เกษตรกรถูกใจ เพิ่มมูลค่าน้ำผึ้ง โดย “เครื่องไล่ความชื้นในน้ำผึ้ง” สามารถรักษาคุณภาพน้ำผึ้งได้ยาวนาน

น้ำผึ้ง (honey)  คือ น้ำหวานจากดอกไม้ที่ผึ้งหรือชันโรงดูดไปเก็บไว้ในกระเพาะ นำกลับไปรัง จากนั้นผึ้งงานอีกกลุ่มหนึ่งมารับช่วงดูดน้ำหวานเข้าไปผสมกับเอนไซม์ที่อยู่ในกระเพาะ เพื่อเปลี่ยนน้ำหวานที่ได้ให้เป็นน้ำตาลชนิดต่างๆ แล้วกระพือปีกเพื่อไล่ความชื้นให้น้ำหวานมีความเข้มข้นจนกลายเป็นน้ำผึ้ง เพื่อนำไปเก็บไว้ในห้องเก็บน้ำผึ้ง   

น้ำผึ้ง มีกลิ่น รส สี แตกต่างกันตามชนิดของพืช เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไย ดอกลิ้นจี่ ฯลฯ   น้ำผึ้งที่ดีที่สุดคือ น้ำผึ้ง เดือน 5 ซึ่งตรงกับฤดูแล้ง  ฝนไม่ตก และ เป็นช่วงฤดูดอกไม้บาน น้ำผึ้งคุณภาพดี มีความชื้นน้อยและเข้มข้นมาก  แม้น้ำผึ้งจะเก็บได้นานเป็นปี แต่หากปิดภาชนะไม่สนิท น้ำผึ้งจะเปลี่ยนสีและเสื่อมคุณภาพได้

น้ำผึ้งที่ดี มีความข้นและความหนืดพอสมควรแสดงว่ามีน้ำน้อย ทั้งนี้  น้ำผึ้งตามธรรมชาติมีสีเหลืองอ่อนถึงสีน้ำตาล ใส ไม่ขุ่นทึบ น้ำผึ้งที่ดีไม่ควรมีน้ำเกินร้อยละ 21 เพื่อให้มีรสชาติที่เข้มข้น สามารถเก็บไว้ได้นานโดยเปลี่ยนแปลงสภาพเพียงเล็กน้อย และป้องกันไม่ทำให้น้ำผึ้งเสียคุณภาพจากการหมัก หากน้ำผึ้งมีน้ำเจือปนมากกว่านั้น จะทำให้จุลินทรีย์สามารถเจริญและทำลายคุณค่าของน้ำผึ้งได้  หากน้ำผึ้ง มีความชื้นสูงควรบริโภคให้หมดภายใน 1-2 เดือน สำหรับน้ำผึ้งโดยทั่วไป ควรเก็บรักษาไว้ในที่เย็น และไม่โดนแสงแดด ไม่ต้องเก็บในตู้เย็น น้ำผึ้งที่เก็บไว้นานจะมีสีเข้ม เพราะปฏิกิริยาการสลายของน้ำตาลฟรุกโตส ยังสามารถนำมาบริโภคได้ แต่ไม่ควรเก็บนานเกินกว่า 2 ปี

เพื่อเพิ่มมูลค่าน้ำผึ้ง ให้มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนาน วิทยาลัยการอาชีพตรังได้ผลิต “เครื่องไล่ความชื้นในน้ำผึ้ง” โดยใช้มอเตอร์ควบคุมการปั่นน้ำผึ้ง พร้อมชุดกลไกเป็นตัวขับนำแกนหมุน และใช้การต้มน้ำเป็นตัวให้ความร้อน เมื่อใส่น้ำผึ้งลงถังแล้ว มอเตอร์จะหมุนใบพัดเป็นตัวกรอง เมื่อน้ำผึ้งเกิดฟองอากาศ กระชอนก็จะตักฟองอากาศขึ้นมา มีพัดลมดูดถ่ายออกไปจากถัง เครื่องไล่ความชื้นในน้ำผึ้งใช้งานง่าย สามารถเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ได้สะดวก

นวัตกรรมชิ้นนี้ สามารถไล่ความชื้นในน้ำผึ้งได้ถึงร้อยละ 16 ภายในระยะเวลา 3 ชั่วโมง โดยสารอาหารสำคัญในน้ำผึ้งไม่สูญหายไป และคุณภาพน้ำผึ้งอยู่ในเกณฑ์ค่ามาตรฐาน ปัจจุบันนวัตกรรมนี้เป็นที่ยอมรับของกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้งทั่วประเทศเพราะช่วยแก้ไขปัญหาอายุการเก็บรักษาของน้ำผึ้งให้ยาวนานขึ้น ตอบโจทย์อุตสาหกรรมการเลี้ยงผึ้ง

ปัจจุบัน วิทยาลัยการอาชีพตรังได้ผลิตเครื่องไล่ความชื้นในน้ำผึ้งออกจำหน่ายในหลายรูปแบบ เช่น เครื่องไล่ความชื้นในน้ำผึ้ง ขนาด 50 ลิตร จำหน่ายราคา 60,000 บาท ขนาด 200 ลิตร ราคา 95,000 บาท  ขนาด 400 ลิตร ราคา 125,000 บาท ผู้สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อสินค้าได้ทางช่องทาง Facebook : แผนกวิชาช่างเชื่อมโลหะวิทยาลัยการอาชีพตรัง เบอร์โทร. 088-448-3844 อาจารย์วิชัย ถิ่นชาญ

………..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace