พาไปรู้จัก กล้วยสายพันธุ์แปลก 9 ชนิด ปลูกกิน ปลูกขาย ปลูกประดับ ได้ทั้งนั้น

ที่ผ่านมาเรารู้จักกล้วยกันมากแค่ไหน นอกจากกล้วยที่เราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน อย่างกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า และกล้วยไข่แล้ว รู้หรือไม่ว่าโลกเรายังมีกล้วยอีกมากมายหลายสายพันธุ์ที่เราไม่เคยเห็นและไม่เคยรู้จักอีกมากกว่า 3,000 ชนิด

วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน รวบรวมสายพันธุ์กล้วยแปลก กว่า 9 สายพันธุ์มาฝาก มีทั้งปลูกไว้เพื่อบริโภค ปลูกไว้ประดับสวยงาม หรือจะปลูกขายสร้างรายได้งาม

1.กล้วยรัตกัทลี 

ชื่อท้องถิ่น รัตกัทลี, กล้วยกัทลีสีส้ม, กล้วยกัทลี, Red dwarf banana, scarlet banana

ลักษณะลำต้น : ลำต้นสูงประมาณ 1-2 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นเทียมน้อยกว่า 15 เซนติเมตร การแตกหน่อถี่ ลำต้นสีเขียวปนเหลืองมีประดำบนลำต้นมาก ไม่มีนวล บริเวณโคนต้นสีเขียว

ใบ : ขอบก้านใบตั้งขึ้นไม่มีสีชมพู เส้นกลางใบสีเขียว บริเวณโคนก้านใบมีปีก บริเวณฐานใบไม่เท่ากัน

ก้านช่อดอก : ก้านช่อดอกไม่โผล่ออกมานอกกาบปลี ช่อดอกหรือปลี รูปไข่ชี้ตั้งขึ้นสีแดง

ลักษณะของใบประดับ : ปลายใบประดับมน ขอบใบประดับม้วนเข้าหากัน ใบประดับไม่มีนวล

ลักษณะดอก : กลุ่มดอกตัวเมียบานเมื่อช่อดอกยังโผล่ไม่พ้นกาบ จำนวนดอกย่อย 1-2 ดอกต่อช่อดอกย่อย ดอกย่อยกลีบรวมสีส้มเข้ม ปลายกลีบเป็นสีเขียว กลีบรวมจะหุ้มกลีบรวมเดี่ยวปิดสนิท กลีบรวมเดี่ยวบาง รูปร่างคล้ายดาบ ไม่มีรอยหยักบริเวณปลายกลีบ

แหล่งที่พบ : พบในจีน พม่า อินโดนีเชีย และอินเดีย

2.กล้วยบัวม่วง 

ต้น : ลำต้นเทียมมีความสูงประมาณ 2 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 15 เซนติเมตร การแตกหน่อถี่ ลำต้นเทียมมีสีเขียวปนเหลืองมีประดำปานกลาง  มีไขบนลำต้นเล็กน้อย บริเวณโคนต้นและกาบด้านในไม่มีสีชมพู

ใบ : ขอบก้านใบตั้งขึ้นมีสีชมพู เส้นกลางใบมีสีชมพู บริเวณโคนก้านใบมีปีก ขอบก้านใบตั้งขึ้น

ดอก : หรือปลี ก้านช่อดอกเรียบเป็นมันไม่มีขน ช่อดอกหรือปลีชี้ตั้งขึ้น ใบประดับรูปไข่ค่อนข้างยาว มีปลายแหลม ใบประดับด้านนอกสีม่วงอ่อน มีนวลเล็กน้อย ด้านสีม่วงอ่อน ใบประดับม้วนขึ้น ดอกย่อยกลีบรวมสีส้มเข้ม ตรงกลางกลีบนูนเป็นสันสีม่วง กลีบเดียวบาง เห็นรอยหยักบริเวณปลายกลีบ

ผล : ผลขนาดเล็ก ขนาดผลกว้างประมาณ 1.7 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ผลมี 5 หวีต่อเครือ 3-4 ผลต่อหวี มีเมล็ด

ประโยชน์ของกล้วยบัวสีม่วง : ใช้จัดสวน ดอกใช้ประดับ

3.กล้วยน้ำว้าไอศกรีมด่าง 

กล้วยสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีหน้าตาหรือรูปลักษณ์ที่เหมือนไอศกรีมแต่อย่างใด แต่ผลของเขาอร่อยเหมือนไอศกรีม มีลวดลายสีเหลืองอ่อนตัดสลับกับสีเขียวปกติของพื้นใบกล้วย ดูสวยงามมากๆ

4.กล้วยฮัวเมา 

เป็นลูกผสมระหว่าง กล้วยบัวชมพูและกล้วยบัวสีส้ม โดย นายสุทธิพันธุ์ บุญใจใหญ่ ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนพันธุ์

ลำต้น : ลำต้นเทียมมีความสูงประมาณ 2.5 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้นเทียมมากกว่า 15 เซนติเมตร กาบลำต้นด้านนอกมีปื้นน้ำตาลเล็กน้อย กาบลำต้นด้านในสีเขียวอ่อน

ใบ : ก้านใบเปิด มีครีบชมพูแดง เส้นกลางใบสีชมพู

ปลี : หรือดอก ก้านเครือและปลีห้อยลงและค่อยๆ หลุดจนหายไป ก้านช่อดอกไม่มีขน ใบประดับรูปไข่ค่อนข้างป้อม ปลายมน ไม่ม้วน ด้านบนสีม่วงแดง มีนวลมาก ด้านล่างสีแดงเข้ม ช่อดอกเพศผู้ไม่มี ดังนั้น ปลีจะหลุดหายไป การเรียงของใบประดับซ้อนกันลึก

ผล : เครือหนึ่งมีน้อยกว่า 6 หวี หวีหนึ่งมีประมาณ 9 ผล ผลรูปร่างทรงกระบอก ขนาดใกล้เคียงกัน ไม่มีจุก เมื่อสุกสีเหลือง เนื้อแน่น เหนียว มักนำมาทำให้สุกก่อนกิน ไม่มีเมล็ด

การใช้ประโยชน์ : ผลสุกกินเป็นผลไม้

5.กล้วยนมสาว

ลักษณะเด่นคือปลายผลมีจุกยาวและงอนขึ้นคล้ายหัวนม เมื่อสุกเนื้อสีเหลืองอมส้มเล็กน้อย มีรสชาติคล้ายกล้วยน้ำว้าผสมกล้วยหอม กลิ่นหอม

กล้วยผา

สวยแปลกตาหาดูยาก

ต้นอ้วนใหญ่ใบแผ่กว้างลำต้นเดี่ยว

6.กล้วยผาปลีม่วง (แดง) 

มีลำต้นสีเขียว ใบสีเขียว กาบใบซ้อนกันโดยรอบ ลักษณะคล้ายลำต้นอ่อนของปาล์มสูง 30-60 เซนติเมตร จนถึง 1-2 เมตร ปลีหรือดอกตั้งตรงในระยะเวลา 10-15 วัน จากนั้นจะโค้งงอประมาณ 90 องศา กาบปลี สีแดงครึ่งอ่อน และเขียวอ่อน อายุการบาน 2-3 เดือน ผลมีขนาดเล็ก ผลสุกกินได้ รสหวาน กลิ่นหอม ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดอย่างเดียว กล้วยผาตามธรรมชาตินั้นเจริญเติบโตเฉพาะฤดูฝน หน้าแล้งกล้วยจะทิ้งใบ ครั้นฝนใหม่มาจะแตกใบอีกครั้ง ตั้งแต่เมล็ดงอก จนถึงสร้างดอกได้ ใช้เวลา 3 ปี

7.กล้วยร้อยหวี 

กล้วยร้อยหวีมีงวงปลียาวเป็นพิเศษ บางครั้งถึง 2 เมตร มีจำนวนหวีมากอยู่ชิดกัน ผล มีขนาดเล็กเรียงเบียดกันแน่นในหวี ผลสุกสีเหลือง รสหวานกินได้ บางคนบอกว่ากินคล้ายกล้วยไข่ บางคนบอกกินคล้ายกล้วยน้ำว้า มีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก

8.กล้วยเทพพนม 

กล้วยเทพพนม เป็นกล้วยที่มีก้านใบสีเขียวไม่มีร่อง ผลเป็นกล้วยเครือสวยแปลกตา คล้ายเวลาที่เราพนมมือ ผลลักษณะเป็นเหลี่ยมด้านต้นหวีและปลายหวีจะผลจะเป็นสามเหลี่ยม เพื่อจะได้เข้ามุมกับหวีให้เป็นรูปพนมมือ ผลเรียงชิดติดกัน ผลสุกมีสีเหลือง

9.กล้วยเปรี้ยว

เมื่อออกดอก ทั้งสีสัน และกลีบดอกสด มีทั้งสีชมพูอ่อน และแดงเข้ม ส่วนเกสรในดอกที่อยู่ชิดแน่นเป็นตุ่มกลมเรียงกลางดอกมีสีเหลือง จากจุดนี้เมื่อแก่ก็เป็นผลกลุ่มจำนวนมากออกมา คล้ายหวีกล้วยเล็กๆ คงจะเป็นลักษณะนี้เอง ทำให้ถูกเรียกว่า กล้วยมูสัง หรือกล้วยหมูสัง หรือกล้วยพังพอน เพราะภาคใต้ คำว่า “มูสัง หรือ มุดสัง” หมายถึงชะมด และกล้วยมูสังนี้แหละที่ชะมดชอบกินมากๆ

ชื่อเป็นกล้วย แต่ออกรสเปรี้ยว พอเรียกเป็นนมวัว นมควาย นมแมว ก็ไม่มีน้ำนม แต่มีสรรพคุณสมุนไพร นำแก่นหรือเปลือกต้นแช่น้ำดื่มเป็นยาบำรุงโลหิต หรือถ้านำเปลือกไปต้มก็ดื่มเป็นยาแก้กระษัยเส้น แก้ปวดเมื่อย ส่วนเปลือกต้นลอกเป็นเส้นยาวแทนเชือกได้ บางคนชอบนำหนูไปเป็นไม้ประดับเพราะดอกสวย ทั้งผลสุกก็กินอร่อย พบได้ตามชายป่า ทั้งป่าดิบชื้นและป่าดิบแล้ง