ตรัง เกษียณสุขใจปลูกมะละกอพันธุ์เรดเลดี้ สร้างรายได้นับแสนบาทต่อเดือน

สองสามีภรรยาใช้ชีวิตวัยเกษียณด้วยการล้มสวนยางพาราเนื้อที่ 1 ไร่ครึ่ง หันมาปลูกมะละกอพันธุ์เรดเลดี้ 200 ต้น เพียง 7-8 เดือนก็เก็บขายสร้างรายได้นับแสนบาทต่อเดือน พร้อมขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มเพื่อให้เพียงพอกับตลาด

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2567 ที่สวน “รอยยิ้ม บ้านสวน” หมู่ที่ 5 ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เจ้าของสวนคือ นายจิระศักดิ์ คำดี กับ นางสาวปารมี สุวรรณรัตน์ อายุ 62 ปี ตัดสินใจใช้ชีวิตหลังเกษียณจากงานบริษัทในกรุงเทพฯ กลับบ้านเกิดที่จังหวัดตรัง และโค่นล้มสวนยางพาราเนื้อที่ 1 ไร่ครึ่งจากทั้งหมด 3 ไร่ เพื่อมาปลูกมะละกอพันธุ์เรดเลดี้จำนวน 200 ต้น เพราะเชื่อว่าผลไม้ปลอดสารและเป็นผลไม้เพื่อกลุ่มคนรักสุขภาพ จะขายได้ราคาดี

โดยใช้เวลาปลูกประมาณ 7-8 เดือนก็เก็บขายได้ในราคาส่ง กิโลกรัมละ 25-30 บาท แต่หากขายปลีกหน้าบ้าน กิโลกรัมละ 40 บาท ซึ่งแต่ละสัปดาห์จะเก็บมะละกอแบบวันเว้นวัน ได้ครั้งละ 300-400 กิโล หรือกว่า 10,000 บาททุก 2 วัน สร้างรายได้นับแสนบาทต่อเดือนกันเลยทีเดียว

ส่วนลูกค้ามีเฉพาะในจังหวัดตรังก็ไม่พอขาย เพราะบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามีการสั่งซื้อล่วงหน้าเข้ามาทุกวัน จนเกษตรกรเตรียมขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มอีก 100 ต้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้ง มะละกอจะมีรสชาติหวานฉ่ำ สีส้มอมแดง เมล็ดน้อย และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อีกทั้งมะละกอยังมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ช่วยระบบขับถ่าย มีไฟเบอร์สูง มีเบต้าแคโรทีนช่วยต้านมะเร็ง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน บำรุงเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่มีไขมัน ทำให้ไม่อ้วน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และมีวิตามินอีกหลายชนิด จึงทำให้มะละกอกลายเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แถมยังมีรอบเร็ว ดูแลง่าย และมีตลาดรองรับอีกมาก เรียกว่ามีเท่าไหร่ก็ยังไม่พอขาย

ด้าน นางสาวปารมี สุวรรณรัตน์ (ป้ายิ้ม) เจ้าของสวน กล่าวว่า ตนเองมีพื้นที่ทั้งหมด 3 ไร่แต่ปลูกแค่ 1 ไร่กว่าๆ ได้ทั้งหมด 200 ต้น เก็บอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 300-400 กิโล ซึ่งรสชาติประทับใจลูกค้ามากเพราะทั้งหวานกรอบ ซึ่งเป็นคุณสมบัติของเรดเลดี้อยู่แล้ว ซึ่งปลูกและบำรุงอย่างดีทำให้เด่นขึ้นมาในเรื่องความหวาน สีก็สดสวยด้วย ลูกค้าที่ซื้อไปชิมก็บอกต่อญาติๆ ตามเกาะต่างๆ ก็มาซื้อด้วย ทำให้ใน 1 อาทิตย์จะมีรายได้นับหมื่นบาท โดยมีเกษตรจังหวัดช่วยหาตลาดให้ รายได้ดีกว่ายางพาราเยอะมาก เพราะก่อนหน้านี้ราคาตกต่ำ และมีฝนเป็นตัวแปรสำคัญ โดยคิดจะขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มอีก 100 ต้น ส่วนใครสนใจติดตามได้ทางเพจ รอยยิ้ม บ้านสวน อ.นาโยง จ.ตรัง หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 094-634-3544