ปลูกโกโก้ ผลผลิตมีคุณภาพ แปรรูปเป็นสินค้าครบวงจร ช่วยเพิ่มมูลค่า

คุณมนูญ ทนะวัง เจ้าของสวนโกโก้ ตั้งอยู่ เลขที่ 141 หมู่ที่ 4 ตำบลสถาน อำเภอปัว จังหวัดน่าน ได้นำโกโก้ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ไอเอ็ม 1 พันธุ์เอิร์ทเซฟ เนวี 1 และพันธุ์ชุมพร มาทดลองปลูกภายในสวนจนประสบผลสำเร็จ สามารถเก็บผลผลิตนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม

คุณมนูญ ทนะวัง (ซ้าย)
คุณมนูญ ทนะวัง (ซ้าย)

คุณมนูญ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนทำงานบริษัทเอกชน แต่รู้สึกว่าการทำงานยังไม่มีความสุขตรงกับที่ใจชอบ จึงได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดน่าน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ของคุณมนูญมีสวนไม้ผลที่ทำเป็นอาชีพสร้างรายได้มานานแล้ว เมื่อมีโอกาสได้กลับมาอยู่บ้าน จึงมองหางานที่สามารถทำควบคู่ไปกับสวนไม้ผลของครอบครัว จึงได้เริ่มลงมือทำสวนโกโก้ ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่เขาชื่นชอบ

ต้นโกโก้
ต้นโกโก้

“พอคิดว่าต้องกลับมาอยู่บ้าน ก็มองเลยว่าเรารักเราชอบอะไร เพราะสิ่งที่เราชอบมันจะส่งผลให้ทำสิ่งนั้นออกมาได้ดี ก็เลยมองว่าเราชอบทานช็อกโกแลต หากได้ทำสวนโกโก้ สิ่งนี้ก็น่าจะอยู่กับเราไปได้นานเพราะงานสวนที่บ้านก็มีความชำนาญ ส่วนต้นโกโก้ก็มีความชอบส่วนตัว ดังนั้น ถ้านำมาปลูกและสามารถมีผลผลิตได้ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่น่าจะทำออกมาได้ดี เพื่อเป็นอาชีพในระยะยาว”

ต้นโกโก้
ต้นโกโก้

การทำสวนโกโก้ในครั้งนี้ คุณมนูญ บอกว่า ได้เลือกใช้ความสุขเป็นที่ตั้งมาทำในสิ่งที่รัก และใช้ความชำนาญของครอบครัวในการปลูกไม้ผลมาอย่างยาวนาน จึงทำให้ต้นโกโก้ที่นำมาปลูกทั้งหมดเจริญเติบโตและให้ผลผลิตออกมาให้เก็บได้ตลอดทั้งปี

เนื่องจาก โกโก้เป็นไม้ที่มีความน่าสนใจ คุณมนูญ บอกว่า จึงได้นำทั้ง 3 สายพันธุ์ มาปลูกภายในสวน โดยจะแบ่งเป็นโซนของสายพันธุ์นั้นๆ แยกกันอย่างชัดเจน ไม่นำมาผสมภายในแปลงเดียวกัน ใช้ต้นกล้าที่ได้จากการเพาะเมล็ด มีอายุ 3 เดือนขึ้นไป มาปลูกให้มีระยะห่างระหว่างต้น อยู่ที่ 3×3 เมตร รองก้นหลุมด้วยเศษหญ้าและปุ๋ยคอก

ผลผลิตเต็มต้น

“โกโก้นี่ถือว่าเป็นพืชที่ต้องการน้ำ เพราะฉะนั้นพื้นที่ที่จะปลูกควรเป็นพื้นที่ที่มีน้ำอย่างเพียงพอ อย่างที่สวนของผมหลังปลูกแล้ว ก็จะดูแลรดน้ำ สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ส่วนช่วงที่ฝนตกบ่อยๆ ก็ไม่ต้องรดน้ำดูแลอะไรมาก ส่วนการใส่ปุ๋ยคอกในช่วงนี้ก็จะใส่เดือนละ 1 ครั้ง ดูตามความเหมาะสม ใช้เวลาดูแลก็ประมาณ 2 ปีครึ่ง โกโก้ก็จะเริ่มโตเต็มที่และให้ผลผลิตได้ แต่จะให้ผลผลิตได้อย่างเต็มที่ต้องสัก 3 ปีขึ้นไป”

ในเรื่องการตัดแต่งกิ่งต้นโกโก้ คุณมนูญ บอกว่า จะทำปีละ 1 ครั้ง ในช่วงหลังฤดูฝนหมด เพราะช่วงนั้นใบจะมีมาก จึงต้องตัดแต่งออก เพื่อให้ใบที่อยู่บนต้นบางลง ส่วนเรื่องของแมลงศัตรูพืชและโรคที่เกิดขึ้นกับโกโก้จะเป็นเพลี้ยแป้ง ที่ต้องระวังมากที่สุด จะเข้าทำลายยอดให้เกิดความเสียหาย

ผ่านการหมัก ก็นำมาตากแดด
ผ่านการหมัก ก็นำมาตากแดด

เมื่อโกโก้ได้อายุที่เจริญเติบโตเต็มที่จะให้ผลผลิตเก็บได้ตลอดทั้งปี โดยไม่มีการออกตามฤดูกาลเหมือนไม้ผลบางชนิด แต่ในช่วงฤดูฝนผลผลิตจะน้อยกว่าฤดูอื่นๆ เพราะน้ำฝนที่ตกมากระทบดอกจะทำให้ดอกหลุดร่วงออกไป

“โกโก้นี่ถือว่าออกดอกเยอะมาก จึงทำให้แต่ละต้นมีผลติดเยอะ ช่วงที่ดอกออกผมก็ไม่ได้ทำอะไรมาก ใส่ปุ๋ยคอก บำรุงเพียงอย่างเดียว ไม่มีการฉีดพ่นฮอร์โมนหรือยาใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเราเน้นปลูกแบบธรรมชาติ ดอกที่สมบูรณ์ก็จะติดผลเอง ผลยังไม่ทันแก่ก็จะมีดอกออกมาพร้อมให้ผลใหม่อยู่ตลอด พอเห็นมีผลแก่เราก็เตรียมเก็บและนำมาสู่กระบวนการแปรรูปต่อไป เพื่อสร้างเป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์จำหน่ายต่อไป”

เมื่อผ่านการคั่วแล้วนำมาคัดแยกสิ่งเจือปนออก

คุณมนูญ เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวผลโกโก้มาผ่านกระบวนการต่างๆ ว่า เมื่อเห็นผลโกโก้ที่อยู่บนต้นสุกพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว จะนำผลโกโก้มาแกะเปลือกออกและนำเนื้อที่อยู่ด้านในมาหมักในภาชนะที่เตรียมไว้ เมื่อหมักจนได้ที่ เห็นสีของเนื้อมีการเปลี่ยนแปลงก็จะนำออกมาตากแดด เมื่อผ่านการตากจนเห็นสีมีการเปลี่ยนแปลง จึงนำมาผ่านการคั่ว เพื่อให้โกโก้มีกลิ่นหอมมากขึ้นและลดความชื้นลงไปด้วยในตัว

สบู่ที่มีส่วนผสมของไขมันจากโกโก้
สบู่ที่มีส่วนผสมของไขมันจากโกโก้

“สวนของเราจะผลิตเป็นดาร์กช็อกโกแลตเลย จะไม่มีการแยกไขมันของโกโก้ออก โดยการแยกจะเอาส่วนที่เป็นเปลือกออกเท่านั้น ในเนื้อดาร์กช็อกโกแลตของเราก็จะมีทั้งไขมันดีและกากอยู่ด้วยกัน ไขมันบางส่วนที่มีอยู่ในดาร์กช็อกโกแลต เราก็จะมีการดึงออกมาด้วย เพื่อนำไปใช้ทำเครื่องสำอาง แต่ที่เราเห็นเป็นผงโกโก้ทั่วไปที่ชงนั้น คือการดึงไขมันออกไปจากกากแล้ว แล้วนำกากที่ได้จากการดึงไขมันออกนั้น มาทำให้เป็นผงโกโก้สำหรับชงเป็นเครื่องดื่ม”

ผลโกโก้

ราคาดาร์กช็อกโกแลตที่ผ่านการแยกสิ่งเจือปนออกหมดแล้ว จำหน่ายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 850-900 บาท และยังมีการนำวัตถุดิบที่ได้มาทำเป็นขนม เครื่องดื่ม พร้อมกับผลิตเป็นเครื่องสำอางประเภทสบู่ที่มีไขมันดีจากโกโก้เป็นส่วนผสม โดยราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบที่ทำ มีราคาตั้งแต่ก้อนละหลักสิบไปจนถึงหลักร้อยบาท

รายการขนม และเครื่องดื่ม

จากวันที่ได้เริ่มทำสวนโกโก้พร้อมกับนำมาแปรรูปจนครบวงจรจนถึงวันนี้ คุณมนูญ บอกว่า ก็มีสิ่งที่ท้าทายอยู่ตลอดเพราะอย่างช็อกโกแลตต่างๆ เป็นสินค้าที่ทำจากวัตถุดิบที่ดี ในเรื่องของราคาลูกค้าอาจจะมองว่าแพงกว่าทั่วไปเล็กน้อย แต่เชื่อมั่นและวางใจได้ว่าสินค้าทุกชิ้นหรือรายการขนมเครื่องดื่มต่างๆ ได้คัดสรรทุกอย่างเป็นของดีเหมาะสมกับราคา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณมนูญ ทนะวัง หมายเลขโทรศัพท์ 063-791-1619