดยทีมที่ปรึกษา และสร้างโอกาสในการพบคู่ค้าธุรกิจในประเทศจีนโดยมีกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้ประกอบการที่มีแบรนด์เป็นของตนเอง เป็นแบรนด์ที่มีมาตรฐานยอมรับระดับสากล ผู้ประกอบการที่สนใจตรวจสอบได้ที่ www.thailandtrustmark.com

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด