สวนลำไย “คริสตัลจัมโบ้สีม่วง” ราคา 500-800 บาท/กก. ปลูกเสริมร่วมกับผลไม้อื่น

เริ่มมีเกษตรกรหลายรายที่ได้หันมาปลูกลำไยคริสตัลกัน เพื่อเป็นผลไม้ทางเลือกใหม่ เพราะปลูกได้ง่ายๆ แค่ 2 ปีก็ออกลูกเก็บขายได้แล้ว และในตอนนี้ก็มีราคาที่สูงถึงกิโลกรัมละ 500 บาท และถึง 800 บาท  เพราะว่ายังมีการลงทุนปลูกกันน้อยมาก…ที่จะพาไปดูเป็น

คุณเผชิญศักดิ์ สาสุธรรม เจ้าสวนลำไยคริสตัลจัมโบ้สีม่วง อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งได้ปลูกลำไยคริสตัลจัมโบ้สีม่วงไว้กว่า 200 ต้น ซึ่งก็ปลูกมาแล้ว 3 ปี และตอนนี้เป็นช่วงที่ลำไยคริสตัลจัมโบ้กำลังให้ผลผลิตและเก็บขายได้ และเกือบทั้งหมด จะมีผู้สั่งจองไว้แล้ว แม้ว่าจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 800 บาทก็ตาม

“แต่ว่าปีนี้ผลผลิตอาจจะไม่เต็มที่เท่าที่ควรเพราะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่แห้งแล้งอย่างหนัก” คุณเผชิญศักดิ์ บอกและยังบอกว่า ลำไยคริสตัลจัมโบ้ที่สวนมีอายุย่างเข้าสู่ปีที่ 3 ปีเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วจะเริ่มติดผลตั้งแต่ 2 ปีแรกด้วยซ้ำ และยิ่งโตขึ้นก็ยิ่งให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี

ทางด้านการตลาดคุณเผชิญศักดิ์บอกว่า ตอนนี้ราคาผลลำไยคริสตัลจัมโบ้สีม่วง ตกกิโลกรัมละ 500-800 บาท คาดว่าปีนี้จะได้ผลผลิต 300-500 กิโลกรัม ซึ่งผลผลิตเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่ให้ผลผลิตปีแรกอยู่ที่ 100-200 กิโลกรัม และผลผลิตส่วนใหญ่ก็ลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าเอาไว้แล้ว เพราะหากินยาก

ทั้งนี้ ผลผลิตจะดีไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพอากาศด้วย และเป็นผลไม้ทางอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจที่นำไปปลูกเสริมกับผลไม้เศรษฐกิจอื่นๆ เพราะตอนนี้ยังมีคนปลูกน้อยมากและราคายังดี

นอกจากจะขายลูกแล้วที่สวนยังขายต้นพันธ์ุด้วย ใครสนใจติดต่อได้ที่ นายเผชิญศักดิ์ สาสุธรรม โทร.087-289-8370 และ 089-598-2797 หรือที่เฟซบุ๊ก : “ทุเรียนเสริมราก ปาดแม่โจ้พันธุ์ไม้สงขลา” หรือเพจเฟซบุ๊ก : “ปาดแม่โจ้พันธุ์ไม้สงขลา”