“ซูลคาต้า” เต่าบกยักษ์ ทุ่นแรง แทนเครื่องตัดหญ้าชั้นดี

“เต่าซูลคาต้า” หรือ เต่าเดือยแอฟริกา เป็นเต่าบกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก หรือมีขนาดที่รองลงมาจากเต่ายักษ์กาลาปากอส และเต่ายักษ์อัลดาบรา เต่าซูลคาต้าจัดเป็นเต่าที่มีลักษณะกระดองที่แบนราบ เมื่อยังอยู่ในวัยเล็ก ลำตัวมีสีขาวไปจนถึงสีน้ำตาลเหลือง เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นและตัวเต็มวัยสีของกระดองจะพัฒนาเป็นสีน้ำตาลและสีเหลือง ขาทั้งสี่ข้างแข็งแรง โดยเฉพาะขาคู่หน้ามีเกล็ดขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจน

เต่าซูลคาต้าเป็นเต่าที่โดยปกติแล้วจะกระจายพันธุ์บริเวณพื้นที่แห้งแล้ง อย่างเช่น ทะเลทราย เป็นต้น ถือว่าเป็นเต่าที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาพอากาศร้อน จึงทำให้เต่าซูลคาต้าค่อนข้างเหมาะอย่างมากกับสภาพอากาศของประเทศไทย ปัจจุบัน เต่าซูลคาต้าถือเป็นสัตว์เลี้ยงสุดน่ารักที่คนนิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนในที่อยู่อาศัย เพราะการดูแลที่ง่าย สามารถเลี้ยงอยู่ภายในบ้านได้ เพียงแค่มีแดดรำไร เพราะเต่าซูลคาต้านั้นชื่นชอบแสงแดดรำไรเป็นอย่างมาก

เต่าซูลคาต้าเป็นเต่าบกขนาดใหญ่ที่กินพืชตามแหล่งธรรมชาติ เช่น หญ้า วัชพืช ผลไม้ เป็นต้น แต่เต่าซูลคาต้าที่ถูกนำมาเลี้ยงดูสามารถกินผักตามท้องตลาดทั่วไปได้ เต่าซูลคาต้าเป็นเต่ากินพืช จึงทำให้อึไม่มีกลิ่นที่แรงมาก เมื่อลูกเต่าที่ยังเล็กปริมาณอึจะไม่มาก แต่หากผู้เลี้ยงให้ผักที่มีไฟเบอร์สูง จะทำให้เต่าแข็งแรง อึเป็นก้อน และจะไม่ค่อยมีกลิ่น แต่ก็ควรหมั่นทำความสะอาดที่อยู่ของเต่าอยู่สม่ำเสมอ

นักวิชาการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ ได้เคยเล่าให้ฟังว่า ถิ่นกำเนิดเต่าซูลคาต้าอยู่ที่ทะเลทรายสะฮาราแถบประเทศเซเนกัล เอธิโอเปีย หรือซูดาน รูปร่างลักษณะทั่วไปของเต่าซูลคาต้า กระดองเต่าจะมีสีน้ำตาลไปจนถึงเหลืองทอง เมื่อเต่าตัวโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่ที่สุดราว 36 นิ้ว หรือราว 3 ฟุต มีความใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย เป็นเต่าบกที่มีอายุยืนมากกว่า 70 ปี กินเก่ง กินพืชเกือบทุกชนิด เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง ฟักทอง หรือแคร์รอต พืชที่มีไฟเบอร์หรือแคลเซียมสูงจะช่วยให้เต่าเติบโตแข็งแรง

อาหาร เต่าซูลคาต้าชอบกินพืชเกือบทุกชนิดที่หาได้ง่ายในสวนหลังบ้าน เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง กล้วยสุก มะละกอ หรือฟักทอง การหมุนเวียนอาหารหลายชนิดให้เต่ากินจะทำให้เต่าได้รับสารอาหารครบถ้วน มีสุขภาพดีหรือกระดองเจริญเติบโตแข็งแรงและได้สีสวย

ซึ่งเคยมีไวรัลในโซเชียลด้วยนะว่ามีคนเลี้ยงคนหนึ่งใช้เต่าซูลคาต้าเล็มหญ้าจนเตียนภายใน 2 สัปดาห์ แบบไม่ต้องง้อเครื่องตัดหญ้า หากใครสนใจก็ลองหามาเลี้ยงกันดูน้า แต่ก็ต้องดูดีๆ หน่อยเผื่อน้องเตากินหญ้าเพลินจนหมดสวนไปเสียก่อน