“มะพร้าว” จากขายผลหลักสิบบาท นำมาทำบอนไซ ขายได้หลายเท่าตัว

ลูกมะพร้าวที่หล่นจากต้น จนมีหน่องอกออกมา เพื่อรอการเจริญเติบโตเป็นต้นใหญ่ จัดอยู่ในประเภทถูกคัดทิ้งไว้ตามร่องสวน ตามบ้านเรือนอย่างไร้ค่า หรือหากไม่ให้มีหน่อไว้ ก็อาจทำให้ขายเป็นมะพร้าวแกงได้เพียงผลละไม่กี่บาท แต่เมื่อนำมาเพิ่มมูลค่าสามารถขายได้กำไรหลายเท่าตัว

ไม่กี่ปีมานี้บอนไซจากมะพร้าวได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการทำเพื่อเป็นงานยามว่างแก้เหงา โดยการทำบอนไซมะพร้าวถือเป็นงานอดิเรกที่ทำอยู่กับบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยสามารถทำได้ จนปัจจุบันได้มีการตั้ง “ชมรมคนรักบอนไซมะพร้าวแห่งประเทศไทย” ขึ้น

ขั้นตอนการทำบอนไซมะพร้าวทำได้ง่ายๆ อุปกรณ์ที่ใช้มีส่วนประกอบหลักๆ คือ มีด คัตเตอร์ ช้อนกินข้าว ในขั้นตอนแรกจะนำผลมะพร้าวที่งอกแล้วมีลักษณะรากที่สมบูรณ์ มาปอกเปลือกชั้นนอกด้วยมีด จากนั้นเส้นใยที่เป็นใยมะพร้าวชั้นในจะค่อยๆ ใช้คัดเตอร์ตัดออก เพื่อให้เหลือแต่กะลาแข็งและต้นกล้าที่มีรากอยู่ โดยบริเวณต้นที่ติดอยู่กับกะลาหากไม่สามารถใช้คัดเตอร์ตัดเส้นใยออกได้ จะใช้ช้อนขูดแทนเพื่อให้รากและต้นยังติดอยู่กับกะลาเช่นเดิม

เมื่อใช้ช้อนเกาหรือขูดกะลาจนผิดเรียบทั้งผลมีความสวยงามแล้ว บริเวณขั้วของรากที่อยู่ติดกับต้นสามารถตัดแต่งได้เล็กน้อย จากนั้นนำต้นมะพร้าวที่ได้มาปลูกลงในภาชนะที่เตรียมไว้ เช่น กระถางที่มีลวดลายสวยงาม โดยวัสดุปลูกเป็นดินทั่วไปที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด สามารถนำมาปลูกให้กับบอนไซมะพร้าวได้

ส่วนระยะเวลาตั้งแต่เริ่มดูแลจนถึงการขาย หากเป็นมะพร้าวน้ำหอมที่มีลูกค่อนข้างเล็กเรียว ใช้เวลาประมาณ 3 เดือนขึ้นไป แต่ถ้าอยากให้มีรูปทรงต่างๆ ออกมาสวยงามใช้เวลาประมาณ 1 ปี ยิ่งถ้าเป็นลูกมะพร้าวแกงที่มีลักษณะค่อนข้างใหญ่ จะใช้เวลานานกว่ามะพร้าวน้ำหอมเล็กน้อย ซึ่งถ้ามีลำต้นอวบใหญ่จะสวยงามอยู่ได้นาน

ในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชที่ทำลายบอนไซมะพร้าว ส่วนใหญ่ยังไม่พบทั้งโรคและแมลงศัตรูพืช การดูแลหลักๆ จะเป็นเรื่องวัสดุปลูกในกระถางเสียมากกว่า เมื่อเห็นว่าเสื่อมสภาพ จะทำการเปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่ทันที หรืออาจจะเปลี่ยนกระถางให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย

ในเรื่องของตลาดจำหน่ายบอนไซมะพร้าว ณ เวลานี้เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลมะพร้าวได้อย่างดีทีเดียว อย่างผลมะพร้าวแก่ที่ส่งจำหน่ายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อ จะได้อยู่ที่ผลละไม่เกิน 10 บาท

แต่เมื่อนำมาปล่อยให้เกิดต้นกล้าและมาดัดแปลงสร้างเป็นบอนไซมะพร้าว สามารถจำหน่ายได้ราคาดี ตกอยู่ที่ต้นละ 300 บาทขึ้นไป หรือถ้ามีการทำเทคนิคให้แตกต่างออกไป ไม้มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน สามารถจำหน่ายได้ต้นละเป็นหลักพันบาทเลยทีเดียว หรือดูที่อายุต้นมะพร้าวเป็นหลัก ราคาที่แพงสุดสามารถขายได้ถึงต้นละ 2,500 บาท มีอายุการเลี้ยงนานประมาณ 2 ปี

สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาวิธีการทำบอนไซมะพร้าวสามารถสอบถามได้ที่ คุณลุงสำเร็จ คลังนาค ประธานชมรมคนรักบอนไซมะพร้าวแห่งประเทศไทย หมายเลขโทรศัพท์ 089-936-1143 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการทำบอนไซมะพร้าวได้ที่ คุณนิตยา พรหมขวัญ อยู่บ้านเลขที่ 185 ตำบลไสหว้า อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช หมายเลขโทรศัพท์ 093-647-6282